Muốn phế truất ông Trump: Nước cờ mạo hiểm của phe Dân chủ

Nhiều chuyên gia đã lên tiếng nghi ngại về khả năng thành công cho tuyên bố bắt đầu quá trình luận tội Tổng thống Donald Trump của đảng Dân chủ.
>>Luận tội Trump có thể khiến Dân chủ bị phản đòn trong cuộc bầu cử 2020
>>Điều gì xảy ra với 2 tổng thống Mỹ từng bị luận tội?
>>Ông Trump có thể đối mặt quy trình luận tội như thế nào?

Hôm 26-9 (giờ địa phương), trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra cảnh báo nếu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vẫn bất chấp khởi động quy trình luận tội ông, các thị trường chứng khoán Mỹ sẽ gặp hậu quả thảm khốc.

Được biết thông điệp trên được gửi đi trong bối cảnh bà Pelosi ngày 24-9 tuyên bố sẽ mở điều tra luận tội ông chủ Nhà Trắng với cáo buộc gây sức ép để Ukraine điều tra cựu phó tổng thống Joe Biden thuộc đảng Dân chủ, vốn sẽ là đối thủ nặng ký của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2020 và con trai ông - Hunter Biden.

Đảng Dân chủ nói gì?

Trước sức ép của công luận, Nhà Trắng ngày 25-9 đã buộc phải công bố bản ghi chép nội dung cuộc gọi giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 25-7. Đây được cho là mục tiêu tâm điểm trong các cáo buộc của đảng Dân chủ nhằm vào Tổng thống Trump.

Theo nội dung được công khai, ông Trump được cho là đã đưa ra yêu cầu với ông Zelensky điều tra việc mà ông cho là ông Biden đã lạm quyền để giúp Burisma, công ty năng lượng Ukraine, nơi con trai Hunter Bide là thành viên ban điều hành, không bị truy tố vào năm 2016.

Ông Trump nói ông Biden khi đó đã đe dọa Tổng thống Ukraine Petro Peroshenko rằng Mỹ sẽ rút lại cam kết cho vay một tỉ USD, trừ khi Tổng chưởng lý Victor Shokin, người giám sát cuộc điều tra Burisma, bị cách chức. Ông Shokin chính thức bị Quốc hội Ukraine bãi nhiệm vào tháng 3-2016. Sở dĩ ông Trump bị cho là gây sức ép lên tổng thống Ukraine là vì cùng lúc cuộc điện đàm diễn ra, Washington đang hoãn lại khoản viện trợ gần 400 triệu USD cho Ukraine, bao gồm 250 triệu USD viện trợ quân sự và 141 triệu USD từ Bộ Ngoại giao Mỹ, theo đài CNN.

“Tổng thống phải chịu trách nhiệm. Không ai đứng trên luật pháp” - Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu hôm 24-9, khẳng định các hành động của Tổng thống Trump làm tổn hại an ninh quốc gia và hoàn toàn vi hiến khi tìm sự giúp đỡ của nước ngoài để làm hại đối thủ chính trị.

Muốn phế truất ông Trump: Nước cờ mạo hiểm của phe Dân chủ - 1

Cuộc đối đầu giữa Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Tổng thống Donald Trump được đánh giá sẽ không mang lại nhiều lợi ích cho đảng Dân chủ. Ảnh: AP

Lập trường của ông Trump và ông Zelensky

Đáp trả các cáo buộc từ đảng Dân chủ, bình luận, Tổng thống Trump tiếp tục phủ nhận đã gây áp lực lên tổng thống Ukraine và gọi cuộc điều tra là “màn săn phù thủy lớn nhất lịch sử Mỹ” trong cuộc họp báo bên lề kỳ họp Liên Hiệp Quốc ngày 25-9.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây cũng công khai bác bỏ những lo ngại rằng người đồng cấp Mỹ ép buộc ông tiến hành điều tra các đối thủ chính trị. “Tôi không muốn dính líu đến các bầu cử ở Mỹ (...) Chúng tôi là một quốc gia độc lập và có một hệ thống công tố độc lập. Tôi không thể thúc ép bất cứ ai” - ông Zelensky phát biểu.

Tim Murtaugh, giám đốc truyền thông cho chiến dịch của ông Trump, cũng lập luận rằng đảng Dân chủ cố gắng khai thác vụ này chỉ để đảo ngược chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016. “Họ luôn muốn luận tội ông ấy và luôn bới móc để tìm một cái cớ” - ông Murtaugh nói.

