Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy hệ thống phòng không của Syria tại điểm nóng Idlib

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã thực hiện cuộc tấn công đáp trả quân đội Syria tại điểm nóng Idlib, làm “vô hiệu hóa” 114 quân nhân và phá hủy một số khí tài quân sự, trong đó có một hệ thống phòng không.

Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy hệ thống phòng không của Syria tại điểm nóng Idlib - 1

Một quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ và các xe quân sự của Ankara tại Hazano nằm gần Idlib, Syria (Ảnh: Reuters)

Sputnik dẫn thông báo ngày 26/2 của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Syria đã thực hiện một cuộc không kích khiến 2 quân nhân của Ankara thiệt mạng và 2 người khác bị thương tại Idlib, Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ sau đó tiến hành cuộc tấn công đáp trả vào lực lượng quân đội Syria trong khu vực. Ankara cho biết cuộc tấn công của họ đã làm 114 thành viên của lực lượng Syria bị “vô hiệu hóa”, phá hủy một hệ thống phòng không, một hệ thống chống tăng, một tổ hợp pháo phòng không Zu-23, 3 xe tăng, 1 phương tiện chở đạn dược. Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố bắt giữ 3 xe tăng của Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng các cuộc tấn công vào mục tiêu của chính phủ Syria đã được thực hiện “ngay lập tức” và sẽ “tiếp tục được thực hiện”.

Trước đó, vào sáng ngày 26/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng quân đội nước này sẽ “không lùi một bước dù là nhỏ nhất” tại chiến trường Idlib, Syria. Ông Erdogan nói, thời gian mà Ankara cho Damascus để rút quân ra xa các đồn quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ đặt ở Idlib đã hết.

Ông Erdogan cho biết lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “đẩy” quân đội Syria ra khỏi khu vực nói trên vào cuối tháng 2.

Căng thẳng tại Idlib đã leo thang thời gian qua giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Ngày 10/2, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã phá hủy 101/115 mục tiêu của Syria nhằm đáp trả cáo buộc Damascus tấn công tiền đồn của Ankara ở Idlib làm 5 người thiệt mạng. Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo chính phủ Syria sẽ phải “trả giá đắt” vì hành động này.

Hồi giữa tháng, Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Syria tấn công lực lượng của Ankara ở Idlib làm 8 người chết. Ankara sau đó tuyên bố đã tấn công đáp trả phía Damascus làm 76 quân nhân Syria thiệt mạng.

Tuần trước, Nga xác nhận không quân nước này đã thực hiện các cuộc không kích đẩy lùi cuộc tấn công của lực lượng đối lập thân Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào quân đội Syria ở Idlib.

Nga cũng cáo buộc rằng hệ thống pháo của Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp lực lượng đối lập xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Syria ở một số khu vực và Moscow khi đó đã phải can thiệp để Ankara ngừng pháo kích quân đội Syria.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Tin liên quan