Mỹ - Hàn tập trận: Tình hình bán đảo Triều Tiên căng như dây đàn

Triều Tiên cảnh báo nếu chiến tranh nổ ra, cuộc chiến sẽ không giới hạn trên bán đảo Triều Tiên và cũng không phải là chiến tranh thông thường.
>>Triều Tiên dọa nhấn chìm căn cứ quân sự Mỹ trong biển lửa bằng vũ khí hạt nhân
>>Mỹ, Hàn Quốc tập trận đánh phủ đầu Triều Tiên

Ngày 7/3, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận chung thường niên mang tên "Giải pháp then chốt" và "Đại bàng non," với sự tham gia của 300.000 binh sỹ Hàn Quốc và 15.000 binh sỹ Mỹ cùng nhiều tàu hải quân và các phi đội máy bay chiến lược của Mỹ.

Phát biểu vài giờ trước khi cuộc tập trận bắt đầu, Ủy ban Quốc phòng - cơ quan quyền lực nhất Triều Tiên cảnh báo sẽ tiến hành một cuộc tấn công toàn diện chống lại liên quân Mỹ - Hàn.


Binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung năm 2015. (Ảnh: AFP)

Binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung năm 2015. (Ảnh: AFP)

Hàn – Triều khẩu chiến

Tuyên bố của Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên có đoạn: “Quân đội và nhân dân Triều Tiên sẽ phản công quân sự đáp trả cuộc tấn công phủ đầu, chúng tôi sẽ thổi bay tất cả kẻ thù”.

Ủy ban này cũng cảnh báo, các mục tiêu của Hàn Quốc đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên và khả năng tấn công hạt nhân của Bình Nhưỡng hoàn toàn có thể vươn tới các căn cứ quân sự của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương, thậm chí là cả lãnh thổ Mỹ.

“Thậm chí ngay bây giờ, nếu chúng ta bấm nút để tiêu diệt kẻ thù, tất cả các căn cứ của kẻ địch sẽ chìm trong biển lửa và biến thành tro bụi chỉ trong nháy mắt”, ủy ban này cho biết.

Hàn Quốc ngay lập tức đã lên tiếng đáp trả những lời đe dọa từ phía Triều Tiên.

Trong một thông điệp phát đi từ Seoul, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun cho biết: “Triều Tiên nên dừng lại và suy nghĩ về việc họ đang tự hủy hoại chính mình vì những hành động của họ. Nếu họ tiến hành các hành động khiêu khích, thách thức, Hàn Quốc sẽ có câu trả lời kiên quyết, không khoan nhượng”.

Seoul và Washington luôn khẳng định các cuộc tập trận thường niên Mỹ - Hàn hoàn toàn mang tính chất phòng thủ, song Bình Nhưỡng lại coi đây là cuộc tập dượt nhằm chuẩn bị cho các hành động tấn công Triều Tiên.

Những tuyên bố cứng rắn của Triều Tiên vẫn thường xuyên xuất hiện trước các cuộc tập trận chung hàng năm. Tuy nhiên, dường như lần này Triều Tiên đang “làm căng” hơn những lần trước, đặc biệt trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa thông qua nghị quyết mới tăng cường trừng phạt nước này sau các vụ thử hạt nhân và phóng vệ tinh.

Đạn đã lên nòng

Lời đe dọa mới nhất của Triều Tiên được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ra lệnh cho các lực lượng hạt nhân của nước này ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu “bất cứ lúc nào” để đối phó với nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an.

Trong quá khứ, Bình Nhưỡng từng đưa ra tuyên bố tương tự, cảnh báo về hậu quả thảm khốc của một cuộc tấn công hạt nhân, thường là trong giai đoạn căng thẳng quân sự cao giữa hai miền Triều Tiên.

Theo AFP, trong khi Triều Tiên được cho là có một kho dự trữ nhỏ đầu đạn hạt nhân, các chuyên gia vẫn chia rẽ về khả năng Bình Nhưỡng có thể tích hợp những đầu đạn này vào hệ thống tên lửa.

Một vụ bắn thử tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: AFP)
Một vụ bắn thử tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: AFP)

Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên cho biết, kế hoạch cho những gì được gọi là “một cuộc tấn công hạt nhân đánh chặn của công lý” đã được Bộ Tư lệnh tối cao của Quân đội Nhân dân Triều Tiên soạn thảo và lãnh đạo Kim Jong-un phê duyệt.

