Mỹ “bật đèn xanh” bán máy bay chiến đấu hiện đại F-35 cho Singapore

(Dân trí) - Chính phủ Mỹ đã “bật đèn xanh” cho thương vụ trị giá 2,75 tỷ USD bán các máy bay chiến đấu thế hệ 5F-35 cho Singapore. Nếu thương vụ thành công, Singapore sẽ là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên sở hữu tiêm kích tối tân này.

Mỹ “bật đèn xanh” bán máy bay chiến đấu hiện đại F-35 cho Singapore - 1

Máy bay chiến đấu F-35 (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Thông báo ngày 9/1 của Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ DSCA cho hay, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng nước này đã đồng ý bán 12 máy bay chiến đấu F-35 cùng các thiết bị liên quan cho Singapore với giá 2,75 tỷ USD. DSCA đã chuyển vụ mua bán này lên Quốc hội để chờ phê duyệt. Theo Straits Times, có khả năng rất cao cơ quan lập pháp Mỹ sẽ thông qua hợp đồng này.

Singapore lần đầu tuyên bố ý định mua F-35 hồi năm ngoái để thay thế đội bay F-16 cũ kỹ phục vụ trong quân đội đảo quốc này từ năm 1998.

Singapore dự kiến sẽ mua dòng máy bay F-35B, biến thể có giá cao hơn so với 2 phiên bản còn lại nhờ khả năng cất cánh từ đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng. F-35B có giá 115,5 triệu USD mỗi chiếc.

“Singapore là một người bạn, một đối tác lớn về hợp tác an ninh, đồng thời là lực lượng quan trọng nhằm duy trì ổn định chính trị và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở châu Á - Thái Bình Dương”, thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ viết.

Mỹ cho hay việc Singapore mua F-35 sẽ giúp quốc gia Đông Nam Á tăng cường khả năng phòng thủ không đối không và không đối đất, cũng như tăng cường năng lực răn đe hiệu quả và đóng góp cho các hoạt động hợp tác với các đồng minh và đối tác khác.

Singapore sẽ là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên và quốc gia châu Á- Thái Bình Dương thứ 4 mua máy bay F-35. Trước đó, Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia đã sỡ hữu tiêm kích này.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết trong lá thư Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hồi tháng trước, ông Trump chào đón quốc đảo Đông Nam Á mua F-35 của Washington.

Máy bay chiến đấu F-35 được coi là niềm hy vọng của hàng không quân sự Mỹ nhờ hội tụ những yếu tố của một vũ khí chiến đấu uy lực như khả năng tàng hình trước radar, tốc độ siêu âm ấn tượng, tính linh hoạt cao, hệ thống cảm biến hiện đại.

Mỹ đã phát triển F-35 thành 3 biến thể khác nhau, trong đó F-35A dành cho không quân, F-35C cho hải quân, và F-35B dành cho thủy quân lục chiến. F-35 cũng là một vũ khí gây tranh cãi vì thời gian phát triển lâu hơn dự kiến cũng như các lỗi kỹ thuật từ đơn giản tới nghiêm trọng đã phát sinh khiến cho dự án bị đội chi phí lên rất cao, biến nó trở thành máy bay chiến đấu đắt đỏ nhất thế giới.

“Tia chớp” F-35 phóng tên lửa tiêu diệt 5 mục tiêu cùng lúc

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM