Một số nước bí mật chuyển vũ khí cho Ukraine

(Dân trí) - Ukraine nói rằng, một số nước âm thầm chuyển vũ khí cho Ukraine thông qua nước thứ ba.

Một số nước bí mật chuyển vũ khí cho Ukraine - 1

Ukraine liên tục kêu gọi phương Tây viện trợ vũ khí (Ảnh minh họa: EPA).

Trang tin Ukrinform dẫn lời Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 26/11 cho biết, các đối tác không chỉ trực tiếp viện trợ khí tài quân sự cho Ukraine, mà gián tiếp thông qua nước khác nghĩa là mua thiết bị từ nước thứ ba sau đó chuyển cho Kiev.

"Hầu hết những nước này nói rằng họ không viện trợ cho Ukraine, nhưng thực tế, mọi thứ đang âm thầm diễn ra", Ngoại trưởng Kuleba cho hay.

Ông cũng nhấn mạnh, không lãnh đạo thế giới nào thúc ép Ukraine đàm phán với Nga đi ngược lại những lợi ích của mình. "Mọi người đều hiểu rằng hòa bình phải công bằng và phải bắt đầu bằng việc khôi phục hoàn toàn sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Đó là mục tiêu có thể đạt được", Ngoại trưởng Kuleba nói.

Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra hồi tháng 2, Mỹ và các đồng minh, đối tác phương Tây liên tục viện trợ cho Kiev, với tổng giá trị cam kết viện trợ lên đến hàng chục tỷ USD.

Theo Ủy ban Điều tra của Nga, hiện tại ít nhất 25 quốc gia, chủ yếu là thành viên NATO, đang cung cấp vũ khí cho Ukraine. Trong số các vũ khí này có tên lửa chống tăng, tên lửa phòng không, máy bay không người lái, đạn pháo, pháo tự hành.

Nga cảnh báo việc phương Tây "bơm" vũ khí cho Ukraine chỉ khiến xung đột kéo dài và có nguy cơ lan rộng. Mặt khác, Moscow cho rằng, sự phụ thuộc của Ukraine vào vũ khí phương Tây mang đến cho Nga cơ hội để cải thiện sản xuất vũ khí trong nước.

Phát biểu tại sự kiện kỷ niệm 15 năm thành lập tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rostec hôm 25/11, Tổng thống Vladimir Putin nói: "Kinh nghiệm mà chúng ta có được trong quá trình tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine cũng như đối phó với các thiết bị quân sự hiện đại của phương Tây rất hữu ích và cần được sử dụng để nâng cao chất lượng, độ tin cậy và tính năng chiến đấu của một số loại khí tài sản xuất trong nước".

Theo ông Putin, việc tăng cường sản xuất quân sự cũng sẽ tạo động lực cho các ngành công nghiệp dân sự liên quan, trong khi sự cạnh tranh nội bộ giữa các cơ quan phát triển sẽ mở đường cho việc tạo ra các mẫu thiết bị tốt nhất.

Theo Ukrinform
Tin liên quan
Đọc thêm