1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ khoe máy bay không người lái "chim ưng" đối phó Triều Tiên

(Dân trí) - Trong một động thái nhằm cảnh báo Triều Tiên, quân đội Mỹ ngày 24/5 đã công bố với truyền thông máy bay do thám không người lái Global Hawk (Chim ưng toàn cầu) được triển khai tới căn cứ không quân Mỹ Yokota tại Nhật Bản.


Máy bay do thám không người lái Global Hawk tại căn cứ Yokota, Nhật Bản (Ảnh: Koyodo)

Máy bay do thám không người lái Global Hawk tại căn cứ Yokota, Nhật Bản (Ảnh: Koyodo)

Máy bay do thám không người lái Global Hawk là máy bay cỡ lớn với chiều dài 15m và sải cánh dài 40m, có khả năng bay trong thời gian dài và ở độ cao lớn hơn máy bay thông thường.

Global Hawk đã được quân đội Mỹ bố trí tại căn cứ không quân Yokota, phía Tây Nhật Bản, nhằm thu thập các thông tin tình báo liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng như các hoạt động quân sự của Trung Quốc tại vùng biển phía Tây Thái Bình Dương.

Đây là một trong 5 máy bay không người lái Global Hawk được điều từ căn cứ không quân Guam tới Yokota nhằm tránh những cơn bão mạnh thường đổ bộ vào các đảo trên Thái Bình Dương trong mùa hè. Theo kế hoạch, các máy bay không người lái này sẽ ở lại Yokota tới cuối tháng 10.

Trong năm 2014 và 2015, quân đội Mỹ cũng điều các máy bay Global Hawk tới căn cứ không quân Misawa ở Aomori vì các lý do tương tự.

Các máy bay không người lái có khả năng gửi trực tiếp hình ảnh, bao gồm cả những hình ảnh được chụp bởi thiết bị radar hồng ngoại từ độ cao trên 15.000m. Được điều khiển từ xa từ các căn cứ tại Mỹ, Global Hawk có thể bay liên tục 36 giờ nhưng không được thiết kế để sử dụng trong chiến đấu.

Sau trận động đất và sóng thần tháng 3/2011 tại Nhật Bản, quân đội Mỹ cũng sử dụng Global Hawk để rà soát thiệt hại tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch giới thiệu máy bay do thám không người lái Global Hawk vào đầu năm tài khóa 2019 với việc triển khai 3 máy bay tới căn cứ không quân Misawa.

Nhật Minh

Theo Japan Times