Mỹ bàn giao tàu chiến cho Philippines sau phán quyết về Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ đã bàn giao tàu chiến thứ 3 cho Philippines trong tuần này, chỉ ít ngày sau khi tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết đối với vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông.


Tàu USCGC Boutwell được bàn giao cho Philippines (Ảnh: manilalivewire)

Tàu USCGC Boutwell được bàn giao cho Philippines (Ảnh: manilalivewire)

Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ hôm 18/7 cho biết lễ bàn giao tàu chiến cho Philippines dự kiến diễn ra ngày 21/7 tại căn cứ của lực lượng này ở Alameda, California. Tàu chiến được bàn giao, tên cũ là USCGC Boutwell, sẽ mang tên mới là BRP Andres Bonifacio. Boutwell đã phục 50 năm trước khi “nghỉ hưu” ngày 16/3/2016 ở San Diego.

Mỹ đã bàn giao 2 tàu chiến lớp Hamilton cho đồng minh Đông Nam Á trong vài năm qua: BRP Gregorio Del Pilar vào năm 2011 và BRP Ramon Alcaraz vào năm 2012. Kể từ đó cả hai chiến hạm này đều đã được trang bị vũ khí và triển khai cho các cuộc tuần tra, trong đó có Biển Đông.

Nhưng Washington từ lâu đã muốn bàn giao tàu chiến thứ 3 cho Manila, một bước đi mà Nhà Trắng đã xác nhận trong một tuyên bố hồi tháng 11 năm ngoái trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Philippines, trong đó ông Obama cũng lên thăm và phát biểu trên tàu BRP Gregorio Del Pilar.

Cũng giống 2 lần bàn giao trước, lần bàn giao này diễn ra theo Chương trình vũ khí dôi dư (EDA) của Lầu Năm Góc, khi các vũ khí đã qua sử dụng của quân đội Mỹ được cung cấp cho các quốc gia đồng minh hoặc đối tác để hiện đại hóa với chi phí cắt giảm hoặc cho không.

Động thái trên diễn ra chỉ hơn 1 tuần sau khi Tòa trọng tài thường trực theo Phụ lục VII Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 ngày 12/7 công bố phán quyết cuối cùng về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc liên quan tới yêu sách “đường chín đoạn” của Bắc Kinh trên Biển Đông. Theo đó, tòa khẳng định yêu sách “đường chín đoạn” của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý.

Lễ bàn giao tàu chiến cũng diễn ra trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Philippines vào tuần tới. Ông Kerry sẽ là quan chức đầu tiên của chính quyền Obama gặp tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

An Bình

Theo Diplomat

Tin liên quan
Trung Quốc gửi yêu sách ngang ngược tới Philippines ngay trước phán quyết về Biển Đông

Trung Quốc gửi yêu sách ngang ngược tới Philippines ngay trước phán quyết về Biển Đông

Ngay trước khi tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc liên quan tới yêu sách “đường chín đoạn” phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông, đại sứ Trung Quốc đã gửi một danh sách dài tới một bộ trưởng của Philippines, trong đó liệt kê những điều mà Bắc Kinh khuyến cáo Manila nên và không nên nói khi phán quyết được công bố.
Đọc thêm