Mỹ, Hàn Quốc tập trận đánh phủ đầu Triều Tiên

(Dân trí) - Quân đội Mỹ và Hàn Quốc sẽ triển khai cuộc tập trận chung lớn nhất từ trước đến nay bắt đầu từ ngày mai 7/3 trong đó có kế hoạch tác chiến đánh phủ đầu nhằm răn đe Triều Tiên sau một loạt vụ thử hạt nhân, phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

(Ảnh minh họa: Getty)
(Ảnh minh họa: Getty)

Cuộc tập trận mang tên Giải pháp then chốt (Key Resolve) và Đại bàng non (Foal Eagle) dự kiến diễn ra từ ngày mai 7/3 đến hết 30/4. Đây sẽ là cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn lớn nhất kể từ năm 2010 sau khi Triều Tiên bị cáo buộc đánh chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc.

Cuộc tập trận dự kiến có sự tham gia của hơn 300.000 binh sỹ Hàn Quốc và 15.000 lính Mỹ. Một phần trong cuộc tập trận Giải phép then chốt sẽ gồm Kế hoạch tác chiến (OPLAN) 5015 với kịch bản phá hủy vũ khí hủy diệt hàng loạt và “đánh phủ đầu” Triều Tiên.

Kế hoạch này vốn thuộc nội dung cuộc tập trận Người bảo vệ Tự do Ulchi (UFG) hồi năm ngoái, nhưng đây là lần đầu tiên được sử dụng trong cuộc tập trận Giải phép then chốt, theo một quan chức quân đội Hàn Quốc.

Ngoài ra, cuộc tập trận đổ bộ Ssangyong (Song Long) sẽ được tiến hành với quy mô lớn nhất từ trước tới nay với sự tham gia của 5.000 lính hải quân và thủy quân lục chiến Hàn Quốc cùng 7.000 lính thủy quân lục chiến Mỹ và 5 tàu đổ bộ. Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 7/3 đến 18/3 nhằm tăng cường khả năng giám sát Triều Tiên nếu có bất cứ dấu hiệu của một tấn công phủ đầu nào.

"Chúng tôi sẽ tiến hành các cuộc tập trận này đồng thời theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu khiêu khích từ Triều Tiên.Nếu Triều Tiên có bất cứ hành động khiêu khích nào trong thời gian tập trận, quân đội Mỹ và Hàn Quốc sẽ đáp trả mạnh gấp 10 lần”, quan chức Hàn Quốc cảnh báo.

Cảnh báo đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ thị quân đội sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân. Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un nói: “Cách duy nhất để bảo vệ chủ quyền quốc gia của chúng ta đó là củng cố năng lực hạt nhân cả về chất lượng và số lượng. Chúng ta cần phải đặt đầu đạn hạt nhân sử dụng cho mục đích quốc phòng trong tình trạng sẵn sàng bắn đi bất cứ lúc nào”. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng nói rằng quân đội Triều Tiên sẵn sàng thực hiện các cuộc tấn công phủ đầu do tình hình hiện nay “rất bấp bênh”.

Minh Phương

Tổng hợp

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM