1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ có nữ bộ trưởng tài chính đầu tiên trong lịch sử

Đức Hoàng

(Dân trí) - Bà Janet Yellen đã trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Mỹ đứng đầu Bộ Tài chính, phụ trách hoạch định chính sách kinh tế dưới chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Mỹ có nữ bộ trưởng tài chính đầu tiên trong lịch sử - 1

Tân Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen (Ảnh: Axios)

Guardian đưa tin, bà Yellen ngày 25/1 đã được Thượng viện Mỹ phê chuẩn làm Bộ trưởng Tài chính với số phiếu ủng hộ là 84 và phản đối là 15. Bà đã làm nên lịch sử khi trở thành nữ bộ trưởng tài chính đầu tiên của Mỹ.

Bà Yellen là cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang và là một nhà kinh tế kinh nghiệm. Bà đã trải qua phiên điều trần ở Quốc hội tuần trước và nhận được sự ủng hộ từ ủy ban tài chính Thượng viện, cũng như toàn bộ các cựu bộ trưởng tài chính còn sống.

Với cương vị lãnh đạo Bộ Tài chính, bà sẽ có nhiệm vụ điều hành gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD nhằm phục hồi nền kinh tế Mỹ của Tổng thống Joe Biden. Kế hoạch trên gồm khoản hỗ trợ 1.400 USD, gia tăng các quyền lợi cho người thất nghiệp và tăng ngân sách cho việc xét nghiệm và tiêm phòng Covid-19.

Trong phiên điều trần, bà Yellen khẳng định ưu tiên đầu tiên của chính quyền Biden là phải đưa nước Mỹ và người dân thoát khỏi đại dịch trước khi tập trung vào các mối quan ngại khác, gồm tình trạng thâm hụt gia tăng hoặc tăng thuế.

Giới quan sát đánh giá bà Yellen đang đối mặt với nhiệm vụ nặng nề. Tuần trước, 900.000 người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp - con số cao gấp 4 lần cùng kỳ trước khi dịch Covid-19 bùng phát ở Mỹ. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa vì dịch bệnh ở Mỹ ngày càng phức tạp với hơn 25,8 triệu ca bệnh, hơn 431.000 người chết.

"Chúng ta phải đảm bảo mọi người không bị đói ở Mỹ, rằng họ có thể có thức ăn trên bàn, rằng họ không mất nhà ở và phải ở ngoài đường vì bị đuổi ra ngoài. Chúng ta thực sự cần giải quyết những vấn đề này và tôi nghĩ chúng ta không nên thỏa hiệp", bà Yellen nhận định.   

Theo truyền thông Mỹ, bà Yellen được xem là người "phá bỏ rào cản" trong chính trường Mỹ. Năm 2014, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên điều hành Cục Dự trữ Liên bang, và bà trở thành người đầu tiên trong lịch sử đã và đang dẫn đầu những cơ quan kinh tế mạnh nhất trong chính phủ gồm: Bộ Tài chính, Ngân hàng trung ương và Hội đồng cố vấn kinh tế Nhà Trắng.