Một nguồn tin giấu tên thân cận với ông Trump nói tổng thống không hề lo lắng trước những gì đang diễn ra. “Tổng thống giống như Rocky Balboa (nhân vật vận động viên đấm bốc nổi tiếng trong phim Mỹ). Ông ấy có thể đỡ được những cú đấm điệu nghệ hơn bất cứ ai và phản đòn. Ông ấy sẽ vô hiệu hóa những cú đánh và đứng xem Biden ngã xuống” - nguồn tin nói.

Ở một mức độ nào đó, vấn đề luận tội ông Trump giúp ích cho ông Biden, bởi nó khiến tổng thống trông như đang e sợ ông này. Nhưng Tổng thống Trump đã chứng tỏ ông có khả năng kéo người khác xuống bùn cùng mình và điều này rất có thể sẽ xảy ra với Biden.

TS KYLE KONDIK, ĐH Virginia (Mỹ)

Đảng Dân chủ mạo hiểm

Theo tờ The New York Times, có ít nhất 218 thành viên đảng Dân chủ có ghế trong Hạ viện đã công khai ủng hộ quá trình điều tra luận tội. Nghị sĩ Justin Amash, bang Michigan, cựu thành viên đảng Cộng hòa, giờ đã trở thành nghị sĩ độc lập cũng kêu gọi điều tra luận tội tổng thống, nâng tổng số người ủng hộ lên tới 219 người, quá bán so với 435 thành viên Hạ viện.

Tuy nhiên, bản luận tội điều tra ông Trump cần phải nhận được đa số phiếu ủng hộ trong Hạ viện Mỹ trước khi được gửi tới Thượng viện. Trong số các nghị sĩ ủng hộ, có người nêu rõ tán thành điều tra nhưng vẫn chờ kết quả rõ ràng trước khi quyết định có bỏ phiếu luận tội ông Trump hay không.

Thậm chí nếu Hạ viện có thể thông qua được bản điều tra luận tội thì sẽ rất khó để được Thượng viện phê duyệt khi chiếm đa số trong Thượng viện là các nghị sĩ đảng Cộng hòa. Đó là một trong những lý do có sự chia rẽ chính trị trong đảng Dân chủ, cũng như lý do tại sao bà Pelosi đã nhiều lần tránh kêu gọi thành viên đảng Dân chủ tiến hành điều tra luận tội tổng thống.

Ngoài ra, với cái bóng của cuộc điều tra luận tội ông Trump đang phủ lên chính trường Mỹ, nhiều chuyên gia đánh giá những ứng viên tranh cử đảng Dân chủ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc thu hút sự chú ý của dư luận vào các vấn đề chính sách họ nêu ra trong cuộc đua vào Nhà Trắng, từ y tế cho tới tình trạng bất bình đẳng thu nhập. “Các cuộc tranh luận của đảng Dân chủ tới nay thực sự chỉ tập trung vào chính sách. Tôi nghĩ giờ đây vấn đề luận tội sẽ chiếm lĩnh sân khấu chính” - PGS Erin O’Brien, ĐH Massachusetts (Mỹ), nhận xét.

Doug Heye, chiến lược gia đảng Cộng hòa từng làm việc với các lãnh đạo Quốc hội, cho rằng: “Với các ứng viên tranh cử tổng thống đảng Dân chủ, việc truyền thông điệp đề cao đột phá về y tế và kinh tế sẽ khó khăn hơn rất nhiều (…) Luận tội sẽ trở thành chủ đề chính trong thời gian dài sắp tới”.

Quá trình luận tội được thực hiện như thế nào?

Theo hãng tin AP, chỉ ba người tiền nhiệm của ông Trump (tổng thống Mỹ thứ 45) đã trải qua tiến trình tương tự. Theo Điều 2 Mục 4 của Hiến pháp Mỹ, tổng thống và các quan chức chính phủ khác có thể “bị phế truất khi bị luận tội về hành vi phản quốc, hối lộ và các tội nặng, nhẹ khác”.

Bước đầu tiên để luận tội sẽ được thực hiện bởi Hạ viện. Nếu Hạ viện chấp thuận đưa ra những cáo buộc nhằm vào tổng thống, quá trình luận tội sẽ tiếp tục ở Thượng viện - nơi tổ chức một phiên tòa để xác định tội lỗi của tổng thống. Trong phiên tòa, các thành viên Hạ viện sẽ đóng vai trò là công tố viên, các thượng nghị sĩ là bồi thẩm đoàn, chánh án Tòa án Tối cao Mỹ làm chủ tọa. Nếu muốn kết tội và phế truất tổng thống, quyết định phải nhận được 2/3 số phiếu ủng hộ tại Thượng viện gồm 100 nghị sĩ. Kết quả này chưa từng xảy ra trong lịch sử Mỹ. 

Theo Vĩ Cường

Pháp luật TP.HCM

MỚI NHẤT
Kiểm soát quyền lực của Tổng thống Mỹ, bao nhiêu mới là đủ?
Kiểm soát quyền lực của Tổng thống Mỹ, bao nhiêu mới là đủ?

Liệu có nên trao quyền hạn tương đương cho các đời Tổng thống Mỹ khác nhau đang là bài toán khó đặt ra trong việc kiểm soát quyền lực của họ.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 01:55

Cuộc sống như sinh viên của phạm nhân tại nhà tù Hàn Quốc
Cuộc sống như sinh viên của phạm nhân tại nhà tù Hàn Quốc

(Dân trí) - Buổi sáng các học viên tham dự các lớp học hoặc thực hành, chơi thể thao; tự nấu ăn, tối tham gia văn hóa văn nghệ; gia đình lên thăm được ở cùng nhau một tối tại phòng đặc biệt... Cuộc sống của hơn 400 "học viên" tại Học viện Somang không khác nhiều so với các trường học nội trú khác. Chỉ khác là các học viên tại đây đều là các tù nhân đang phải thi hành án.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 01:46

Kịch bản “thảm họa” nếu Mỹ chặn vốn đầu tư vào Trung Quốc
Kịch bản “thảm họa” nếu Mỹ chặn vốn đầu tư vào Trung Quốc

(Dân trí) - Các chuyên gia đã đưa ra những cảnh báo đáng lo ngại nếu Nhà Trắng thực sự triển khai phương án dừng vốn đầu tư sang Trung Quốc.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 12:53

Cựu Thủ tướng Ukraine đòi điều tra con trai “đối thủ” của ông Trump
Cựu Thủ tướng Ukraine đòi điều tra con trai “đối thủ” của ông Trump

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov cho rằng Kiev phải điều tra các hoạt động của con trai cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, đối thủ của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Mỹ vào năm sau.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 10:37

Quan chức Iran dọa “bắt” Tổng thống Trump
Quan chức Iran dọa “bắt” Tổng thống Trump

(Dân trí) - Cựu Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cảnh báo Tehran sẽ “bắt” Tổng thống Mỹ Donald Trump vì những hành vi chống lại đất nước này.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 09:10

Tổng thống Trump nói luận tội ông là mưu đồ lớn nhất trong lịch sử Mỹ
Tổng thống Trump nói luận tội ông là mưu đồ lớn nhất trong lịch sử Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng đảng Dân chủ muốn loại bỏ ông để họ có thể giành lại mọi thứ từ người Mỹ.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 07:39

Toàn văn bài phát biểu Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Liên Hợp Quốc
Toàn văn bài phát biểu Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Liên Hợp Quốc

Bài phát biểu của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại phiên thảo luận chung cấp cao khóa 74 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 07:36

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu vấn đề Biển Đông tại Liên Hợp Quốc
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu vấn đề Biển Đông tại Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nêu ra các vụ xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông trong bài phát biểu tại phiên họp cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở thành phố New York, Mỹ.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 07:31

Báo Mỹ tiết lộ điều ông Trump từng nói với giới chức Nga tại Nhà Trắng
Báo Mỹ tiết lộ điều ông Trump từng nói với giới chức Nga tại Nhà Trắng

(Dân trí) - Truyền thông Mỹ đã tiết lộ những bình luận của Tổng thống Donald Trump về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ trong cuộc gặp gây tranh cãi tại Nhà Trắng của ông Trump và 2 quan chức ngoại giao Moscow 2 năm trước.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 08:55

Malaysia bắt 20 phụ nữ Việt Nam nghi hành nghề mại dâm
Malaysia bắt 20 phụ nữ Việt Nam nghi hành nghề mại dâm

(Dân trí) - Chính quyền Malaysia đã bắt 20 phụ nữ nghi có liên quan tới một đường dây hành nghề mại dâm.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 08:54

Tổng thống Mexico "gạ bán" chuyên cơ cho ông Trump
Tổng thống Mexico "gạ bán" chuyên cơ cho ông Trump

Phát biểu hôm 27-9 tại bang Coahuila, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đùa: "Chuyên cơ xa xỉ của Mexico có thể cám dỗ Tổng thống Donald Trump mở hầu bao.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 04:36

Người đẹp Nga "tố" cựu Vương Malaysia một đi không trở lại
Người đẹp Nga "tố" cựu Vương Malaysia một đi không trở lại

(Dân trí) - Người đẹp Nga Oksana Voevodina tiết lộ rằng cựu Vương Malaysia Muhammad V - mà giờ đây là chồng cũ - rời bỏ cô hồi tháng 12 năm ngoái khi cô đang mang thai 4 tháng và từ đó tới nay họ chưa từng nói chuyện hay gặp lại nhau.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 03:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga phản pháo khi bị tố “nhúng tay” vào bê bối điện đàm của ông Trump
Nga phản pháo khi bị tố “nhúng tay” vào bê bối điện đàm của ông Trump

(Dân trí) - Nga đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ sau khi bị Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cáo buộc rằng họ có liên quan tới vụ lùm xùm điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Zelensky.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 02:52

Nhóm nghị sĩ Mỹ trình dự luật đối phó Trung Quốc trỗi dậy
Nhóm nghị sĩ Mỹ trình dự luật đối phó Trung Quốc trỗi dậy

(Dân trí) - Các thượng nghị sĩ Mỹ đã trình dự luật nhằm kêu gọi sự hợp tác của các đồng minh trong việc đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 01:46

Anh tuyên án nhóm người Việt trồng cần sa quy mô lớn
Anh tuyên án nhóm người Việt trồng cần sa quy mô lớn

(Dân trí) - Cảnh sát Anh đã bắt giữ các đối tượng cầm đầu nhóm tội phạm người Việt sau khi tịch thu 2,5 tấn cần sa trị giá 6 triệu bảng Anh tại South Wales.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 10:33

Nga đang tạo nên những quy tắc mới của “cuộc chơi” ở Trung Đông
Nga đang tạo nên những quy tắc mới của “cuộc chơi” ở Trung Đông

Qua các chiến dịch quân sự, Nga từng bước mở rộng ảnh hưởng ở Trung Đông. Sự hiện diện của Moscow đã tạo nên những quy tắc mới của cuộc chơi khu vực.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 10:32

Trung Quốc dùng chiến lược học bổng khuếch trương “sức mạnh mềm” tại châu Phi
Trung Quốc dùng chiến lược học bổng khuếch trương “sức mạnh mềm” tại châu Phi

(Dân trí) - Giới chuyên gia nhận định rằng Bắc Kinh đang sử dụng các chương trình học bổng cho người châu Phi nhằm gia tăng quyền lực mềm của Bắc Kinh tại "Lục địa đen".

Thứ bảy, 28/09/2019 - 10:23

Nga không muốn Mỹ công bố điện đàm giữa ông Trump và ông Putin
Nga không muốn Mỹ công bố điện đàm giữa ông Trump và ông Putin

(Dân trí) - Người phát ngôn Điện Kremlin ngày 27/9 nói rằng, Nga hy vọng Mỹ sẽ không công bố nội dung các cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin trong bối cảnh người đứng đầu chính phủ Mỹ công khai cuộc gọi giữa ông và lãnh đạo Ukraine trước sức ép bị điều tra.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 09:23

“Thợ săn” tàng hình Nga lần đầu “song kiếm hợp bích” cùng Su-57
“Thợ săn” tàng hình Nga lần đầu “song kiếm hợp bích” cùng Su-57

(Dân trí) - Máy bay không người lái Okhotnik của Nga đã có màn bay kết hợp lần đầu tiên với máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 09:09

Iran nói Mỹ đề nghị gỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt, ông Trump thẳng thừng bác bỏ
Iran nói Mỹ đề nghị gỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt, ông Trump thẳng thừng bác bỏ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ tuyên bố của người đồng cấp Iran Hassan Rouhani rằng Washington đề xuất gỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt chống lại Tehran để nối lại đàm phán.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 08:33

Ông Trump “vạch mặt” đối thủ Biden giữa lùm xùm luận tội
Ông Trump “vạch mặt” đối thủ Biden giữa lùm xùm luận tội

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã đăng đàn trên mạng xã hội và đưa ra hàng loạt bình luận chỉ trích đối thủ Joe Biden và đảng Dân chủ liên quan tới cuộc điện đàm gây tranh cãi với nhà lãnh đạo Ukraine.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 07:48

Ông Trump tính "cấm cửa" doanh nghiệp Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ
Ông Trump tính "cấm cửa" doanh nghiệp Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc buộc các doanh nghiệp Trung Quốc hủy niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 06:25

Màn phô diễn sức mạnh của tên lửa chống hạm siêu thanh Nga
Màn phô diễn sức mạnh của tên lửa chống hạm siêu thanh Nga

(Dân trí) - Hệ thống phòng thủ ven biển của Nga được triển khai tại Viễn Đông đã phóng thử tên lửa hành trình Oniks lần đầu tiên để đối phó với năng lực phòng thủ của tàu chiến Mỹ.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 10:29

Bà Clinton dự đoán ông Trump không tái đắc cử
Bà Clinton dự đoán ông Trump không tái đắc cử

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết bà không tin Tổng thống Donald Trump sẽ tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ hai trong cuộc bầu cử vào năm sau.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 09:40