Mỹ hỗ trợ Đài Loan "tham gia có ý nghĩa" vào các tổ chức quốc tế

(Dân trí) - Mỹ đã bày tỏ mong muốn giúp Đài Loan "tham gia có nghĩa vào Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên Hợp Quốc".

Mỹ hỗ trợ Đài Loan tham gia có ý nghĩa vào các tổ chức quốc tế - 1

Trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York, Mỹ (Ảnh minh họa: AP).

Trong thông báo phát đi vào cuối ngày 23/10, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo rằng các quan chức của nước này và đảo Đài Loan đã họp trực tuyến một ngày trước để "thảo luận tập trung vào việc hỗ trợ Đài Loan tham gia một cách có ý nghĩa tại Liên Hợp Quốc".

"Phía Mỹ nhấn mạnh lại cam kết của Washington trong việc thúc đẩy sự tham gia có ý nghĩa của Đài Loan tại WHO và Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu, và đồng thời thảo luận về các cách thức làm nổi bật khả năng đóng góp của Đài Loan vào một loạt vấn đề", thông báo viết.

Cơ quan đối ngoại Đài Loan đã cảm ơn Mỹ vì "sự ủng hộ vững chắc".

Thông báo trên được phát đi vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo bị tấn công. Trung Quốc sau đó đã yêu cầu Mỹ "tránh gửi đi những tín hiệu sai lệch". Nhà Trắng khẳng định không thay đổi chính sách "mơ hồ chiến lược" về vấn đề Đài Loan, nghĩa là Mỹ cam kết sẽ giúp Đài Loan xây dựng năng lực tự vệ, nhưng không đưa ra lời hứa hẹn một cách rõ ràng rằng họ sẽ bảo vệ hòn đảo.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, cần được thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Do đó, Trung Quốc tuyên bố có quyền duy nhất đại diện cho hòn đảo trên trường quốc tế.  

Trước đó, Trung Quốc hồi năm ngoái từng nổi giận khi Mỹ công khai ủng hộ Đài Loan tham gia các sự kiện của WHO và trở lại làm quan sát viên của tổ chức này. Bắc Kinh cáo buộc Washington "can thiệp vào tình hình nội bộ".

Căng thẳng xuyên eo biển Đài Loan gia tăng trong thời gian qua khi Trung Quốc tăng cường điều động máy bay tiến vào vùng nhận dạng phòng không hòn đảo.

Tin liên quan