Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ "rồng lửa" S-400 vì căng thẳng với Nga

(Dân trí) - Mỹ đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ hệ thống phòng không S-400 mua của Nga, trong bối cảnh Ankara và Moscow đang bất đồng quan điểm vì diễn biến căng thẳng ở "chảo lửa" Idlib, Syria.

Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ rồng lửa S-400 vì căng thẳng với Nga  - 1

Tổ hợp phòng không S-400 (Ảnh: Sputnik)

Hãng tin AFP đưa tin, Mỹ ngày 27/5 kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hãy rút ra bài học từ căng thẳng hiện thời ở Syria để xem ai là “bạn bè thật sự”, đồng thời hối thúc Ankara từ bỏ tổ hợp phòng thủ S-400 mua của Nga.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hô qua cũng đã tổ chức một cuộc họp khẩn sau cuộc không kích nhằm vào quân đội nước này ở Idlib, Syria. Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc quân đội Syria đứng sau vụ việc.

Theo cập nhật mới nhất từ Thống đốc tỉnh Hatay Rahmi Dogan, 33 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong cuộc tấn công. Ankara cũng tuyên bố đã tấn công đáp trả Syria. 

Đây là diễn biến mới nhất trong căng thẳng đang leo thang những ngày qua ở Idlib. Lực lượng chính phủ Syria với sự hỗ trợ của Nga đang đẩy nhanh chiến dịch quân sự chống lại lực lượng vũ trang đối lập và khủng bố để giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ sau nhiều năm chiến tranh. Thổ Nhĩ Kỳ đã điều hàng nghìn quân và khí tài quân sự tới Idlib để hỗ trợ cho các lực lượng đối lập do họ hậu thuẫn chống lại quân đội Syria, theo RT.

Đại sứ Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ nên xem lại “ai là đối tác tin cậy”.

“Tôi hy vọng Tổng thống Erdogan sẽ thấy được chúng tôi là đồng minh của họ ở quá khứ và tương lai và họ cần phải từ bỏ S-400”, nhà ngoại giao Mỹ nói.

Thổ Nhĩ Kỳ - thành viên của NATO - đã nhận xong các tổ hợp phòng không S-400 mà họ mua của Nga từ năm ngoái và đang chuẩn bị đưa các hệ thống này vào trực chiến bất chấp cảnh báo trừng phạt của Mỹ. Mỹ thậm chí đã loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35, viện dẫn rủi ro an ninh S-400 có thể gây ra cho máy bay tối tân của Washington.

Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ kêu gọi của Mỹ về việc hủy thương vụ S-400, đồng thời bác các quan ngại về an ninh của Mỹ liên quan tới hệ thống của Nga.

Về tình hình Syria, Nga đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm thỏa thuận năm 2018 giữa 2 nước về việc tạo nên khu phi quân sự ở Idlib và phải chịu trách nhiệm cho căng thẳng diễn ra ở “chảo lửa” này thời gian qua.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi phía Nga gây áp lực lên chính phủ Syria để dừng chiến dịch quân sự ở Idlib và không tấn công vào các đồn quan sát mà Ankara đặt tại khu vực này.

Hôm 20/2, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết Mỹ có thể đưa lá chắn phòng không Patriot tới khu vực biên giới giáp giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Tass ngày 22/2 dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết Washington đã nhận được yêu cầu từ Thổ Nhĩ Kỳ nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc trên.

Đức Hoàng

Theo AFP, RT