Mỹ duyệt thương vụ 95 triệu USD nâng cấp lá chắn Patriot cho Đài Loan

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ đồng ý với thương vụ tiềm năng trị giá 95 triệu USD nhằm cung cấp cho Đài Loan các thiết bị, khóa huấn luyện để nâng cấp lá chắn phòng thủ Patriot của hòn đảo.

Mỹ duyệt thương vụ 95 triệu USD nâng cấp lá chắn Patriot cho Đài Loan - 1

Hệ thống phòng không Patriot III do Mỹ sản xuất trong một cuộc tập trận quân sự (Ảnh: Taiwan Defence).

Lầu Năm Góc ngày 5/4 cho hay, Bộ Ngoại giao Mỹ đã "gật đầu" với thương vụ tiềm năng trị giá 95 triệu USD nhằm bán cho Đài Loan các thiết bị, cung cấp dịch vụ huấn luyện và các hạng mục khác để hỗ trợ hệ thống phòng không Patriot.

Thương vụ này sẽ bao gồm hoạt động đào tạo, lập kế hoạch, trang bị, triển khai, vận hành, bảo trì và duy trì lá chắn Patriot và các thiết bị liên quan, bức thư Lầu Năm Góc gửi cho quốc hội Mỹ viết.  

"Thương vụ được đề xuất này phục vụ lợi ích quốc gia, kinh tế và an ninh của Mỹ bằng cách hỗ trợ các nỗ lực liên tục của Đài Loan để hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của họ và duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy. Thỏa thuận sẽ giúp duy trì mật độ tên lửa của Đài Loan và đảm bảo sự sẵn sàng cho các hoạt động tác chiến trên không. Đài Loan sẽ tận dụng năng lực này như một biện pháp ngăn chặn các mối đe dọa trong khu vực và tăng cường phòng thủ nội địa", Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay.

Trung Quốc coi Đài Loan lãnh thổ cần phải được thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Trong thời gian qua, Đài Loan cho biết đã phải chịu áp lực ngày càng gia tăng khi Trung Quốc gia tăng các hoạt động điều động khí tài tới gần hòn đảo.

Mỹ dù không có quan hệ ngoại giao với Đài Loan nhưng là đối tác thương mại và quân sự hàng đầu của hòn đảo. Thỏa thuận 95 triệu USD nếu được quốc hội Mỹ thông qua có thể sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận.

Phía văn phòng lãnh đạo Đài Loan cho biết, hòn đảo sẽ tiếp tục thể hiện quyết tâm tự vệ và tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác với Mỹ. Hòn đảo cũng hy vọng thỏa thuận 95 triệu USD sẽ có hiệu lực trong tháng này.

Theo Reuters