Máy bay Trung Quốc dồn dập áp sát Đài Loan

(Dân trí) - Đài Loan cho biết đã phát hiện một đợt xuất hiện mới của các máy bay quân sự Trung Quốc ở vùng nhận diện phòng không của hòn đảo này.

Máy bay Trung Quốc dồn dập áp sát Đài Loan - 1
Máy bay chiến đấu J-16 của Trung Quốc (Ảnh: 81.com).

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan ngày 5/4 cho biết, 8 máy bay J-16 và J-10 cùng với một máy bay cảnh báo sớm, một máy bay săn ngầm của Không quân Trung Quốc đã đi vào Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của hòn đảo ở phía nam. Trong đó, một máy bay săn ngầm đã bay qua khu vực eo biển Bashi - eo biển chiến lược nối Thái Bình Dương với Biển Đông.

Những tháng gần đây, Đài Loan cho biết đã liên tục phát hiện các máy bay của không quân Trung Quốc áp sát hòn đảo, đặc biệt ở ADIZ phía tây nam. Cuối tháng trước, Đài Loan phát hiện một đợt xâm nhập ADIZ của 20 máy bay chiến đấu Trung Quốc. Đây là cuộc xâm nhập lớn nhất của không quân Trung Quốc kể từ khi cơ quan phòng vệ Đài Loan bắt đầu công khai hoạt động của các chuyến bay quân sự với tần suất gần như hàng ngày của Bắc Kinh vào năm ngoái.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực.

Trong một diễn biến khác cũng cho thấy động thái gia tăng hiện diện quân sự của Trung Quốc ở khu vực, Văn phòng Hội đồng Tham mưu Liên quân thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 4/4 cho biết, tàu sân bay Liêu Ninh và 5 tàu hộ tống khác của Trung Quốc đã đi qua tuyến hàng hải quan trọng ngoài khơi bờ biển Nhật Bản trên đường tới Thái Bình Dương.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 4/2020, tàu Liêu Ninh bị phát hiện đi qua Eo biển Miyako và động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc tập trận chung giữa các hải quân Mỹ và Australia ở đông Thái Bình Dương. Cùng ngày, một máy bay vận tải quân sự Y-9 của Trung Quốc đã bay qua Eo biển Miyako.

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm