FBI truy lùng "gián điệp quân sự" của Trung Quốc khắp nước Mỹ

(Dân trí) - Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết họ đang truy lùng các nhà nghiên cứu Trung Quốc có mối liên hệ ngầm với quân đội nước này đang hoạt động ở hàng chục thành phố của Mỹ.

FBI truy lùng gián điệp quân sự của Trung Quốc khắp nước Mỹ - 1
Giám đốc FBI Christopher Wray (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin ngày 24/7, thông qua hàng loạt cuộc thẩm vấn gần đây ở 25 thành phố của Mỹ, FBI cho biết họ đã phát hiện nhiều công dân Trung Quốc làm nghiên cứu khoa học ở Mỹ để “che giấu mối liên hệ thực sự” của họ với quân đội Trung Quốc nhằm "lợi dụng nước Mỹ và người dân Mỹ".

Cũng theo Bộ Tư pháp Mỹ, 4 người trong số đó đã bị truy tố vì gian lận thị thực, trong đó 3 người đã bị bắt, 1 người được tin là đang “cố thủ” hơn 1 tháng qua trong lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố San Francisco.

Tháng trước, Giám đốc FBI Christopher Wray nói rằng, khoảng một nửa trong số gần 5.000 cuộc điều tra phản gián mà FBI đang tiến hành có liên quan đến Trung Quốc. Giới chuyên gia gọi đây là chiến dịch truy quét hành vi đánh cắp sở hữu trí tuệ lớn chưa từng có kể từ khi Mỹ và Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1979.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung Quốc leo thang căng thẳng. Gần đây nhất, sau khi Mỹ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, Texas, Bắc Kinh cũng yêu cầu Washington đóng lãnh sự quán ở thành phố Thành Đô của nước này.

Các động thái trên được xem là “chưa từng có tiền lệ” trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Giới chuyên gia cho rằng, mặc dù leo thang căng thẳng, song hai bên đều tránh để căng thẳng trở thành một cuộc chiến ngoại giao nghiêm trọng.

Đọc thêm
Đang được quan tâm