Mỹ cảnh báo Trung Quốc gánh một phần hậu quả nếu xung đột Nga-Ukraine nổ ra

(Dân trí) - Mỹ cảnh báo rằng Trung Quốc cũng sẽ hứng chịu hệ quả từ các lệnh trừng phạt của Washington với Nga, nếu Moscow động binh với Ukraine.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc gánh một phần hậu quả nếu xung đột Nga-Ukraine nổ ra - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp mặt tại Bắc Kinh hôm 4/2 (Ảnh: AP).

"Chúng tôi tin rằng Bắc Kinh sẽ phải gánh chịu một phần hậu quả nếu Nga hành động quân sự với Ukraine", Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cảnh báo hôm 7/2, đồng thời nói thêm rằng Trung Quốc "nên tính toán điều đó khi xem xét các cam kết của họ với chính phủ Nga trong vài tuần tới".

Theo ông Sullivan, các biện pháp trừng phạt "sẽ áp dụng đối với hệ thống tài chính của Nga, và hệ thống này tất nhiên cũng ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc".

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã trả lời câu hỏi về sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa Trung Quốc và Nga. Tuy nhiên, ông đã coi nhẹ tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác này, nhấn mạnh rằng "không có gì mới về điều đó".

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi khối NATO do Mỹ đứng đầu kiềm chế không mở rộng thêm và từ bỏ tâm lý "Chiến tranh Lạnh".

Trước chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga tới Trung Quốc, Trợ lý Điện Kremlin Yuri Ushakov cho biết hai nước có "quan điểm giống nhau và trùng khớp về phần lớn các vấn đề quốc tế".

Moscow và Bắc Kinh đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ song phương trong một loạt lĩnh vực, bao gồm thương mại, năng lượng và quốc phòng, trước sức ép của phương Tây trong những tháng gần đây. Vào tháng 12 năm ngoái, ông Ushakov cho biết ông Tập Cận Bình ủng hộ nỗ lực của Nga để đạt được sự đảm bảo từ NATO.

Trước đó, Trung Quốc đã tuyên bố cam kết hợp tác với Nga để phát triển các hệ thống tài chính có khả năng chống lại ảnh hưởng của các nước thứ ba, cũng như tìm cách giảm thiểu sự phụ thuộc vào đồng USD.

Bất chấp những tín hiệu về sự gia tăng hợp tác giữa Nga và Trung Quốc, một số nhà phân tích cho rằng mối quan hệ đối tác này kém chặt chẽ hơn so với các khối như NATO, nơi các thành viên tìm kiếm sự hợp nhất về các vấn đề quân sự và chia sẻ thông tin tình báo.

Tuần trước, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ chuyên trách Đông Á và Thái Bình Dương Daniel J. Kritenbrink nhận định Trung Quốc cần thuyết phục Nga theo đuổi giải pháp ngoại giao để giải quyết bất đồng với Ukraine và phương Tây. Quan chức Mỹ cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh hôm 4/2 giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình là cơ hội để Bắc Kinh thuyết phục Moscow giảm căng thẳng trong vấn đề Ukraine.

"Đó là những gì thế giới mong đợi từ các cường quốc có trách nhiệm. Nếu Nga động binh với Ukraine và Trung Quốc làm ngơ, điều đó cho thấy Trung Quốc sẵn sàng dung thứ, hoặc ngầm ủng hộ nỗ lực của Nga trong việc cưỡng ép Ukraine. Kịch bản này có thể gây rắc rối cho Bắc Kinh, gây tổn hại đến an ninh châu Âu, cũng như hòa bình và ổn định kinh tế toàn cầu", ông Kritenbrink nói trong một cuộc họp báo với các phóng viên.

Tuần trước, Tổng thống Putin đã đến thủ đô của Trung Quốc để tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông 2022, trong bối cảnh sự kiện này bị "phủ bóng" bởi cuộc tẩy chay ngoại giao do Mỹ dẫn đầu do vấn đề Tân Cương. Canada, Anh và Australia cũng tiến hành cuộc tẩy chay ngoại giao với sự kiện thể thao ở Trung Quốc.

Theo www.rt.com
Đọc thêm