Mỹ điều tàu ngầm hạt nhân, chiến hạm uy lực tới gần Iran

(Dân trí) - Mỹ đưa tàu ngầm hạt nhân cùng 2 tàu chiến khác qua eo biển Hormuz gần Iran, giữa lúc căng thẳng ở Trung Đông leo thang gần đây.

Mỹ điều tàu ngầm hạt nhân, chiến hạm uy lực tới gần Iran - 1

Tàu ngầm năng lượng hạt nhân USS Georgia (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Hải quân Mỹ ngày 21/12 thông báo điều động tàu ngầm năng lượng hạt nhân tên lửa dẫn đường USS Georgia cùng 2 chiến hạm hộ tống đi qua eo biển Hormuz.

Theo Fox News, việc Mỹ công khai lộ trình của tàu ngầm hạt nhân là chuyên ít khi xảy ra. Đây là lần đầu tiên trong 8 năm Hạm đội 5 của hải quân Mỹ công khai thông tin tàu ngầm tên lửa dẫn đường của họ đi qua eo biển Hormuz và vào vịnh Ba Tư. Động thái này diễn ra sau khi không quân Mỹ trước đó đã đưa các máy bay có khả năng ném bom hạt nhân tới khu vực.

"Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio USS Georgia cùng các tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Port Royal và USS Philippine Sea đã đi qua eo biển Hormuz ngày 21/12", thông báo viết.

Sự xuất hiện của các tàu chiến diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang nóng lên. 

Một số quan chức Mỹ quan ngại rằng Iran có thể nhân vụ 1 năm tướng Qasem Solemani bị Washington ám sát để tấn công Mỹ.

Trong thông báo ngày 21/12, hải quân Mỹ cũng đề cập tới khả năng mang 154 tên lửa hành trình tấn công đất liền Tomahawk của các tàu chiến. Động thái này được xem là phô diễn sức mạnh quân sự của Mỹ tại khu vực, theo Fox News.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc các nhóm dân quân nghi thân Iran đã nã rocket vào Đại sứ quán Mỹ ở Iraq hôm 20/12.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh đã mạnh mẽ chỉ trích phát ngôn của ông Pompeo, nhấn mạnh rằng Đại sứ quán Iran tại Iraq cũng nằm trong khu vực Vùng Xanh ở Baghdad - nơi bị trúng rocket hôm 20/12.

"Đại sứ quán Iran cũng nằm trong cùng khu vực (với Đại sứ quán Mỹ) và bất cứ vụ tấn công nhằm vào cơ sở ngoại giao và khu dân cư đều sai trái và bị luật quốc tế cấm", ông Khatibzadeh nói.

"Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ là đáng ngờ. Chúng tôi lên án mạnh mẽ tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ", ông Khatibzadeh cho hay.

Tin liên quan
Đang được quan tâm