1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tổng thống Mỹ Biden cam kết "bảo vệ Đài Loan"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ hỗ trợ Đài Loan phòng thủ nếu kịch bản hòn đảo bị tấn công xảy ra.

Tổng thống Mỹ Biden cam kết bảo vệ Đài Loan - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Getty).

AFP đưa tin, ông Biden ngày 21/10 tuyên bố, Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc thực hiện vụ tấn công nhằm vào hòn đảo mà Bắc Kinh coi là một phần lãnh thổ không thể tách rời, cần được thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.

Khi được phóng viên hỏi về việc bảo vệ Đài Loan, ông Biden trả lời: "Có. Chúng tôi đã có cam kết về việc đó".  

Theo giới quan sát, tuyên bố của ông Biden được xem là đi ngược với chính sách "mơ hồ chiến lược" mà Mỹ vẫn áp dụng liên quan tới vấn đề Đài Loan trong nhiều năm qua. Mỹ cam kết sẽ giúp Đài Loan xây dựng năng lực tự vệ, nhưng không đưa ra lời hứa hẹn một cách rõ ràng rằng họ sẽ bảo vệ hòn đảo.

Hồi tháng 8, ông Biden từng đưa ra cam kết bảo vệ Đài Loan trong cuộc phỏng vấn với ABC. Khi đó, ông Biden nói rằng Mỹ đã đưa ra một "cam kết thiêng liêng" nhằm bảo vệ các đồng minh NATO ở Canada và châu Âu và điều này cũng tương tự với Nhật Bản, với Hàn Quốc và với Đài Loan", theo AFP.

Nhà Trắng sau đó nói với các phóng viên rằng chính sách của Mỹ đối với Đài Loan "không thay đổi".

Trong phát biểu hôm qua, ông Biden nói: "Trung Quốc, Nga và phần còn lại của thế giới biết được rằng Mỹ có quân đội mạnh nhất thế giới". Ông cho biết, ông không lo ngại về các cuộc xung đột có chủ đích với Trung Quốc mà quan ngại hơn về kịch bản xảy ra leo thang căng thẳng một cách không có chủ đích.

Mặc dù vậy, ông Biden khẳng định rằng, ông không muốn có một cuộc xung đột kéo dài với Trung Quốc.

"Tôi không muốn xảy ra Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc. Tôi muốn Trung Quốc hiểu rằng chúng tôi sẽ không lùi bước và thay đổi bất kỳ quan điểm nào của mình", ông Biden nói.

Căng thẳng xuyên eo biển Đài Loan leo thang trong thời qua khi Trung Quốc điều số lượng lớn máy bay đi vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo. Hôm 9/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố việc thống nhất Đài Loan bằng biện pháp hòa bình là giải pháp tốt nhất vì lợi ích của Trung Quốc.