Thông điệp gửi đến Trung Quốc đằng sau thương vụ Singapore mua "tia chớp" F-35 của Mỹ

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng việc Singapore mua máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 của Mỹ không chỉ là một thương vụ vũ khí đơn thuần, mà nó mang thông điệp gửi tới Trung Quốc.

Thông điệp gửi đến Trung Quốc đằng sau thương vụ Singapore mua tia chớp F-35 của Mỹ - 1

Máy bay chiến đấu F-35 (Ảnh: Quân đội Mỹ)

F-35 là máy bay chiến đấu tàng hình sử dụng công nghệ hiện đại nhất của Mỹ tính tới thời điểm hiện tại, có khả năng mang lại lợi thế cho bất cứ nền quân đội nào sở hữu chúng, theo CNN.

Hiện thời, Singapore muốn trở thành một trong số ít các quốc gia sở hữu F-35 của Mỹ. Với vị thế địa chiến lược nằm gần Biển Đông, giới quan sát cho rằng động thái này có thể khiến Trung Quốc ít nhiều lo lắng.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen công bố kế hoạch mua 12 chiếc F-35. Nếu thương vụ thành công, quốc đảo sư tử sẽ trở thành đồng minh thứ 4 của Mỹ tại Thái Bình Dương có máy bay thế hệ 5 hiện đại.

Thương vụ cần có sự phê chuẩn của Quốc hội Mỹ, tuy nhiên Bộ trưởng Ng nói rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump và Lầu Năm Góc đều bày tỏ quan điểm ủng hộ. 

Các chuyên gia cho rằng quyết định của Singapore có thể phản ánh mối quan ngại của nước này về tham vọng ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông.

“Singapore dường như không tin sự bảo đảm của Trung Quốc rằng họ sẽ không có ý định can thiệp quân sự cũng như không dẫn đến việc Bắc Kinh kiểm soát hoạt động thương mại trên không và trên biển ở khu vực”, ông Carl Schuster, cựu giám đốc vận hành tại Trung tâm tình báo liên quân của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, nhận định.

Trung Quốc đưa ra tuyên bố chủ quyền phi lý với hầu hết khu vực Biển Đông. Bắc Kinh ngang nhiên bồi đắp, quân sự hóa các đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông.

Mỹ là một trong những quốc gia phản đối mạnh mẽ các hoạt động này của Trung Quốc. Mỹ đã điều các tàu hải quân, máy bay quân sự thực hiện các chuyến tuần tra tự do hàng hải, hàng không ở khu vực Biển Đông.

Cận cảnh “Tia chớp” F-35B của Mỹ lần đầu thực chiến

Nếu mua F-35, Singapore sẽ cùng các nước Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc sở hữu máy bay "tia chớp" hoạt động tại Thái Bình Dương. Anh hồi đầu năm cũng cho biết họ sẽ đưa tàu sân bay mang theo F-35 tới Thái Bình Dương vào năm 2020. Thêm vào đó, Mỹ cũng đặt căn cứ quân sự tại Nhật Bản. Việc quốc đảo sư tử mua F-35 sẽ làm gia tăng sức mạnh của Mỹ và các đồng minh ở khu vực.

Các quan chức Mỹ từng bác bỏ ý kiến rằng họ đang theo đuổi một cuộc chiến tranh lạnh hoặc chính sách ngăn chặn Trung Quốc ở Thái Bình Dương. Tuy nhiên, quyết định của Singapore cho thấy khu vực này vẫn mong muốn sự hiện diện của Mỹ. Theo ông Timothy Health, nhà phân tích quốc phòng cao cấp tại tổ chức RAND, trong tương lai, nhiều khả năng một liên minh các quốc gia sở hữu F-35 sẽ ra đời khi cần thiết. Động thái này có thể gửi thông điệp răn đe mạnh mẽ tới Trung Quốc về cách hành xử của họ tại Biển Đông và Hoa Đông.

Theo ông Peter Layton, chuyên gia quốc phòng tại viện châu Á Griffith (Australia), hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến của F-35 có khả năng liên kết mạng lưới thông tin giữa các đồng minh. F-35 có thể luồn lách qua các hệ thống phòng không, gửi thông tin chi tiết của mục tiêu tới toàn bộ hệ thống liên kết giữa các nước. 

Ngoài ra, F-35 có thể hoạt động tương thích với các máy bay F-15 mà Singapore dự tính mua để thay thế phi đội F-16 trong 10 năm tới.

Trong bối cảnh hiện tại, Singapore dù là đồng minh lâu năm của Mỹ, nhưng họ cũng có các mối quan hệ thương mại với Trung Quốc và họ sẽ không dễ dàng có những hành động “chọc giận” Bắc Kinh. Vì vậy, ông Schuster cho rằng họ có xu hướng nâng cấp kho vũ khí trong thầm lặng. 

Tuy nhiên, cách tiếp cận nhẹ nhàng không có nghĩa rằng họ sở hữu năng lực quân sự yếu kém. Viện Lowy của Australia xếp hạng năng lực quân sự Singapore ở vị trí thứ 10 trong nhóm 25 quốc gia châu Á hồi năm ngoái.

Đức Hoàng

Tổng hợp

 

Tin liên quan
Đang được quan tâm