Ông Trump chúc Tổng thống Biden "không ngủ gật" khi gặp ông Putin

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chúc Tổng thống Joe Biden "may mắn và không ngủ gật" khi họp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào tuần tới.

Ông Trump chúc Tổng thống Biden không ngủ gật khi gặp ông Putin - 1
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống đương nhiệm Joe Biden (Ảnh: Reuters).

"Chúc Biden may mắn khi làm việc với Tổng thống Putin. Đừng ngủ gật trong cuộc họp nhé, hãy gửi giúp tôi lời hỏi thăm đến ông ấy (Putin)", cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trong một thông cáo ngày 10/6.

Trong chiến dịch tái tranh cử năm ngoái, ông Trump từng nhiều lần gọi ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden là "Joe ngủ gật". Ông cũng nhiều lần nói rằng ông Biden không đủ trí lực để làm tổng thống.

Tuy nhiên, bác sĩ của ông Biden đã bác bỏ những bình luận này và công bố hồ sơ y tế để khẳng định ông Biden đủ khả năng để đảm nhiệm công việc điều hành chính phủ.

Những bình luận mới nhất của ông Trump đưa ra giữa lúc ông Biden đang có chuyến công du 8 ngày đến châu Âu. Theo kế hoạch, sau khi hội đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Biden sẽ dự hội nghị thượng đỉnh G7 tại Anh và tiếp đến là họp với lãnh đạo NATO, EU tại Brussels, Bỉ.

Sau đó, ông Biden sẽ có cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Putin tại Geneva, Thụy Sĩ. Đây là cuộc họp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi tháng 1 trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước tiếp tục leo thang căng thẳng.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, tại cuộc họp này, Tổng thống Biden sẽ cảnh báo người đồng cấp Nga về việc Mỹ có thể hành động chống lại Nga nếu Nga tiếp tục tiến hành các vụ tấn công mạng nhằm vào Mỹ. Trước thềm chuyến công du, ông Biden cũng cảnh báo, Mỹ không "tìm kiếm xung đột với Nga" nhưng sẵn sàng "đáp trả quyết liệt bất cứ hành động nào của Nga làm tổn hại đến lợi ích của Mỹ và các đồng minh".

Theo thông báo từ Nhà Trắng và Điện Kremlin, ông Biden và ông Biden sẽ gặp nhau tại một biệt thự cổ ở Geneva. Hiện chưa rõ hai nhà lãnh đạo có họp báo chung tại Geneva hay không.

Ông Trump chúc Tổng thống Biden không ngủ gật khi gặp ông Putin - 2

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo chung sau họp thượng đỉnh ở Helsinki, Phần Lan năm 2018 (Ảnh: EPA).

Năm 2018, cuộc họp báo của ông Trump với ông Putin sau cuộc họp thượng đỉnh ở Phần Lan từng gây xôn xao. Thời điểm đó, ông Trump bị cho là quay lưng lại với kết luận của giới tình báo Mỹ khi bác bỏ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Ông Trump chỉ trích cuộc điều tra của FBI nhằm vào nghi vấn Nga can thiệp bầu cử là một "cuộc săn phù thủy" và cản trở chính sách đối ngoại của ông.

Đáp lại những chỉ trích của truyền thông về cuộc họp kín năm đó của ông với nhà lãnh đạo Nga, ông Trump nói: "Bất chấp những tin giả về cuộc họp, Mỹ đã giành phần thắng lớn, trong đó có sự tôn trọng từ Tổng thống Putin và nước Nga. Chính những thuyết âm mưu nhằm vào Nga của đảng Dân chủ và Hillary Clinton đã đặt nước Mỹ vào thế bất lợi, nhưng tôi đã vượt qua được bất lợi đó".

Tin liên quan
Đang được quan tâm