1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc nổi giận khi Canada kêu gọi tẩy chay Olympic Bắc Kinh

Thành Đạt

(Dân trí) - Canada kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Olympic Mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh sau khi chỉ trích Trung Quốc trong vấn đề Tân Cương. Bắc Kinh hôm nay đã lên án mạnh mẽ hành động chính trị hóa Olympic.

Hạ viện Canada ngày 22/2 đã bỏ phiếu với tỷ lệ 266 phiếu thuận, 0 phiếu chống đối với bản kiến nghị do đảng Bảo thủ đề xuất, chỉ trích hành động "ngược đãi" của Trung Quốc đối với cộng đồng thiểu số người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Các nghị sĩ Canada kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc và đòi chuyển Thế vận hội Olympic Mùa Đông 2022 khỏi Bắc Kinh.

Việc Hạ viện thông qua bản kiến nghị đã gây sức ép với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, nhằm buộc chính phủ của ông phải đưa ra hành động với Trung Quốc.

Động thái của Canada diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Trung Quốc vẫn chưa hạ nhiệt kể từ khi Canada bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo đề nghị của Mỹ vào cuối năm 2018. Trung Quốc sau đó cũng bắt giữ 2 công dân Canada với cáo buộc gián điệp.

Ngoài Canada, Mỹ và một số nước phương Tây cũng gây sức ép với Trung Quốc trong vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Liên Hợp Quốc ước tính hơn 1 triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bị bắt giữ tại các trại cải tạo ở Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh phủ nhận cái gọi là trại cải tạo cũng như cáo buộc ngược đãi, khẳng định người Duy Ngô Nhĩ vào các trung tâm giáo dục nghề nghiệp này là hoàn toàn tự nguyện.

Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp lệnh cấm nhập khẩu đối với các sản phẩm bông và cà chua từ Tân Cương. Lệnh cấm được đưa ra sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc sử dụng lao động cưỡng bức là người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương để làm ra các sản phẩm này.

Ông Trump hồi tháng 6 năm ngoái đã ký thông qua Đạo luật Chính sách Nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ, kêu gọi trừng phạt các cá nhân có liên quan tới việc bắt giữ và ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ và các cộng đồng Hồi giáo tại Tân Cương.

Phản ứng của Trung Quốc

Trung Quốc nổi giận khi Canada kêu gọi tẩy chay Olympic Bắc Kinh - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay 23/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết Bắc Kinh "lên án mạnh mẽ hành động chính trị hóa Thế vận hội Olympic của Quốc hội Canada".

Ông Uông cũng bác bỏ những thông tin sai lệch về Tân Cương, đồng thời cho biết Trung Quốc đã nêu kháng nghị với phía Canada trong vấn đề này.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cũng lên tiếng chỉ trích động thái của Quốc hội Canada, cho rằng đây là hành động "khiêu khích" nhằm vào Bắc Kinh. Đại sứ quán Trung Quốc nói rằng các nghị sĩ ở Canada chưa bao giờ tới Trung Quốc, nhưng lại sử dụng vấn đề Tân Cương để can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và thể hiện sự cứng rắn với Trung Quốc vì lợi ích của Canada.

Trước đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ tuyên bố cáo buộc lao động bị cưỡng bức tại Tân Cương là "lời nói dối chính trị", đồng thời cảnh báo sẽ có biện pháp để bảo vệ lợi ích của các công ty bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm của Washington.

Cục Phát thanh và Truyền hình Quốc gia Trung Quốc ngày 11/2 thông báo đài truyền hình Anh BBC World News bị cấm phát sóng tại Trung Quốc, sau khi BBC đưa tin về cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Phát biểu tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc hôm 22/2, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng bác bỏ cáo buộc của phương Tây trong vấn đề Tân Cương.