Theo Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên, kế hoạch này sẽ được kích hoạt nếu phía Hàn Quốc có động thái gây hấn, dù chỉ là “những hành động quân sự nhỏ”.

Trong một tuyên bố được hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA phát đi, Bình Nhưỡng cảnh báo: “Các cuộc tấn công hạt nhân diện rộng sẽ khiến những kẻ xâm lược và hiếu chiến kinh hãi trước sức mạnh của quân đội Triều Tiên".

Biển lửa và đống tro tàn

Trước lời đe dọa của Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên sẵn sàng nhấn chìm các căn cứ của kẻ thù trong biển lửa và biến thành tro bụi trong nháy mắt, giới chuyên gia cho rằng, dù đã đôi lần phóng tên lửa tầm xa thành công, song Triều Tiên vẫn còn một khoảng cách khá xa mới “với tới” việc phát triển thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng bắn tới Mỹ.

Cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn diễn ra từ ngày 7/3 – 30/4/2015 là cuộc tập trận có quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Việc mở rộng quy mô tập trận được cho là để đối phó với tình hình mới trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch hôm 6/1 và phóng vệ tinh hôm 7/2 – vụ việc bị Mỹ và Hàn Quốc cáo buộc là vụ thử tên lửa đạn đạo “trá hình”.

Tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua các biện pháp trừng phạt mà theo mô tả của phía Mỹ là mạnh tay nhất trong 20 năm qua với Triều Tiên. Ngay lập tức Bình Nhưỡng đã lên án nghị quyết này khi gọi nó là "không công bằng, bất hợp pháp và vô đạo đức”; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phát triển kho vũ khí hạt nhân của mình.

Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên nói rằng, Mỹ và các đồng minh đã hoàn toàn thất bại trong việc nhận ra rằng, các biện pháp trừng phạt “thái quá” đã đốt nóng bán đảo Triều Tiên khiến tình hình ở đây giống như đang trong một cuộc chiến.

Bất chấp những lời cảnh báo cứng rắn của Triều Tiên, Hàn Quốc có kế hoạch sẽ công bố các biện pháp trừng phạt đơn phương cứng rắn hơn nhằm vào Triều Tiên vào ngày mai (8/3) – động thái có thể khiến Bình Nhưỡng thêm tức giận và tiếp tục đưa ra những lời đe dọa đáp trả./.

Theo Hùng Cường/VOV.VN

MỚI NHẤT
Bộ ảnh kỳ nghỉ của gia đình Hoàng tử William "đốn tim" người xem
Bộ ảnh kỳ nghỉ của gia đình Hoàng tử William "đốn tim" người xem

(Dân trí) - Gia đình Hoàng tử Anh William vừa chia sẻ một bộ ảnh cả gia đình trong kỳ nghỉ trượt tuyết. Tuy nhiên, họ vẫn giữ bí mật về thời gian cũng như địa điểm diễn ra kỳ nghỉ.

Thứ hai, 07/03/2016 - 10:22

Trung Quốc trắng trợn nói hoạt động đánh bắt là bằng chứng về quyền hàng hải
Trung Quốc trắng trợn nói hoạt động đánh bắt là bằng chứng về quyền hàng hải

(Dân trí) - Một quan chức chính phủ Trung Quốc ngày 7/3 trắng trợn tuyên bố, các ngư dân nước này hoạt động ở Biển Đông là bằng chứng cho thấy quyền và lợi ích của hàng hải của Bắc Kinh. Tuyên bố này là bằng chứng cho thấy Trung Quốc dùng tàu cá làm lực lượng bành trướng chủ quyền ở Biển Đông.

Thứ hai, 07/03/2016 - 10:19

Nga đau đầu tính toán: Ramzan Kadyrov ra đi, Chechnya sẽ loạn
Nga đau đầu tính toán: Ramzan Kadyrov ra đi, Chechnya sẽ loạn

Sắp kết thúc 5 năm nhiệm kỳ thứ hai của người đứng đầu Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov và việc đi hay ở của ông này đang làm Nga đau đầu.

Thứ hai, 07/03/2016 - 10:00

Nga - Mỹ tạo thế để thỏa thuận tại Syria?
Nga - Mỹ tạo thế để thỏa thuận tại Syria?

Không chỉ có Nga, Mỹ cũng đang xây 2 căn cứ không quân tại miền Bắc Syria trong nỗ lực tạo thế thỏa thuận chia phần.

