1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ chuẩn bị trừng phạt Trung Quốc vì vấn đề Triều Tiên

(Dân trí) - Giới chức cấp cao của Mỹ cho biết trong vài tuần tới, chính quyền của Tổng thống Donald Trump có thể sẽ áp đặt một số lệnh trừng phạt mới nhằm vào các ngân hàng và công ty Trung Quốc có giao dịch với Triều Tiên.

(Ảnh minh họa: Reuters)
(Ảnh minh họa: Reuters)

Reuters ngày 14/7 dẫn lời hai quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, do thất vọng với việc Trung Quốc chưa gây áp lực đủ mạnh lên chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, chính quyền Tổng thống Donald Trump trong vài tuần tới sẽ bắt đầu áp lệnh trừng phạt lên các ngân hàng và doanh nghiệp nhỏ của Trung Quốc đang làm ăn với Bình Nhưỡng.

Theo một quan chức Mỹ, các biện pháp trừng phạt mới sẽ nhắm mục tiêu vào các thực thể Trung Quốc mà Washington coi là “các mục tiêu dễ dàng”, bao gồm các tổ chức tài chính quy mô nhỏ và các công ty “ma” có dính líu tới chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Tuy nhiên, quan chức Mỹ từ chối tiết lộ thông tin về các mục tiêu Trung Quốc mà Mỹ dự định trừng phạt. Ngoài ra, nguồn tin này cũng nói thêm rằng chính quyền Tổng thống Trump tạm thời chưa “sờ gáy” các ngân hàng lớn của Trung Quốc.

Quan chức chính quyền Mỹ cho biết thời hạn cũng như phạm vi của các lệnh trừng phạt trên sẽ phụ thuộc vào cách Trung Quốc phản ứng với những sức ép từ Mỹ trong việc kiềm chế Triều Tiên, trong bối cảnh giới chức Mỹ và Trung Quốc sẽ tham dự một cuộc đối thoại cấp cao về kinh tế tại Washington vào ngày 19/7 tới.

Tổng thống Trump và các trợ lý cấp cao của ông đã tỏ ra mất kiên nhẫn với việc Trung Quốc chưa đáp ứng được kỳ vọng của Mỹ nhằm kiềm chế Triều Tiên, đặc biệt sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên hôm 4/7. Các chuyên gia thậm chí còn cảnh báo rằng tên lửa Triều Tiên có thể đặt toàn bộ khu vực Alaska của Mỹ vào tầm ngắm.

Giới chức Mỹ đã nhiều lần cảnh báo rằng Trung Quốc, đồng minh duy nhất của Triều Tiên, sẽ còn tiếp tục phải đối mặt với các sức ép về kinh tế và thương mại từ Mỹ nếu không nỗ lực trong việc kiềm chế chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, một số báo cáo được công bố gần đây cho thấy quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên thời gian qua không hề giảm sút mà vẫn tiếp tục tăng trưởng. Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây cũng tuyên bố tất cả các bên cùng phải vào cuộc trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên, thay vì quy trách nhiệm cho một mình Bắc Kinh.

Thành Đạt

Tổng hợp