Mô hình kinh tế lý tưởng nào cho Triều Tiên dưới thời ông Kim Jong-un?

Dân trí Sau một loạt động thái ngoại giao gây bất ngờ trong thời gian qua, nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như đang ấp ủ một tầm nhìn mới về tương lai phát triển cho nền kinh tế Triều Tiên sau nhiều năm bị cấm vận.
>>Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un sẽ biến Triều Tiên thành đất nước vĩ đại
>>Tổng thống Trump: Triều Tiên bắt đầu giải trừ hạt nhân hoàn toàn

Ông Kim Jong-un tới thăm một nông trại tại Triều Tiên (Ảnh: Reuters)
Ông Kim Jong-un tới thăm một nông trại tại Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Theo Giáo sư kinh tế Kim Byung-yeon tại Đại học Quốc gia Seoul, các chuyên gia vẫn đang tranh cãi về ý định thực sự của nhà lãnh đạo Kim Jong-un về tầm nhìn phát triển đất nước cũng như khả năng mở cửa nền kinh tế của Triều Tiên. Họ cho rằng Triều Tiên có thể học theo các mô hình phát triển kinh tế của Trung Quốc, Việt Nam, Singapore. Thậm chí Bình Nhưỡng có thể học theo mô hình của Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Park Chung Hee - người đã có công lớn trong thành tựu công nghiệp hóa gây tiếng vang của đất nước Hàn Quốc sau khi bị chiến tranh tàn phá.

Những người lạc quan nói rằng Triều Tiên đang trên con đường tự do hóa sau khi tuyên bố chấm dứt chương trình phát triển vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, một số ý kiến hoài nghi vẫn không chắc chắn về việc một chính quyền vốn nổi tiếng là khép kín như Bình Nhưỡng có thể dễ dàng thay đổi như vậy hay không. Câu hỏi được đặt ra là, liệu nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể trở thành một nhà cải cách giống cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình trước đây?

Xét trong bối cảnh lịch sử, 7 nhà nước xã hội chủ nghĩa từng tiến hành cải cách kinh tế trên quy mô lớn, nhưng chỉ có hai nhà nước thành công là Trung Quốc và Việt Nam. Các chính quyền khác như Liên Xô, Hungary và Nam Tư cũ đều không chuyển đổi nền kinh tế thành công.

Theo Giáo sư Kim Byung-yeon, yếu tố quyết định kết quả thành - bại của quá trình cải cách nền kinh tế là sự linh hoạt của ban lãnh đạo một quốc gia. Trung Quốc đã có bước chuyển mình đáng kể theo con đường mở cửa và cải cách từ năm 1978 nhờ tư tưởng cởi mở và linh hoạt của nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình. Năm 1986, nhờ ban lãnh đạo có tư tưởng cởi mở, Việt Nam cũng tiến hành cải cách kinh tế trong thời kỳ Đổi Mới để xây dựng nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Thuận lợi và thách thức

Chủ tịch Tập Cận Bình đón nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Bắc Kinh ngày 20/6 (Ảnh: Reuters)
Chủ tịch Tập Cận Bình đón nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Bắc Kinh ngày 20/6 (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như đang đứng ở ngã tư đường. Ông có thể lựa chọn đi theo con đường mở cửa và cải cách chưa từng có trong lịch sử Triều Tiên. Tuy vậy, bản năng của một nhà lãnh đạo có thể kéo ông trở lại con đường phát triển quen thuộc của Triều Tiên trước đây khi nền kinh tế vận hành dưới sự kiểm soát hoàn toàn của nhà nước.

So với thế hệ của cha - cố lãnh đạo Kim Jong-il, nhà lãnh đạo Kim Jong-un có tư tưởng tiến bộ hơn trong lĩnh vực kinh tế. Từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền năm 2011, Triều Tiên không còn siết chặt các hoạt động thị trường và các nông trại tập thể đã được giao cho các nhóm nhỏ điều hành, thay vì thuộc sự quản lý hoàn toàn của nhà nước. Tuy vậy, những thay đổi này vẫn chưa đảm bảo đưa nền kinh tế Triều Tiên chuyển hoàn toàn sang nền kinh tế thị trường.

Tương tự Việt Nam và Trung Quốc, các doanh nghiệp tư nhân cần được cho phép hoạt động, hệ thống thị trường cần được hợp pháp hóa và các nông trại tập thể được giao hoàn toàn cho tư nhân quản lý. Chỉ bằng những cách như vậy, nền kinh tế Triều Tiên mới có thể vượt qua giới hạn và đạt được tốc độ tăng trưởng hơn 4% mỗi năm thay vì quay trở lại con đường khép kín như trước đây.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể lựa chọn mô hình phát triển kinh tế tương tự Việt Nam và Trung Quốc chỉ khi ông cảm thấy cần làm như vậy dưới sức ép của hoạt động thương mại và thị trường. Tuy nhiên, nếu hoạt động thương mại và thị trường của Triều Tiên trở nên năng động hơn, nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể cảm thấy lo ngại về những thách thức đặt ra cho chính quyền của ông. Ông Kim Jong-un có thể sẽ phải tìm cách thỏa hiệp với lực lượng kinh tế thị trường thay vì lực lượng kinh tế tập trung như trước đây.

Mô hình Trung Quốc?

Ông Kim Jong-un tới thăm Học viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc (Ảnh: Reuters)
Ông Kim Jong-un tới thăm Học viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Trong chuyến thăm lần thứ 3 tới Trung Quốc hồi đầu tuần, ông Kim Jong-un đã có chuyến thị sát thực tế tới Học viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc và chi nhánh của Công ty Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Bắc Kinh. Đây đều là hai tổ chức nằm trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai, Con đường đầy tham vọng của Trung Quốc, trong đó Bắc Kinh chủ trương mở rộng tầm ảnh hưởng toàn cầu bằng cách cho các nước khác vay tiền để phát triển các dự án hạ tầng lớn do các công ty Trung Quốc thực hiện.

Học viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc là nơi nghiên cứu chuyên sâu về máy móc nông nghiệp, ngăn ngừa dịch bệnh thú y và sản xuất các giống lúa, ngô lai. Đây đều là những điều mà Triều Tiên đang rất cần. Trong khi đó, Công ty Đầu tư Cơ sở hạ tầng Bắc Kinh là một doanh nghiệp nhà nước chuyên xây dựng đường hầm và phát triển bất động sản. Các chuyên gia về Triều Tiên ở Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh có thể đang tìm cách mở rộng Sáng kiến Vành đai, Con đường sang Triều Tiên.

“Chủ tịch (Trung Quốc) Tập Cận Bình muốn ông Kim Jong-un bắt đầu tiến hành cải cách kinh tế giống Trung Quốc. Do vậy họ sẽ dành phần lớn thời gian để thảo luận vấn đề này”, Oriana Skylar Mastro, chuyên gia Trung Quốc tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, nhận định.

Theo Ngân hàng thế giới, Trung Quốc đã thành công trong việc đưa 800 triệu người dân thoát khỏi nghèo đói nhờ cải cách nền kinh tế theo định hướng thị trường vào năm 1978. Do vậy, nếu có bất kỳ quốc gia nào có thể giúp Triều Tiên cải thiện nền kinh tế, thì đó chỉ có thể là Trung Quốc.

Reuters ngày 21/6 dẫn một nguồn tin cho biết gần 20 doanh nhân Singapore dự kiến sẽ tới thăm Triều Tiên trong thời gian tới để tìm kiếm cơ hội hợp tác tại nước này. Michael Heng, một nhà tư vấn doanh nghiệp tại Singapore, nói rằng ông đã nhận được lời mời đi cùng phái đoàn tới Triều Tiên. Lời mời được đưa ra vào ngày 13/6, tức một ngày sau khi ông Kim Jong-un gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Hàn Quốc ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông
Hàn Quốc ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông

(Dân trí) - Hàn Quốc khẳng định quan điểm nhất quán ủng hộ duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, giải quyết hoà bình các tranh chấp, kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, không quân sự hoá và tôn trọng luật pháp quốc tế…

Thứ sáu, 22/06/2018 - 04:32

Chiếc kính mắt đặc biệt vạch mặt 2 tên sát nhân tìm kiếm ý tưởng "phạm tội hoàn hảo"
Chiếc kính mắt đặc biệt vạch mặt 2 tên sát nhân tìm kiếm ý tưởng "phạm tội hoàn hảo"

Bị ám ảnh bởi ý tưởng “phạm tội hoàn hảo”, 2 sinh viên xuất sắc tại trường Đại học Chicago (Mỹ) đã gây án mạng. Vụ án mạng xuất phát từ việc bắt cóc một cậu bé 14 tuổi để tống tiến.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 02:54

Mỹ tính đưa 20.000 trẻ nhập cư vào tạm các doanh trại quân đội
Mỹ tính đưa 20.000 trẻ nhập cư vào tạm các doanh trại quân đội

(Dân trí) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã đề nghị quân đội sẵn sàng tiếp nhận khoảng 20.000 trẻ nhập cư lưu trú tạm trong các doanh trại.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 02:25

Lời khen từ Tổng thống Trump và triển vọng phát triển của Triều Tiên
Lời khen từ Tổng thống Trump và triển vọng phát triển của Triều Tiên

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đẩy mạnh nguồn lực để phát triển ngành du lịch tại Triều Tiên, từ đó mở đường cho chiến lược phát triển kinh tế của nước này sau nhiều năm bị cấm vận.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 12:02

Lợi dụng World Cup, người tị nạn “lách luật” xâm nhập vào châu Âu
Lợi dụng World Cup, người tị nạn “lách luật” xâm nhập vào châu Âu

(Dân trí) - Người tị nạn từ Morocco, Nigeria, Trung Quốc và một số nước khác đã được cho là cố gắng xâm nhập bất hợp pháp vào châu Âu từ Nga, sử dụng các giấy tờ dành cho cổ động viên, Reuters trích nguồn tin cảnh sát cho hay.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 12:00

Tổng thống Pháp bị chỉ trích vì muốn xây bể bơi trong khu nghỉ dưỡng
Tổng thống Pháp bị chỉ trích vì muốn xây bể bơi trong khu nghỉ dưỡng

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bị chỉ trích sau khi thông tin ông muốn xây bể bơi mới tại dinh thự nghỉ dưỡng ở đông nam nước Pháp được hé lộ.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 11:44

Giao tranh dữ dội tại Tây Nam Syria, hàng nghìn người tháo chạy
Giao tranh dữ dội tại Tây Nam Syria, hàng nghìn người tháo chạy

Giao tranh dữ dội giữa quân Chính phủ Syria và phe đối lập tại khu vực phía Tây Nam nước này đã khiến hàng nghìn người tháo chạy.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 11:35

Vì sao đội tàu câu mực của Trung Quốc gây lo ngại?
Vì sao đội tàu câu mực của Trung Quốc gây lo ngại?

(Dân trí) - Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 17/6 dẫn thống kê của chính phủ Trung Quốc cho biết, những năm gần đây, đội tàu của Trung Quốc đánh bắt khoảng 50-70% mực tại các vùng biển quốc tế. Qua đó, Bắc Kinh dần kiểm soát nguồn cung loại hải sản phổ biến này.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 11:21

Tra tấn tình dục trong nhà tù mật ở Yemen
Tra tấn tình dục trong nhà tù mật ở Yemen

Đúng 8 giờ ngày 10-3 qua, lính canh tại nhà tù Beir Ahmed ở thành phố Aden - Yemen ra lệnh toàn bộ tù nhân ra sân đứng phơi nắng đến trưa.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 11:03

Trung Quốc bị nghi chiếu laser vào phi công quân sự Mỹ
Trung Quốc bị nghi chiếu laser vào phi công quân sự Mỹ

(Dân trí) - Giới chức Mỹ cho biết các phi công lái máy bay chiến đấu của nước này hoạt động tại khu vực phía tây Thái Bình Dương trở thành mục tiêu tấn công của tia laser hơn 20 lần trong những tháng gần đây.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 10:31

Mỹ bàn giao 2 máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ để huấn luyện
Mỹ bàn giao 2 máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ để huấn luyện

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận 2 máy bay chiến đấu F-35 đầu tiên từ Mỹ nhưng các máy bay này sẽ vẫn ở lại Mỹ cho đến cuối năm 2019 khi các phi công Thổ Nhĩ Kỳ đang được huấn luyện. Trong khi đó, Thượng viện Mỹ vẫn đang theo đuổi đề xuất chặn Ankara mua F-35.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 10:18

"Ông Trump ném kẹo cho bà Merkel khi tranh cãi nảy lửa ở G7"
"Ông Trump ném kẹo cho bà Merkel khi tranh cãi nảy lửa ở G7"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã bất ngờ móc từ trong túi 2 chiếc kẹo Starburst và ném về phía Thủ tướng Đức Angela Merkel sau khi họ tranh cãi nảy lửa tại hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra đầu tháng này.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 09:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Liên quân Mỹ bị "tố" không kích Syria làm ít nhất 8 người chết
Liên quân Mỹ bị "tố" không kích Syria làm ít nhất 8 người chết

(Dân trí) - Truyền thông Syria đã “tố” liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích vào một ngôi làng ở tỉnh Deir ez-Zor, làm ít nhất 8 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 08:11

Trang phục gây tranh cãi của Đệ nhất phu nhân Mỹ khi thăm trẻ em nhập cư
Trang phục gây tranh cãi của Đệ nhất phu nhân Mỹ khi thăm trẻ em nhập cư

(Dân trí) - Chiếc áo khoác với dòng chữ "Tôi thực sự không quan tâm" đã khiến Đệ nhất phu Mỹ Melania Trump trở thành tâm điểm chú ý khi bà có chuyến đi tới biên giới Mỹ-Mexico để thăm các gia đình nhập cư.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 07:22

Bí mật về tàu sân bay Trung Quốc bị tuồn cho CIA
Bí mật về tàu sân bay Trung Quốc bị tuồn cho CIA

(Dân trí) - Một trong số các lãnh đạo của Tập đoàn công nghiệp đóng tàu Trung Quốc đã bị điều tra với cáo buộc bán các thông tin mật về tàu sân bay Liêu Ninh của Bắc Kinh cho đặc vụ Mỹ.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 06:50

Tổng thống Trump: Triều Tiên bắt đầu giải trừ hạt nhân hoàn toàn
Tổng thống Trump: Triều Tiên bắt đầu giải trừ hạt nhân hoàn toàn

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Triều Tiên đã phá hủy 4 trong số các bãi thử lớn của nước này và quá trình "giải trừ hạt nhân hoàn toàn" đã bắt đầu. Tuy nhiên, nhiều quan chức Mỹ không đồng tình với quan điểm đó.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 06:29

“Nhập khẩu” tù nhân vẫn không đủ, Hà Lan đóng cửa hàng loạt nhà tù
“Nhập khẩu” tù nhân vẫn không đủ, Hà Lan đóng cửa hàng loạt nhà tù

(Dân trí) - Hà Lan buộc phải đóng cửa 4 nhà tù do tỷ lệ tội phạm sụt giảm mặc dù nước này từng “nhập khẩu” tù nhân từ các nước khác để các nhà tù không bị bỏ trống.

Thứ năm, 21/06/2018 - 11:18

Vợ Thủ tướng Israel bị cáo buộc lạm dụng công quỹ
Vợ Thủ tướng Israel bị cáo buộc lạm dụng công quỹ

(Dân trí) - Phu nhân Thủ tướng Israel bị cáo buộc sử dụng sai mục đích gần 100.000 USD tiền công quỹ để chi trả cho những bữa ăn tại dinh thự của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Thứ năm, 21/06/2018 - 09:57

Cận cảnh cuộc tập trận rầm rộ của NATO sát biên giới Nga
Cận cảnh cuộc tập trận rầm rộ của NATO sát biên giới Nga

(Dân trí) - Khoảng 18.000 binh sĩ từ 19 nước thành viên NATO và các đối tác cùng hàng loạt khí tài quân sự hiện đại đã tham gia cuộc tập trận Saber Strike 2018 ở khu vực gần biên giới Nga.

Thứ năm, 21/06/2018 - 09:38

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck phá vỡ im lặng sau hơn 1 năm chạy trốn
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck phá vỡ im lặng sau hơn 1 năm chạy trốn

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm nay 21/6 đã lần đầu tiên lên tiếng trên mạng xã hội kể từ khi chạy trốn khỏi đất nước hồi tháng 8 năm ngoái để tránh phiên tòa luận tội.

Thứ năm, 21/06/2018 - 07:46

Phong cách thời trang ấn tượng của Đệ nhất phu nhân Triều Tiên tại Trung Quốc
Phong cách thời trang ấn tượng của Đệ nhất phu nhân Triều Tiên tại Trung Quốc

(Dân trí) - Tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Trung Quốc trong tuần này, Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju gây ấn tượng với phong cách thời trang thanh lịch và sang trọng.

Thứ năm, 21/06/2018 - 05:09

Ẩn ý sâu xa việc Nga điều tàu Buyan với tên lửa Kalibr tới Địa Trung Hải
Ẩn ý sâu xa việc Nga điều tàu Buyan với tên lửa Kalibr tới Địa Trung Hải

Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ dẫn nguồn tin từ hãng ShipSpotting của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, 2 tàu tên lửa loại nhỏ thuộc dự án 21631 Great Ustyug và Grad Sviyazhsk đã vượt qua eo ở Biển Đen khi hướng tới Địa Trung Hải.

Thứ năm, 21/06/2018 - 04:42

Thông điệp gửi Mỹ sau chuyến đi của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc
Thông điệp gửi Mỹ sau chuyến đi của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc

(Dân trí) - Chuyến đi tới Trung Quốc và cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tuần này đã kết thúc bằng những lời khen ngợi, những cái bắt tay và cả thông điệp dành cho Mỹ.

Thứ năm, 21/06/2018 - 04:01

Hàn Quốc cảnh báo đường dây lừa đảo liên quan tới tiền Triều Tiên
Hàn Quốc cảnh báo đường dây lừa đảo liên quan tới tiền Triều Tiên

(Dân trí) - Cơ quan tình báo Hàn Quốc đã gửi cảnh báo tới các quốc gia ở nước ngoài về các phi vụ lừa đảo bán các đồng tiền Triều Tiên đã hết giá trị lưu hành, lợi dụng bối cảnh Bình Nhưỡng đang trong tiến trình hòa nhập lại với cộng đồng quốc tế.

Thứ năm, 21/06/2018 - 03:40