Quân Assad mở đường máu tới Aleppo

Quân đội Syria buộc phải tiếp tục các chuyến hàng vận tải cung cấp cho Aleppo trên tuyến huyết mạch Salamiyah-Ithrya, chấp nhận nguy hiểm có thể đến bất cứ lúc nào.
>>Quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát các khu vực ở Damascus
>>Quân đội Syria tiếp tục thắng lợi trước IS gần Aleppo

Ngày 22/3, trang thông tin Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của IS đăng tải một video, ghi lại các cuộc tấn công hỏa lực trên tuyến đường huyết mạch giao thông vận tải từ Hama đến Aleppo.

Tuyến đường cao tốc Salamiyah - Ithrya, mặc dù không bị IS đánh chiếm, nhưng vẫn đóng cửa giao thông do tình hình nguy hiểm đến tính mạng và các phương tiện.

Theo Ibrahim Joudeh, phóng viên chiến trường Al-Masdar News, IS đã bố trí những hỏa điểm súng máy hạng nặng và pháo binh tầm xa, bắn phá các đoàn xe di chuyển trên tuyến đường này.

Các tay súng khủng bố IS bắn phá tuyến đường huyết mạch Hama - Aleppo
Các tay súng khủng bố IS bắn phá tuyến đường huyết mạch Hama - Aleppo

Mặc dù vậy, Joudeh cũng cho biết, IS khống chế hỏa lực trên tuyến đường này trên những điểm không cố định, chủ yếu do số lượng chiến binh tương đối ít, các tay súng khủng bố thực hiện thủ đoạn bắn phá và rút lui, tránh bị quân đội Syria tiêu diệt.

Tình huống này thực sự gây khó khăn cho quân đội Syria do khả năng trinh sát đường không thấp, tốc độ cơ động phản ứng của các đơn vị không cao để có thể đánh tiêu diệt các nhóm chiến binh IS cơ động dọc theo tuyến đường. Các đơn vị quân đội Syria cũng không thể tiến hành chiến dịch đánh mở rộng vùng an ninh do lo ngại quân số ít, có thể bị IS bao vây.

Trong khi đó, tại mặt trận Đông Aleppo quân đội Syria đang dốc sức tấn công, bao vây IS tại thị trấn chiến lược Deir Hafer. Cuộc chiến đang vào giai đoạn gấp rút, chỉ cần một gián đoạn nhỏ cũng có thể khiến tình hình trở nên khó kiểm soát.

Quân đội Syria không thể bị giam chân quá lâu tại Deir Hafer khi mà SDF đang bắt đầu chiến dịch đánh vào Raqqa. Ngày 22/3, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tiếp tục cuộc tấn công mãnh liệt trên vùng nông thôn Al-Raqqa, đánh vào các vị trí của IS dọc theo đường cao tốc chiến lược Aleppo-Raqqa.

Dưới sự yểm trợ từ các cuộc không kích của Mỹ, Lực lượng Dân chủ Syria giải phóng một số làng mạc khỏi sự chiếm đóng của IS, bao gồm các làng Al-Mushayrifah, Abu Hurirah, Al-Karin và Al-Muhamiyah ở phía tây Al-Raqqa.

Cùng với đó, Lực lượng Dân chủ Syria, chủ lực là lực lượng dân quân người Kurd đã cắt đứt tuyến đường cơ động di chuyển của IS trên đường cao tốc Aleppo-Raqqa gần thị trấn chiến lược Tabaqa.

Trong bối cảnh ngặt nghèo này, lực lượng hậu cần quân đội Syria buộc phải tiếp tục các chuyến hàng vận tải cung cấp cho Aleppo trên tuyến đường huyết mạch Salamiyah - Ithrya, chấp nhận nguy hiểm có thể đến bất cứ lúc nào.

Trước đó, hôm 21/3, ngay sau khi đánh bật IS ra khỏi tuyến đường huyết mạch, quân đội Syria lại thất bại khi các tay súng IS củng cổ lại đội hình chiến đấu, tổ chức một cuộc phản công ác liệt và một lần nữa cắt đứt tuyến đường cung cấp duy nhất của chính quyền Syria tới Aleppo.

Theo Ibrahim Joudeh, phóng viên chiến trường Al-Masdar News, nhóm chiến binh IS đổi hướng tiến công, đánh lên phía bắc khu vực Wadi Al-Azeeb, chiếm một số điểm chốt khống chế đường cao tốc Salamiyah-Ithriya trên vùng đông bắc tỉnh Homs.

Bị tập kích bất ngờ, các đơn vị quân đội Syria đã cố gắng tiến hành một cuộc tấn công khác tái chiếm lại các điểm chốt đã mất, nhưng cuộc tấn công thất bại.

Quân đội Syria phản kích tại Damacus

Tại Damacus, ngày 22/3, quân đội Syria tổ chức trận đánh phản công quyết liệt, đánh vào lực lượng khủng bố Al-Qaeda Syria và các nhóm liên minh trên vùng ngoại ô phía đông Damascus sau khi nhóm chiến binh thánh chiến đánh chiếm một số địa bàn trong khu vực quận Jobar.

Quân đội Syria, chủ công là các đơn vị lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa bắt đầu cuộc tấn công bằng vụ nổ một quả bom dưới đường hầm chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến phía bắc quận Jobar, diệt và làm bị thương một số lượng lớn các tay súng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (Al-Qaeda Syria).

Bản đồ chiến sự khu vực quận Jobar, Damascus
Bản đồ chiến sự khu vực quận Jobar, Damascus

Sau vụ nổ dữ dội, quân đội Syria tấn công vào những khu vực đang bị lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến chiếm giữ phía bắc quận Jobar. Giao chiến ác liệt diễn ra trên các địa bàn này.

Không lâu sau khi Al-Masdar News nhận được thông tin về cuộc phản công của quân đội Syria ở Jobar, các đơn vị lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa giành được một số địa bàn từ Hay'at Tahrir Al-Sham trên vùng ngoại ô phía đông Damascus.

Theo một nguồn tin quân sự ở Damascus cung cấp cho Al-Masdar News, quân đội Syria giành lại được nhà máy vải sợi và một số vị trí xung quanh địa bàn này sau khi đập tan chiến tuyến phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Trong cuộc tấn công giành lại các mục tiêu then chốt tại quận Jobar, quân đội Syria tiêu diệt khoảng 150 tay súng thánh chiến, theo lời nhà báo Hosein Murtada của Lebanon.

Quân đội Syria đang nỗ lực tấn công giành lại tất cả những vị trí mà lực lượng Hồi giáo cực đoan đã đánh chiếm được trong 24 giờ qua tại Jobar.

Quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường ngoại ô phía đông Damascus:

Theo Hoàng Anh

Đất Việt

MỚI NHẤT
Nghi phạm vụ Kim Jong-nam chơi bi-a trong đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia?
Nghi phạm vụ Kim Jong-nam chơi bi-a trong đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia?

(Dân trí) - Một đoạn video rò rỉ gần đây cho thấy người đàn ông được cho là một trong số những nghi phạm liên quan tới cái chết của ông Kim Jong-nam tại Kuala Lumpur hồi tháng trước đang chơi bi-a bên trong trụ sở đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia.

Thứ năm, 23/03/2017 - 04:57

Hé lộ xe hơi bọc thép bảo vệ Thủ tướng Anh
Hé lộ xe hơi bọc thép bảo vệ Thủ tướng Anh

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Theresa May đã được hộ tống lên xe chuyên dụng bọc thép vào thời điểm xảy ra vụ tấn công khủng bố bên ngoài trụ sở quốc hội Anh chiều 22/3.

Thứ năm, 23/03/2017 - 04:43

Hama, Damacus gặp khó, Nga có tiếp thêm lửa?
Hama, Damacus gặp khó, Nga có tiếp thêm lửa?

Các nhóm chiến binh thánh chiến chọc thủng hệ thống phòng ngự xung quanh thị trấn Souran, quân đội Syria đã không thể ngăn chặn.

Thứ năm, 23/03/2017 - 04:00

Cảnh sát Anh bắt 7 người trong vụ khủng bố ở London
Cảnh sát Anh bắt 7 người trong vụ khủng bố ở London

(Dân trí) - Cảnh sát Anh đã bắt giữ 7 người bị tình nghi có liên quan đến vụ tấn công khủng bố bên ngoài trụ sở quốc hội Anh ở London vào chiều ngày 22/3 vừa qua.

Thứ năm, 23/03/2017 - 03:59

Việt Nam mời Tổng thống Mỹ Donald Trump tới thăm
Việt Nam mời Tổng thống Mỹ Donald Trump tới thăm

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, trong chuyến thăm làm việc tại Mỹ từ ngày 20-23/3, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã chuyển lời mời của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam mời Tổng thống Donald Trump thăm Việt Nam.

