Mỹ cảnh báo trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu tiếp tục mua S-400 của Nga

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh trong khối NATO, rằng Washington có thể sẽ tung lệnh trừng phạt mới nếu Ankara tiếp tục mua lá chắn S-400 của Nga.

"Rồng lửa" S-400 Nga diễn tập "bẻ gãy" đòn tập kích tên lửa quy mô lớn

Mỹ cảnh báo trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu tiếp tục mua S-400 của Nga - 1

Tổ hợp phòng không S-400 (Ảnh: Sputnik).

AFP ngày 28/9 đưa tin, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Robert Menendez đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng Washington sẽ có thể áp lệnh trừng phạt cho "bất cứ thực thể nào có quan hệ kinh doanh quy mô lớn và có tầm quan trọng cao với quân đội hoặc lĩnh vực tình báo của Nga. Bất cứ vụ mua bán mới nào của Thổ Nhĩ Kỳ (với tổ hợp S-400 của Nga) đồng nghĩa với lệnh trừng phạt mới".

Lời cảnh báo của ông Menendez diễn trong bối cảnh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dự kiến sẽ gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin hôm 29/9 tại Sochi, Nga.

Hai nước đã và đang đàm phán về việc chuyển giao công nghệ và sản xuất nội địa S-400 tại Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới thương vụ tiềm năng Ankara mua lá chắn S-400 thứ 2 từ Moscow.

Alexander Mikheyev, người đứng đầu tập đoàn xuất khẩu vũ khí nhà nước Rosoboronexport của Nga, hồi tháng 8 tiết lộ rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang trong giai đoạn cuối cùng của quá trình đàm phán thỏa thuận (mua lá chắn S-400 thứ 2).

Trả lời phỏng vấn CBS News tuần trước, ông Erdogan cho biết ông có ý định sẽ thông qua thương vụ mua S-400 của Nga.

Mỹ đã áp dụng lệnh trừng phạt lên ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới thương vụ mua tổ hợp S-400 đầu tiên.

Mỹ từng nhiều lần kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ S-400 và không sử dụng tổ hợp này, thậm chí đề nghị "phá hủy" tổ hợp phòng không đã mua từ Nga. Washington còn loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35, viện dẫn rủi ro an ninh S-400 có thể gây ra cho máy bay tối tân của Mỹ.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp nhận các tổ hợp phòng không S-400 mà nước này mua của Nga và sẵn sàng đưa các hệ thống này vào trực chiến. Tổng thống Erdogan nhiều lần khẳng định việc mua các hệ thống S-400 của Nga là vấn đề thuộc chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ và nước này không cần Mỹ cho phép để mua các hệ thống vũ khí mới.

"Rồng lửa" S-400 hiện được coi là một trong những hệ thống phòng không tầm xa tiên tiến nhất, có thể tiêu diệt tất cả vật thể xuất hiện trên không trung trong phạm vi trên 400 km, bao gồm các loại máy bay, tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái hay tên lửa đạn đạo.

Tin liên quan