Thứ tư, 08/01/2020 - 21:25

Máy bay rơi ở Iran làm 176 người chết mới được bảo dưỡng 2 ngày trước

Dân trí

Chiếc Boeing 737 rơi ở Iran hôm nay là một trong chiếc tốt nhất trong dàn máy bay của hãng hàng không Ukraine International Airlines (UIA) và mới được bảo dưỡng 2 ngày trước vụ tai nạn thảm khốc, vốn cướp đi sinh mạng của toàn bộ 176 người.

Máy bay rơi ở Iran làm 176 người chết mới được bảo dưỡng 2 ngày trước - 1

Các mảnh vỡ cháy đen tại hiện trường vụ tai nạn máy bay Ukraine ở Iran (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước báo giới ở thủ đô Kiev (Ukraine) hôm nay, Chủ tịch UIA Evgeny Dykhne cho hay chiếc Boeing 737 xấu số mới được bàn giao vào năm 2016. Máy bay ở trong điều kiện “hoàn hảo” trong đợt kiểm tra chỉ 2 ngày trước chuyến bay cuối cùng từ Tehran đi Kiev.

Giám đốc bay của UIA Ihor Sosnovsky đã loại trừ lỗi của phi công, nói rằng chuyến bay do một phi hành đoàn giàu kinh nghiệm điều khiển, dẫn đầu là cơ trưởng Volodymyr Yaponenko.

“Với kinh nghiệm của họ, rất khó để nói rằng có điều gì không ổn đã xảy ra với họ”, ông Sosnovsky nói.

Có 6 tiếp viên đã ở trên chuyến bay xấu số và toàn bộ phi hành đoàn đều được nghỉ ngơi đủ trước khi rời sân bay Imam Khomeini ở thủ đô Tehran vào tối qua giờ địa phương, quan chức trên cho biết thêm.

Vụ tai nạn đã khiến 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng, gồm 82 người Iran, 63 công dân Canada, 11 người Ukraine (trong đó có 9 thành viên phi hành đoàn), 10 người Thụy Điển, 4 người Afghanistan, 3 công dân Đức và 3 người Anh. Hầu hết các hành khách trên máy bay dự kiến có các chuyến bay nối chuyến qua sân bay Boryspil tại Kiev, cơ sở chính của UIA.

Theo trang Flightradar, chiếc máy bay gặp nạn thuộc dòng máy bay một lối đi giữa, được thiết kế cho các chặng bay tầm ngắn tới trung của Boeing và chưa đầy 4 năm tuổi. Tuy nhiên, nó được UIA sử dụng hết công suất, lên tới 4 chuyến một ngày.

Máy bay Ukraine phát nổ tại Iran

Được thành lập năm 1992, UIA kết nối Ukraine với 38 quốc gia tại châu Âu, châu Mỹ, châu Á và châu Phi. Mặc dù tự nhận là một hãng hàng không giá rẻ hoạt động rộng nhưng hãng này chưa từng gặp một tai nạn hoặc sự cố nào trong những thập niên gần đây.

Thảm kịch hôm nay tại Ukraine là tai nạn đầu tiên của UIA, phá vỡ danh tiếng của hãng này về hồ sơ an toàn bay tương đối tốt.

UIA đã quyết định tạm dừng tất cả các chuyến bay đi và đến sân bay Imam Khomeini sau vụ tai nạn thảm khốc.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã yêu cầu chính phủ mở một cuộc điều tra về vụ việc.

Vụ tai nạn cũng là một tin xấu nữa cho hãng chế tạo máy bay Mỹ Boeing, vốn đang chật vật để lấy lại danh tiếng sau 2 vụ tai nạn liên tiếp đối với dòng máy bay 737 MAX ở Indonesia và Ethiopia hồi năm ngoái, làm tổng cộng 346 người thiệt mạng.

Hiện trường vụ rơi máy bay khiến 176 người chết ở Iran

An Bình

Theo RT