Mỹ dọa "giáng đòn" mạnh mẽ Nga ngay trước cuộc gặp Biden - Putin

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo đáp trả mạnh mẽ hành động "gây hấn" của Nga trước thềm hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới.

Mỹ dọa giáng đòn mạnh mẽ Nga ngay trước cuộc gặp Biden - Putin - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Getty).

"Điều mà Tổng thống Biden sẽ nói rõ với Tổng thống Putin là chúng tôi tìm kiếm một mối quan hệ ổn định hơn, dễ dự đoán hơn với Nga và khi đó, có những lĩnh vực mà chúng tôi có cùng lợi ích và chúng tôi có thể tìm cách hợp tác cùng nhau", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói trong cuộc phỏng vấn với CNN ngày 13/6.

Ông Blinken đã đề cập tới cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 16/6.

"Nếu Nga tiếp tục hành động liều lĩnh và gây hấn, chúng tôi sẽ đáp trả mạnh mẽ như những gì Tổng thống (Biden) từng tuyên bố đối với cáo buộc can thiệp bầu cử, tấn công mạng SolarWinds hoặc âm mưu sát hại Alexei Navalny bằng vũ khí hóa học", ông Blinken nói thêm.

Trước đó, Mỹ cáo buộc các cơ quan tình báo Nga đã dàn dựng một cuộc tấn công mạng nhằm vào công ty phần mềm SolarWinds của Mỹ, gây tổn hại đến các cơ quan chính phủ Mỹ bao gồm Bộ Quốc phòng. Washington cũng nghi ngờ Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, dù Nga đã lên tiếng phủ nhận.

Vụ việc liên quan tới chính khách đối lập chống chính phủ Nga Alexei Navalny đã thổi bùng căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây. Mỹ và một số nước cho rằng Navalny nghi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh tại sân bay ở Nga hồi tháng 8/2020, song Moscow đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Biden diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Mỹ đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Ông Putin nhận định quan hệ song phương Nga - Mỹ đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Nga cũng được đề cập trong tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo G7 hôm 13/6 sau hội nghị thượng đỉnh kéo dài 3 ngày ở Anh. Tuyên bố khẳng định G7 quan tâm đến mối quan hệ "ổn định và có thể dự đoán được" với Nga.

"Các nước G7 đã thông qua tuyên bố chung, trong đó, ngoài lời kêu gọi truyền thống về việc Nga dừng hành vi gây bất ổn, còn có một khía cạnh thú vị. G7 bày tỏ quan tâm đến "mối quan hệ ổn định và có thể đoán trước" với Nga", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

"Trước đó, họ tuyên bố rằng Nga nên ổn định và dễ đoán hơn. Giờ đây, nhiệm vụ này lại được coi là một khía cạnh của các mối quan hệ chung, tức là phụ thuộc vào tất cả các bên", nhà ngoại giao nhấn mạnh, đồng thời cho rằng G7 dường như "không giỏi" trong việc dự đoán Nga.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình nhà nước Nga hôm 13/6, Tổng thống Putin cho biết ông kỳ vọng cuộc gặp với Tổng thống Biden ở Geneva trong tuần này sẽ giúp thiết lập đối thoại song phương và khôi phục các mối quan hệ cá nhân.

Ông Putin cho biết các vấn đề quan trọng đối với hai nhà lãnh đạo trong cuộc gặp bao gồm vấn đề ổn định chiến lược, tình hình Libya, Syria và bảo vệ môi trường.

Ông Putin cũng ca ngợi ông Biden vì đã thể hiện "sự chuyên nghiệp" khi hai nước đồng ý gia hạn Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START trong năm nay.

Bài liên quan
Dòng sự kiện: Thượng đỉnh Putin - Biden
Đọc thêm