Đề nghị bất ngờ của ông Putin trước cuộc gặp ông Biden

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga sẵn sàng bàn giao tin tặc cho Mỹ nhưng có kèm điều kiện.

Đề nghị bất ngờ của ông Putin trước cuộc gặp ông Biden - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình quốc gia hôm nay 13/6, khi được hỏi liệu Nga có sẵn sàng tìm ra và truy tố các tin tặc hay không, Tổng thống Putin nói, hành động của Nga thế nào sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận chính thức giữa Moscow và Washington. Hai bên phải đưa ra những cam kết giống nhau.

"Nếu chúng tôi đạt được thỏa thuận dẫn độ tội phạm, tất nhiên Nga sẽ làm điều đó, chúng ta sẽ làm điều đó, nhưng chỉ với điều kiện phía Mỹ cũng đồng ý hành động tương tự và dẫn độ nghi phạm sang Nga", ông Putin nói.

Chủ nhân Điện Kremlin nhấn mạnh: "An ninh mạng là một trong những vấn đề quan trọng nhất vào thời điểm này bởi việc vô hiệu hóa các hệ thống có thể dẫn đến những hệ quả thực sự nghiêm trọng".

Nhà lãnh đạo Nga cũng hy vọng cuộc họp thượng đỉnh sắp tới với người đồng cấp Mỹ Joe Biden ở Geneva, Thụy Sĩ sẽ giúp thiết lập các đối thoại song phương. Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng, các vấn đề quan trọng khác mà hai nhà lãnh đạo cần thảo luận là sự ổn định chiến lược, vấn đề Libya, Syria và môi trường.

Chủ nhân Điện Kremlin cũng ca ngợi rằng ông Biden đã cho thấy sự chuyên nghiệp khi Mỹ và Nga đầu năm nay đạt được thỏa thuận gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START.

Những bình luận trên được đưa ra ngay trước cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Biden và ông Putin vào ngày 16/6 tới tại Geneva, Thụy Sĩ. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi tháng 1.

Giới chức Mỹ trước đó cho biết, Tổng thống Biden sẽ đưa ra một thông điệp cứng rắn khi hội đàm với Tổng thống Putin. Về phần mình, khi bắt đầu chuyến công du châu Âu trong tuần này, ông Biden cho biết, Mỹ không muốn xung đột với Nga, nhưng sẵn sàng đáp trả quyết liệt nếu Moscow có hành động làm tổn hại đến Mỹ và các đồng minh.

Trái với người tiền nhiệm Donald Trump, ngay từ khi nhậm chức, ông Biden đã thể hiện quan điểm cứng rắn với Nga. Kể từ đầu năm nay, chính quyền của ông Biden đã áp hàng loạt lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow, trong đó có lệnh trục xuất các nhà ngoại giao Nga, trừng phạt một số doanh nghiệp và giới chức Nga.

Hồi tháng 4, ông Biden đã ký một sắc lệnh trừng phạt đối với 32 thực thể và cá nhân của Nga do đã thực hiện các hoạt động dưới sự chỉ đạo của chính phủ Nga nhằm gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Sắc lệnh này cũng cáo buộc tình báo Nga đã thực hiện một cuộc tấn công mạng lớn nhắm tới các hệ thống máy tính của chính phủ và các doanh nghiệp Mỹ.

Nhà Trắng cho biết, ông Biden sẽ đưa ra các cáo buộc tấn công mạng này tại cuộc họp với ông Putin.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Thượng đỉnh Putin - Biden
Đọc thêm