Mâu thuẫn Mỹ - Trung leo thang nguy hiểm

(Dân trí) - Việc Mỹ đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở bang Texas là diễn biến mới nhất trong căng thẳng leo thang giữa 2 nước, vốn có thể đang biến thành “Chiến tranh Lạnh”.

Mâu thuẫn Mỹ - Trung leo thang nguy hiểm  - 1

(Ảnh minh họa: Reuters)

Theo Reuters, các nhà sử học trong tương lai có thể sẽ lấy năm 2020 làm dấu mốc đánh dấu cuộc cạnh tranh chiến lược quyết liệt giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn đang đẩy 2 nước sát tới ngưỡng “Chiến tranh Lạnh”.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện đang xung đột trên nhiều khu vực từ Nam Á, Đông Nam Á, Australia, châu Âu, châu Phi cho tới Nam Mỹ, nhiều lĩnh vực khác nhau như thương mại, đầu tư, công nghệ, chính sách y tế, tên lửa, năng lực hải quân và không quân…

Reuters cho rằng cả 2 bên đều đang đưa ra một danh sách dài những bất đồng lẫn nhau và gần như không có một lợi ích chung nào đáng kể. Hai nước được cho cũng đang ngầm thúc đẩy những quốc gia thứ 3 chọn bên để đứng về và điều này có thể tạo nên một cuộc “Chiến tranh Lạnh” mới.

Gần đây nhất, Mỹ ngày 21/7 đã yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston, bang Texas trong 72 giờ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói rằng quyết định này được đưa ra “để bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ”.

Trung Quốc gọi yêu cầu của Mỹ là sự leo thang căng thẳng “chưa từng có tiền lệ”, “gây tổn hại cho quan hệ song phương”, đồng thời cảnh báo sẽ có hành động đáp trả cần thiết. Một nguồn tin cho biết Bắc Kinh đang cân nhắc yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán ở thành phố Vũ Hán.

Giới quan sát nhận định động thái của Mỹ thể hiện diễn biến mới nhất trong căng thẳng đang leo thang dồn dập giữa Mỹ - Trung và có thể khiến quan hệ giữa 2 bên thêm phức tạp. 

Theo Reuters, đại dịch Covid-19 và tác động mạnh mẽ của dịch bệnh tới kinh tế trong nhiều năm qua tại Mỹ đã làm gia tăng căng thẳng giữa 2 nước. Đối đầu Mỹ - Trung hiện đã trở thành một trong những vấn đề trung tâm trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và 2 ứng viên của đảng Dân chủ và Cộng Hòa dường như đều bày tỏ quan điểm rằng họ sẽ hành động cứng rắn với Trung Quốc trong nhiệm kỳ tới.

Ngoài ra, ngoài vấn đề kinh tế, hai bên còn đang đối mặt với nguy cơ bùng phát xung đột tại một số “điểm nóng” trên thế giới, như tình hình Đài Loan hay vấn đề Biển Đông, theo ông Kemp.

Đây không phải là lần đầu tiên giới quan sát bày tỏ quan ngại về sự leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Tháng trước, ông Wang Jisi, người đứng đầu khoa nghiên cứu quốc tế tại Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), cảnh báo căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sẽ còn trở nên tồi tệ hơn so với quan hệ Mỹ - Liên Xô trong thời “Chiến tranh Lạnh”.

Tin liên quan