Thứ năm, 23/03/2017 - 03:44

Nỗi lo an ninh ám ảnh các nghị sĩ Anh
Nỗi lo an ninh ám ảnh các nghị sĩ Anh

(Dân trí) - Đã gần 40 năm qua đi kể từ vụ nghị sĩ Anh Airey Neave bị ám sát bằng bom xe, vụ tấn công khủng bố bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở thủ đô London chiều 22/3 cho thấy sự an toàn của các nghị sĩ Anh vẫn đang bị đe dọa dù cho nhiều biện pháp an ninh đã được tăng cường.

Thứ năm, 23/03/2017 - 03:13

FBI có thông tin cố vấn của ông Trump liên hệ với Nga để đánh bại bà Clinton
FBI có thông tin cố vấn của ông Trump liên hệ với Nga để đánh bại bà Clinton

(Dân trí) - Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) được cho là nắm bằng chứng về mối liên hệ giữa đội ngũ cố vấn của Tổng thống Donald Trump với tình báo Nga trong việc công bố các thông tin bất lợi nhằm phá hoại chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, báo Independent cho biết.

Thứ năm, 23/03/2017 - 02:46

Nổ kho đạn lớn nhất Ukraine, hàng nghìn người sơ tán khẩn cấp
Nổ kho đạn lớn nhất Ukraine, hàng nghìn người sơ tán khẩn cấp

(Dân trí) - Hàng nghìn người ở Balakleya, khu vực Kharkov đã được sơ tán khẩn cấp sau khi kho đạn lớn nhất của Ukraine bất ngờ phát nổ rạng sáng 23/3.

Thứ năm, 23/03/2017 - 02:39

Nga hồi sinh quân cảng Syria cho tàu chiến hạt nhân
Nga hồi sinh quân cảng Syria cho tàu chiến hạt nhân

Nga và Syria đã ký kết một thỏa thuận cải thiện quân cảng ở TP Tartus thành một căn cứ hải quân chính thức của Nga, nhằm tăng cường năng lực quốc phòng của Damascus.

Thứ năm, 23/03/2017 - 02:00

Israel: Đối trọng mới của Nga ở Syria
Israel: Đối trọng mới của Nga ở Syria

Israel cuối cùng đã can thiệp sâu vào cuộc chiến ở Syria.

Thứ năm, 23/03/2017 - 01:00

3 phút kinh hoàng trong vụ khủng bố London
3 phút kinh hoàng trong vụ khủng bố London

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 3 phút, hai vụ tấn công liên tiếp ở London đã khiến 5 người thiệt mạng và 40 người bị thương. Cảnh sát Anh cho rằng đây là một vụ khủng bố có liên quan đến các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Thứ năm, 23/03/2017 - 12:48

Cảnh sát Anh vây ráp nơi thuê xe của kẻ khủng bố London
Cảnh sát Anh vây ráp nơi thuê xe của kẻ khủng bố London

(Dân trí) - Một tuyến phố ở Birmingham đã bị phong tỏa trong vài giờ liền khi hàng chục cảnh sát có vũ trang đột kích vào khu nhà được cho là nơi mà nghi phạm trong vụ tấn công khủng bố London chiều 22/3 đã thuê chiếc ô tô gây án.

Thứ năm, 23/03/2017 - 12:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Hiện trường vụ khủng bố bên ngoài trụ sở quốc hội Anh
Hiện trường vụ khủng bố bên ngoài trụ sở quốc hội Anh

(Dân trí) - Nhiều người dân Anh và du khách vẫn chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến vụ tấn công khủng bố xảy ra gần tòa nhà quốc hội Anh vào chiều ngày 22/3. Đây được cho là vụ tấn công đẫm máu nhất ở thủ đô London trong vòng hơn 10 năm trở lại đây.

Thứ năm, 23/03/2017 - 11:33

Nghị sĩ Anh hô hấp nhân tạo, cầm máu cho viên cảnh sát bị bắn
Nghị sĩ Anh hô hấp nhân tạo, cầm máu cho viên cảnh sát bị bắn

(Dân trí) - Nghị sĩ đảng Bảo thủ Anh Tobias Ellwood được ca ngợi như một người hùng khi ông dũng cảm lao ra ngoài để cố cứu một cảnh sát bị thương trong vụ tấn công bên ngoài tòa nhà quốc hội ở thủ đô London.

Thứ năm, 23/03/2017 - 11:29

Nhiều công dân nước ngoài bị thương trong vụ khủng bố ở London
Nhiều công dân nước ngoài bị thương trong vụ khủng bố ở London

(Dân trí) - Nhiều công dân nước ngoài như Hàn Quốc, Romania, Pháp nằm trong số những người bị thương trong vụ tấn công khủng bố ở London chiều ngày 22/3.

