Máy bay quân sự Mỹ áp sát Thượng Hải giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Một máy bay săn ngầm được cho là của quân đội Mỹ đã áp sát thành phố Thượng Hải của Trung Quốc giữa lúc quan hệ hai bên căng thẳng, đặc biệt sau các vụ đóng cửa lãnh sự quán của nhau.

Máy bay quân sự Mỹ áp sát Thượng Hải giữa lúc căng thẳng - 1
Một máy bay P-8A của Hải quân Mỹ (Ảnh: AFP)

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn thông tin từ Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Chiến lược Biển Đông (SCSPI) thuộc Đại học Bắc Kinh cho biết, một máy bay săn ngầm P-8A và một máy bay trinh sát EP-3E của quân đội Mỹ đã đi vào khu vực eo biển Đài Loan, bay gần bờ biển Chiết Giang và Phúc Kiến hôm 26/7.

Theo tổ chức này, máy bay P-8A của Hải quân Mỹ đã hoạt động gần Thượng Hải cùng tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Rafael Peralta. Máy bay này được cho là đi vào khu vực chỉ cách thành phố Thượng Hải 76,5 km, khoảng cách tiếp cận Trung Quốc đại lục gần nhất trong vài năm trở lại đây của một máy bay quân sự Mỹ. Máy bay còn lại hoạt động ở khu vực cách bờ biển Phúc Kiến khoảng 106 km.

Đây là lần thứ 12 liên tiếp máy bay quân sự Mỹ tiếp cận bờ biển của Trung Quốc. Chiều 27/7, SCSPI nói rằng, một chiếc EP-3E của quân đội Mỹ đã hoạt động cách bờ biển Quảng Đông, Trung Quốc chưa đầy 100 km.

Tuần trước, tổ chức này cũng đăng tải một đoạn ghi âm làm bằng chứng cho thấy hải quân Trung Quốc đã buộc máy máy bay quân sự Mỹ chuyển hướng sau khi nó bay gần khu vực duyên hải phía nam của nước này hôm 23/7.

Thông tin được đưa ra giữa lúc quan hệ Mỹ - Trung “căng như dây đàn”. Trong diễn biến mới nhất, Mỹ đã yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, Bắc Kinh ngay lập tức đáp trả bằng việc yêu cầu đóng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô. Sáng nay 27/7, quốc kỳ Mỹ ở lãnh sự quán Thành Đô đã hạ cờ lần cuối cùng sau gần 40 năm. Các nhân viên ngoại giao tại đây đã chuyển đi và giới chức Trung Quốc tiếp quản ngay sau đó.

Việc đóng cửa 2 cơ sở ngoại giao vốn được coi là có ý nghĩa biểu tượng quan trọng đối với quan hệ song phương cho thấy căng thẳng giữa hai cường quốc đã leo thang đáng kể sau những bất đồng về thương mại và đại dịch Covid-19.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm