Mỹ cùng đồng minh lên kế hoạch ứng phó đề phòng "chiến tranh Đài Loan"

(Dân trí) - Mỹ đang tiến hành "lập kế hoạch chiến lược" với đồng minh Australia để xem xét phương án ứng phó chung trong trường hợp xảy ra xung đột Đài Loan.

Mỹ cùng đồng minh lên kế hoạch ứng phó đề phòng chiến tranh Đài Loan - 1

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ và tàu chiến của lực lượng Nhật Bản, Australia trong cuộc tập trận 3 bên tại biển Philippines năm 2020 (Ảnh: Nikkei/Lực lượng phòng vệ Nhật Bản).

"Chúng tôi cam kết với tư cách là những đồng minh hợp tác cùng nhau - không chỉ trong việc làm cho quân đội của chúng tôi có thể tương tác và hoạt động tốt cùng nhau, mà còn trong việc lập kế hoạch chiến lược," Michael Goldman, Đại biện lâm thời tại Đại sứ quán Mỹ ở Australia, cho biết khi được hỏi về vai trò tiềm năng của Australia trong trường hợp xảy ra "chiến tranh Đài Loan".

"Và khi bạn xem xét việc lập kế hoạch chiến lược, nó sẽ bao gồm một loạt vấn đề mà bạn đã đề cập, trong đó Đài Loan rõ ràng là một vấn đề quan trọng", ông Goldman nói thêm.

Mặc dù Australia tham gia vào mọi cuộc xung đột lớn của Mỹ trong thế kỷ qua, nhưng nước này vẫn chưa chính thức cam kết sẽ tham gia vào một cuộc xung đột liên quan tới Đài Loan. Mỹ cho đến nay vẫn chưa đưa ra đảm bảo chắc chắn về việc nước này sẽ bảo vệ Đài Loan, nếu Trung Quốc đại lục tấn công hòn đảo. Thay vào đó, Washington chỉ đồng ý giúp Đài Loan duy trì khả năng tự vệ của mình.

Trung Quốc đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan trong những năm qua, khi Mỹ củng cố quan hệ ngoại giao với hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố là một phần lãnh thổ.

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 1 kêu gọi Trung Quốc dừng gây sức ép với Đài Loan, đồng thời khẳng định sẽ ủng hộ các đồng minh trong việc thúc đẩy an ninh và thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó có tăng cường quan hệ với Đài Loan.

Bình luận của nhà ngoại giao Mỹ có nguy cơ thổi bùng căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung, khi Bắc Kinh đang đáp trả mạnh mẽ mọi chỉ trích từ các nước phương Tây, từ cáo buộc cưỡng ép lao động người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, trấn áp những người ủng hộ dân chủ ở Hong Kong cho đến việc tăng cường gây sức ép với Đài Loan. Chính quyền Trung Quốc xem tất cả các vấn đề trên là "vấn đề nội bộ" và cảnh báo trừng phạt bất kỳ nước nào có ý định can thiệp.

Trung Quốc cũng tấn công Australia bằng các đòn trả đũa thương mại, sau khi chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison kêu gọi Bắc Kinh cho phép các nhà điều tra độc lập tới "tâm dịch" Vũ Hán để điều tra nguồn gốc của Covid-19 từ một năm trước. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken tuần này cáo buộc Bắc Kinh can thiệp vào báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về nguồn gốc của dịch Covid-19.

Ông Goldman cũng ủng hộ các phát ngôn gần đây của Kurt Campbell - Điều phối viên châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ liên quan tới mối quan hệ giữa Trung Quốc và Australia.

Trả lời phỏng vấn báo chí hồi tháng trước, ông Campbell nói rằng quan hệ Mỹ - Trung sẽ không được cải thiện cho đến khi Bắc Kinh ngừng gây sức ép về kinh tế đối với Australia. Các quốc gia khác như Nhật Bản, Philippines cũng bị Bắc Kinh nhắm mục tiêu với các "đòn giáng" về kinh tế.

"Chúng ta thực sự không thể mong đợi sẽ có những cải thiện đáng kể trong mối quan hệ của chúng ta với Trung Quốc, trong khi nước này vẫn đang giữ nền kinh tế của các nước đối tác của chúng ta làm con tin", ông Goldman nhận định.

Tin liên quan