Thứ năm, 23/03/2017 - 11:19

Tổng thống Israel xem hòa nhạc tại Hà Nội
Tổng thống Israel xem hòa nhạc tại Hà Nội

(Dân trí) - Tổng thống Israel Reuven Ruvi Rivlin đã tới xem chương trình hòa nhạc hữu nghị Việt Nam - Israel tại Nhà hát Lớn Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên.

Thứ năm, 23/03/2017 - 11:07

Lính liên minh nhảy dù xuống khu vực gần thành phố Raqqa
Lính liên minh nhảy dù xuống khu vực gần thành phố Raqqa

Lính dù của liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu vừa đổ bộ bằng đường không xuống khu vực gần thị trấn Tabqa do Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kiểm soát, mở ra một mặt trận mới trong chiến dịch tái chiếm lại thành trì Raqqa của nhóm khủng bố này.

Thứ năm, 23/03/2017 - 11:00

Lộ diện nghi phạm tấn công khủng bố ở London
Lộ diện nghi phạm tấn công khủng bố ở London

(Dân trí) - Một người đàn ông bị cảnh sát tiêu diệt sau khi dùng dao đâm chết một sĩ quan bên ngoài trụ sở Quốc hội Anh ngày 22/3. Nghi phạm được cho là người gốc Á, Dailymail cho biết.

Thứ năm, 23/03/2017 - 10:28

Cảnh sát giải cứu thần tốc Thủ tướng Anh ở cách vụ tấn công chỉ 40 mét
Cảnh sát giải cứu thần tốc Thủ tướng Anh ở cách vụ tấn công chỉ 40 mét

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Theresa May ngày 22/3 đã được các nhân viên an ninh nhanh chóng hộ tống lên xe riêng và rời khỏi tòa nhà quốc hội khi bà đang ở cách nơi xảy ra vụ tấn công khủng bố bên ngoài tòa nhà này chỉ khoảng 40 m.

Thứ năm, 23/03/2017 - 10:03

Bí thư thành ủy lộ mánh chạy chức bằng tiền thương nhân
Bí thư thành ủy lộ mánh chạy chức bằng tiền thương nhân

Theo Tân Hoa xã, hôm 21/3, Tòa án châu tự trị Tương Tây tỉnh Hồ Nam đã mở phiên tòa công khai xét xử vụ án Dư Viễn Huy, nguyên Ủy viên dự khuyết trung ương, Ủy viên thường vụ tỉnh ủy Quảng Tây, Bí thư thành ủy Nam Ninh nhận hối lộ.

Thứ năm, 23/03/2017 - 10:00

Gần 3 năm sau thảm họa, Hàn Quốc đã trục vớt được phà Sewol
Gần 3 năm sau thảm họa, Hàn Quốc đã trục vớt được phà Sewol

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, sáng sớm ngày 23/3, lực lượng chức năng của Hàn Quốc đã trục vớt được chiếc phà Sewol, gần 3 năm sau khi xảy ra vụ chìm phà làm hơn 300 người thiệt mạng.

Thứ năm, 23/03/2017 - 09:20

Khung cảnh hỗn loạn trong vụ khủng bố London
Khung cảnh hỗn loạn trong vụ khủng bố London

(Dân trí) - Hành khách trên cầu Westminster hoảng loạn tìm cách chạy thoát thân khi một chiếc ô tô bất ngờ lao nhanh lên vỉa hè, đâm vào những người đi bộ, khiến 3 người chết và hàng chục người bị thương. Hai người khác cũng thiệt mạng gần trụ sở quốc hội Anh sau đó.

Thứ năm, 23/03/2017 - 09:06

Lầu Năm Góc đề xuất thêm 30 tỷ USD ngân sách cho năm 2017
Lầu Năm Góc đề xuất thêm 30 tỷ USD ngân sách cho năm 2017

(Dân trí) - Lầu Năm Góc đang đề xuất Quốc hội Mỹ cấp thêm 30 tỷ USD cho ngân sách trong năm 2017, chủ yếu nhằm xử lý các vấn đề cấp bách, cũng như chi cho cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và đối phó với Nga.

Thứ năm, 23/03/2017 - 08:55

Một phụ nữ nhảy xuống sông Thames để tránh xe “điên” khủng bố London
Một phụ nữ nhảy xuống sông Thames để tránh xe “điên” khủng bố London

(Dân trí) - Để tránh chiếc ô tô lao điên loạn lên vỉa hè trên cầu Westminster hôm qua 22/3, một phụ nữ được nhìn thấy đã nhảy xuống sông Thames giữa lúc hỗn loạn, Dailymail đưa tin.

Thứ năm, 23/03/2017 - 08:34