1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ cảnh báo "hành động cứng rắn" với quân đội Myanmar

Minh Phương

(Dân trí) - Mỹ cảnh báo tiếp tục "hành động cứng rắn" với quân đội Myanmar trong bối cảnh đã có thương vong trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính ở quốc gia này.

Mỹ cảnh báo hành động cứng rắn với quân đội Myanmar - 1
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: Reuters)

"Mỹ sẽ tiếp tục hành động cứng rắn với những người dùng bạo lực chống lại người dân Myanmar khi họ yêu cầu khôi phục chính quyền do dân bầu. Chúng tôi ủng hộ người dân Myanmar", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken viết trên Twitter ngày 21/2.

Bình luận của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đưa ra chỉ hơn 1 tuần sau khi Mỹ áp các lệnh trừng phạt lên hàng loạt tướng lĩnh của Myanmar để phản đối đảo chính. Chính quyền tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua lệnh trừng phạt Bộ trưởng Quốc phòng Myanmar và 3 doanh nghiệp trong ngành đá quý của nước này. Bộ Tài chính Mỹ cũng bổ sung lệnh trừng phạt với hai quan chức quân đội cấp cao của Myanmar, cáo buộc họ đứng sau cuộc đảo chính. "Nếu quân đội Myanmar có thêm bất cứ bạo lực nào nhằm vào những người biểu tình ôn hòa, họ sẽ nhận thấy rằng những lệnh trừng phạt hôm nay chỉ là khởi đầu", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo hôm 11/2.

Tại Myanmar, các cuộc biểu tình phản đối đảo chính không có dấu hiệu lắng xuống. Những người phản đối đảo chính được cho là đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình lớn chưa từng thấy vào hôm nay sau khi ít nhất 3 người bị cho là đã thiệt mạng sau các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh.

Về phía Myanmar, Bộ ngoại giao nước này hôm 21/2 khẳng định giới chức nước này đã "kiềm chế tối đa và sử dụng vũ lực ở mức tối thiểu" với các cuộc biểu tình bất hợp pháp, đồng thời cáo buộc một số nước can thiệp vào vấn đề nội bộ của Myanmar.

Dòng sự kiện: Đảo chính tại Myanmar