1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Mỹ hợp tác với "người bạn thân nhất" đối phó Trung Quốc

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã nhất trí hợp tác trong nhiều vấn đề, trong đó có đối phó với ảnh hưởng từ Trung Quốc.

Mỹ hợp tác với người bạn thân nhất đối phó Trung Quốc - 1

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden bắt tay Thủ tướng Justin Trudeau tại Ottawa năm 2016. (Ảnh: CTV News)

Trong cuộc họp báo kết thúc hội đàm trực tuyến song phương hôm 23/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết cuộc trao đổi của ông với Thủ tướng Canada Justin Trudeau diễn ra rất hiệu quả.

Ông Biden cũng cho biết hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong việc đối phó với ảnh hưởng của Trung Quốc. Ngoài ra, hai nước cũng sẽ phối hợp cùng nhau trong việc trả tự do cho 2 công dân Canada bị bắt giữ tại Trung Quốc.

"Con người không phải là những con chip đổi chác. Chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau cho đến khi chúng tôi đưa họ trở về an toàn", ông Biden nói.

Việc Trung Quốc bắt giữ 2 công dân Canada được cho là nhằm đáp trả việc Canada bắt giữ Giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc) theo đề nghị của Mỹ hồi năm 2018.

 "Mỹ không có người bạn nào thân thiết hơn Canada. Đó là lý do ông là người được tôi gọi điện đầu tiên trên cương vị Tổng thống (Mỹ), và cuộc họp với ông cũng là cuộc họp song phương đầu tiên của tôi", ông Biden nói với Thủ tướng Canada tại hội đàm trực tuyến.

Sau khoảng 2 giờ hội đàm, ông Biden và ông Trudeau cũng thông báo kế hoạch hợp tác để đối phó với đại dịch Covid-19 và chống biến đổi khí hâu, đặt mục tiêu đạt mức phát thải bằng 0 vào năm 2050.