Thứ hai, 07/03/2016 - 09:00

Tướng lĩnh Trung Quốc thất vọng về ngân sách quốc phòng
Tướng lĩnh Trung Quốc thất vọng về ngân sách quốc phòng

Một số tướng lĩnh Trung Quốc công khai thất vọng về mức tăng ngân sách quốc phòng năm 2016 “thấp bất ngờ” vừa được công bố tại kỳ họp quốc hội.

Thứ hai, 07/03/2016 - 08:00

Trung Quốc phản ứng chuyện tàu ngầm Nhật sắp thăm Philippines lần đầu tiên sau 15 năm
Trung Quốc phản ứng chuyện tàu ngầm Nhật sắp thăm Philippines lần đầu tiên sau 15 năm

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay nói rằng nước này “cảnh giác cao” trước các động thái quân sự của Nhật Bản ở Biển Đông, sau khi truyền thông cho biết tàu ngầm Nhật sắp thăm Philippines lần đầu tiên sau 15 năm.

Thứ hai, 07/03/2016 - 07:20

Ukraina "khoe" vũ khí mới nhằm "răn đe" Nga
Ukraina "khoe" vũ khí mới nhằm "răn đe" Nga

Quân đội Ukraina đã bắt đầu thử nghiệm “siêu vũ khí” được lực lượng Vệ binh Quốc gia tự thiết kế.

Thứ hai, 07/03/2016 - 07:00

Những điều ít biết về tỷ phú Donald Trump
Những điều ít biết về tỷ phú Donald Trump

(Dân trí) - Người ta thường biết đến Donald Trump là “ông trùm bất động sản”. Nhưng ít ai biết, Trump không thích bắt tay, không uống rượu hay hút xì gà và sẵn sàng chơi golf với Tổng thống Obama bất cứ lúc nào, ở đâu nếu ông đồng ý từ nhiệm sớm.

Thứ hai, 07/03/2016 - 06:49

Sự thật gây sốc về câu chuyện tình yêu cảm động tại Trung Quốc
Sự thật gây sốc về câu chuyện tình yêu cảm động tại Trung Quốc

(Dân trí) - Một câu chuyện cảm động về tình yêu của một chàng trai trẻ dành cho người bạn gái trong tình trạng thực vật trên giường bệnh cuối cùng lại hóa ra một sự thật phũ phàng.

Thứ hai, 07/03/2016 - 06:46

Kết thúc vụ bắt cóc con tin Sydney, nghi phạm tự sát
Kết thúc vụ bắt cóc con tin Sydney, nghi phạm tự sát

(Dân trí) - Nghi phạm trong vụ xả súng và khống chế 3 con tin tại Sydney, Úc ngày 7/3 đã được cảnh sát xác định danh tính, sau khi tên này tự sát bằng súng. Hiện 2 nạn nhân vẫn phải nằm viện vì các vết thương do trúng đạn.

Thứ hai, 07/03/2016 - 06:40

Chuyên gia Nga: Triều Tiên sẽ phản ứng cực đoan thế nào?
Chuyên gia Nga: Triều Tiên sẽ phản ứng cực đoan thế nào?

Theo chuyên gia Nga, Triều Tiên có thể đi xa đến mức chấm dứt tư cách thành viên Liên hợp quốc của mình.

Thứ hai, 07/03/2016 - 06:00

Nga tăng cường tàu khu trục cho đặc nhiệm ở Địa Trung Hải
Nga tăng cường tàu khu trục cho đặc nhiệm ở Địa Trung Hải

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu khu trục Smetlivy thuộc biên chế Hạm đội biển Đen đã rời thành phố cảng Sevastopol và tiến ra Địa Trung Hải thực hiện nhiệm vụ.

Thứ hai, 07/03/2016 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Những "người hùng" thầm lặng lênh đênh trên biển tìm MH370
Những "người hùng" thầm lặng lênh đênh trên biển tìm MH370

(Dân trí) - Gần 2 năm kể từ khi máy bay MH370 của hãng Malaysia Airlines mất tích bí ẩn trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay xấu số này vẫn tiếp diễn. Vẫn có những "người hùng" thầm lặng tham gia cuộc tìm kiếm này.

Thứ hai, 07/03/2016 - 03:20

Tướng Mỹ: Nhiều chính trị gia "mơ" có được tín nhiệm như ông Putin
Tướng Mỹ: Nhiều chính trị gia "mơ" có được tín nhiệm như ông Putin

Hãng RIA Novosti mới đây dẫn lời phát biểu của Trung tướng Vincent Stewart - Giám đốc Cơ quan tình báo quân đội Mỹ (DIA) cho hay, bất cứ chính trị gia nào trên thế giới cũng đều muốn có được sự tín nhiệm cao như Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ hai, 07/03/2016 - 03:00

Hé lộ bức thư gây sốc của cơ phó lao máy bay vào núi
Hé lộ bức thư gây sốc của cơ phó lao máy bay vào núi

Một trong những nguyên nhân khiến cơ phó Andreas Lubitz lao máy bay của hãng Germanwings vào dãy núi Alps (Pháp), vừa được hé lộ.

