Mỹ bắt giữ nhà khoa học bị nghi "cố thủ" trong lãnh sự quán Trung Quốc

(Dân trí) - Giới chức Mỹ xác nhận đã bắt giữ bà Tang Juan, một nhà khoa học bị nghi có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc nhưng làm giả hồ sơ thị thực tại Mỹ.

Mỹ bắt giữ nhà khoa học bị nghi cố thủ trong lãnh sự quán Trung Quốc - 1

Tang Juang, nhà khoa học bị nghi có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn lời một quan chức cấp cao Bộ Tư pháp Mỹ hôm nay 24/7 cho biết, bà Tang Juan đã bị lực lượng chấp pháp ở Mỹ áp giải vào tối 23/7 theo giờ địa phương tại thành phố San Francisco, bang California. Tuy nhiên, quan chức này không nêu chi tiết vụ bắt giữ.

Bà Tang là nhà nghiên cứu người Trung Quốc làm việc tại Đại học California. Bà bị cáo buộc gian lận thị thực khi khai rằng bà không phục vụ trong quân đội Trung Quốc, nhưng các nhà điều tra đã phát hiện các bức ảnh cho thấy người phụ nữ này mặc quân phục Trung Quốc. Giới điều tra Mỹ cũng phát hiện bà Tang là nhà nghiên cứu làm việc tại Đại học Quân Y của Không quân Trung Quốc. Bà Tang bị nghi đã "cố thủ" suốt một tháng qua tại lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố San Francisco sau khi bị FBI thẩm vấn hôm 20/6.

Bà Tang là 1 trong 4 nhà nghiên cứu bị truy tố và bắt giữ tại Mỹ thời gian gần đây. Theo quan chức Bộ Tư pháp Mỹ, bà Tang không được hưởng “miễn trừ ngoại giao. Theo kế hoạch, bà Tang sẽ ra hầu tòa vào hôm nay.

Vụ bắt giữ diễn ra giữa lúc quan hệ Mỹ - Trung leo thang căng thẳng với động thái gần đây nhất là việc hai bên yêu cầu đóng lãnh sự quán của nhau. Giới chức Mỹ hồi đầu tuần bất ngờ yêu cầu Trung Quốc đóng lãnh sự quán ở Houston, bang Texas vì cơ sở ngoại giao này bị nghi là một “trung tâm gián điệp” của Bắc Kinh.

Trong một diễn biến liên quan khác, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, Washington đang tiến hành một chiến dịch truy tìm những đối tượng bị nghi là “gián điệp quân sự” của Trung Quốc đang hoạt động ở khắp nước Mỹ.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm