Máy bay Syria hạ cánh tại căn cứ Kuweiris lần đầu tiên trong 5 năm

Lần đầu tiên kể từ năm 2012, một chiếc máy bay chở hàng của Syria đã cất cánh từ sân bay tại căn cứ không quân Kuweiris và quay trở về an toàn không lâu sau đó.

Máy bay Syria hạ cánh tại căn cứ Kuweiris, ngày 25-3-2017
Máy bay Syria hạ cánh tại căn cứ Kuweiris, ngày 25-3-2017

Ngày 25-3, nhà báo Syria Shadi Hulweh đã vinh dự được bay cùng các phi công nước này trên một chiếc máy bay chở hàng của Syria đến đông Aleppo và quay trở về an toàn không lâu sau đó.

Những hình ảnh được chiếu trên truyền hình nhà nước Syria tối 25-3 như là một chiến thắng biểu tượng.

Nhà báo Syria Shadi Hulweh (bên trái) trên chiếc máy bay của Syria bay đến đông Aleppo
Nhà báo Syria Shadi Hulweh (bên trái) trên chiếc máy bay của Syria bay đến đông Aleppo

Được biết, căn cứ không quân Kuweiris đã bị bao vây hoàn toàn từ năm 2012. Tuy nhiên, cuộc vây hãm bị phá vỡ vào tháng 10-2015, sau cuộc phản công của quân chính phủ đã cứu mạng sống của 314 binh sĩ Syria bị phiến quân bao vây tấn công ở sân bay bị cô lập này.

Đến ngày 25-3, quân đội Syria đã thiết lập an ninh hoàn toàn tại sân bay quân sự Kuweires và các vị trí của họ ở đông Aleppo, sau khi hàng chục thị trấn, làng mạc, các cao nguyên chiến lược và thành phố chiến lược Deir Hafer được giải phóng từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Căn cứ không quân Kuweiris là một tài sản chiến lược của quân đội Syria, vì nó được coi là một bệ phóng hoàn hảo nhằm vào các mục tiêu của nhóm khủng bố IS ở Raqqa và phiến quân lực lượng Lá chắn Euphrates được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Trong một diễn biến có liên quan, cùng ngày, lực lượng nổi dậy tiếp tục bắn vào sân bay quốc tế Aleppo bằng các tên lửa GRAD, khiến sân bay không thể hoạt động, sau khi nó được mở cửa trở lại vào tháng 12-2016.

Theo Vũ Tú/Al-Masdar News

An ninh thủ đô