Thứ hai, 07/03/2016 - 02:30

Mỹ ra mắt tàu ngầm tấn công hạt nhân mới
Mỹ ra mắt tàu ngầm tấn công hạt nhân mới

(Dân trí) - Hải quân Mỹ ngày 5/3 đã tổ chức "lễ rửa tội" cho USS Washington (SSN 787) - tàu ngầm tấn công hạt nhân thứ 14 lớp Virginia và là chiếc thứ 4 phiên bản Block III.

Thứ hai, 07/03/2016 - 02:24

Quan tham Trung Quốc đòi lại quả bằng máy bay riêng
Quan tham Trung Quốc đòi lại quả bằng máy bay riêng

(Dân trí) - Một quan chức ngân hàng đòi lại quả bằng máy bay riêng, một phó tỉnh trưởng Sơn Tây nhận hối lộ lên đến 100 triệu USD... là những dẫn chứng cho thấy tệ tham nhũng trong tầng lớp quan chức Trung Quốc.

Thứ hai, 07/03/2016 - 02:22

Ấn Độ: Lập kỷ lục chuyến bay dài nhất thế giới với phi hành đoàn toàn nữ
Ấn Độ: Lập kỷ lục chuyến bay dài nhất thế giới với phi hành đoàn toàn nữ

Một phi hành đoàn toàn nữ của hãng hàng không nhà nước Ấn Độ Air India đã quyết định thực hiện chuyến bay dài nhất thế giới, từ New Delhi đến San Francisco, Mỹ nhằm tôn vinh ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3).

Thứ hai, 07/03/2016 - 02:00

Sợ bị vợ nói lời chia tay, phi công Italy dọa cho rơi máy bay
Sợ bị vợ nói lời chia tay, phi công Italy dọa cho rơi máy bay

Một phi công người Italy đã bị hãng hàng không giá rẻ thuê làm việc cấm bay, sau khi người này gửi một tin nhắn cho vợ viết rằng nếu cô chia tay, anh sẽ làm rơi máy bay.

Thứ hai, 07/03/2016 - 01:30

Máy bay lớn nhất thế giới sắp bay thử nghiệm lần đầu tiên
Máy bay lớn nhất thế giới sắp bay thử nghiệm lần đầu tiên

(Dân trí) - Trong vài tuần tới, Airlander 10, chiếc máy bay được mệnh danh lớn nhất giới sẽ có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên, hãng tin Sky News cho biết.

Thứ hai, 07/03/2016 - 01:17

Syria - Nơi hội tụ những mâu thuẫn của thời đại
Syria - Nơi hội tụ những mâu thuẫn của thời đại

Syria hiện được coi là thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất của thế giới và cũng là một trong những điểm nóng nghiêm trọng nhất.

Thứ hai, 07/03/2016 - 01:00

Những "bóng hồng" cầm súng trong quân đội Nga
Những "bóng hồng" cầm súng trong quân đội Nga

(Dân trí) - Các nữ binh sĩ Nga thể hiện tài năng, sự thông minh và sáng tạo của họ trong một cuộc thi được tổ chức dành cho các nữ quân nhân trên khắp nước Nga nhân ngày quốc tế phụ nữ 8/3.

Thứ hai, 07/03/2016 - 12:14

Trung Quốc kỷ luật gần 300.000 quan chức tham nhũng trong năm 2015
Trung Quốc kỷ luật gần 300.000 quan chức tham nhũng trong năm 2015

(Dân trí) - Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm qua 6/3 cho biết, trong năm 2015, gần 300.000 quan chức của nước này bị kỷ luật do dính đến tham nhũng.

Thứ hai, 07/03/2016 - 12:12

Quân đội Syria bẻ gãy các đợt tấn công của IS ở Deir Ezzor
Quân đội Syria bẻ gãy các đợt tấn công của IS ở Deir Ezzor

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) điên cuồng tấn công quân đội Syria trên tuyến phòng thủ gần thành phố Deir Ezzor và dãy núi Thardeh.

Thứ hai, 07/03/2016 - 12:00