Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Syria không kích làm 29 quân nhân thiệt mạng

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc Syria đứng sau cuộc không kích tại điểm nóng Idlib, làm 29 quân nhân thiệt mạng. Ankara cũng tuyên bố tấn công đáp trả nhằm vào các vị trí của chính phủ Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Syria không kích làm 29 quân nhân thiệt mạng - 1

Khói bốc lên từ Saraqib, ở đông Idlib hôm 27/2 (Ảnh: AFP) 

RT dẫn thông báo ngày 27/2 của Thống đốc tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ Rahmi Dogan cho hay lực lượng vũ trang của nước này tại Idlib đã trở thành mục tiêu của một cuộc không kích khiến 29 quân nhân của Ankara thiệt mạng. Ông Dogan cáo buộc rằng quân đội chính phủ Syria đứng sau vụ việc.

Ban đầu, ông Dogan cho biết con số quân nhân thiệt mạng là 9, nhưng chỉ vài phút sau đó, ông đã cập nhật lên thành 29, theo hãng tin Anadolu. Con số quân nhân bị thương vẫn chưa được công bố.

Thông báo của ông Dogan được đưa ra trong thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một cuộc họp an ninh cấp cao, được cho là do Tổng thống Recep Tayyip Erdogan chủ trì và dường như bàn về vụ không kích. Theo đài NTV, cuộc họp có sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu và người đứng đầu cơ quan tình báo Hakan Fidan.

Sáng sớm ngày 28/2, Thư ký báo chí của ông Erdogan Fahrettin Altun tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ “đáp trả” nhằm vào “chế độ đã chĩa súng vào các quân nhân của chúng ta”. Ông Altun cho hay Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện các vụ không kích và pháo kích nhằm vào mục tiêu Syria và tuyên bố rằng các hoạt động của Ankara trên lãnh thổ Syria sẽ vẫn tiếp tục chừng nào “những cánh tay vươn tới lá cờ của chúng ta bị gẫy”.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo cho NATO và Mỹ về các sự kiện ở Idlib, theo Anadolu.

Tình hình tại "chảo lửa" Idlib đã leo thang căng thẳng trong những tuần qua trong bối cảnh lực lượng chính phủ Syria đẩy nhanh cuộc chiến chống lại lực lượng vũ trang đối lập và khủng bố để giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ sau gần 10 năm chiến tranh. Thổ Nhĩ Kỳ đã điều hàng nghìn quân và khí tài quân sự tới Idlib để hỗ trợ cho các lực lượng đối lập do họ hậu thuẫn chống lại quân đội Syria.

Nga nói Syria bắn rơi máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ

Đêm ngày 27/2, quân đội Nga thông báo rằng hệ thống phòng không Syria đã bắn rơi một máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc vi phạm không phận Syria và tấn công nhằm vào các mục tiêu của Damascus ở khu vực Maarzaf, Idlib.

Người đứng đầu trung tâm hòa giải Syria của Nga Oleg Zhuravlev cáo buộc Ankara vi phạm thỏa thuận mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết về việc thiết lập khu xuống thang căng thẳng ở Idlib.

Theo Spunik, Moscow và Ankara ngày 27/2 đã tiếp tục các cuộc đối thoại về tình hình Idlib. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm trực tiếp cho tình hình leo thang nhanh chóng tại Ildib trong thời gian.

Tổng thống Erdogan cho biết các cuộc đối thoại với Nga không đạt được như kỳ vọng, yêu cầu phía Nga gây áp lực lên chính phủ Syria để dừng chiến dịch quân sự ở Idlib và không tấn công vào các đồn quan sát mà Ankara đặt tại khu vực này.

Đức Hoàng

Theo RT, Sputnik

Tin liên quan