Thổ Nhĩ Kỳ nói Mỹ có thể đưa lá chắn Patriot tới gần “chảo lửa” Idlib

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Mỹ có thể đưa tổ hợp phòng không Patriot tới sát biên giới với Syria, trong bối cảnh căng thẳng tại “chảo lửa” Idlib đang leo thang.

Thổ Nhĩ Kỳ nói Mỹ có thể đưa lá chắn Patriot tới gần “chảo lửa” Idlib - 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot (Ảnh: EPA)

Trả lời phỏng vấn CNN Turk hôm 20/2, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết Mỹ có thể đưa lá chắn phòng không Patriot tới khu vực biên giới giáp giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Theo quan chức này, tổ hợp Patriot có thể được sử dụng vì mục đích an ninh trong bối cảnh xung đột ở khu vực Idlib của Syria đang leo thang những ngày qua.

Tass ngày 22/2 dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết Washington vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc có tạm triển khai Patriot ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria như yêu cầu của Ankara hay không.

Căng thẳng tại Idlib đã leo thang thời gian qua. Gần đây nhất, Nga xác nhận không quân nước này đã thực hiện các cuộc không kích đẩy lùi cuộc tấn công của lực lượng đối lập thân Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào quân đội Syria ở Idlib.

Trong khi đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang điều thêm vũ khí và quân nhân tới Idlib nhằm đối phó với lực lượng chính phủ Syria, trong nỗ lực của Damascus nhằm giành lại quyền kiểm soát phần lãnh thổ cuối cùng bị các lực lượng đối lập nắm giữ sau gần 9 năm xung đột.

Trong những ngày qua, quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục đụng độ nhau tại Idlib làm nhiều quân nhân 2 phía thiệt mạng. Ngoài ra, quân đội Syria cũng bị lực lượng đối lập tại khu vực này tấn công. Syria đã mất 2 trực thăng quân sự chỉ trong 3 ngày từ 11/2-14/2 do bị lực lượng khủng bố và lực lượng đối lập bắn rơi.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Akar cho biết các cuộc thảo luận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ về việc mua tổ hợp Patriot hiện vẫn đang tiếp tục.

Tháng 8 năm ngoái, Mỹ tuyên bố họ đã rút lại lời chào hàng bán Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara kiên quyết không từ bỏ thương vụ mua tổ hợp phòng không S-400 của Nga. Tới tháng 12, Thổ Nhĩ Kỳ lại một lần nữa đề nghị đồng minh Mỹ bán hệ thống phòng không Patriot cho Ankara.

Đức Hoàng

Theo Tass, Reuters