Máy bay ném bom của Nga vượt hơn 10.000km đến Venezuela

(Dân trí) - Các máy bay ném bom Tu-160 của Nga đầu tuần này đã qua Đại Tây Dương, vượt chặng đường 10.000km tới Venezuela để chuẩn bị cho đợt diễn tập cùng Không quân Venezuela.


Máy bay ném bom Tu-160 của Nga ở sân bay Venezuela ngày 10/12. (Ảnh: AFP)

Máy bay ném bom Tu-160 của Nga ở sân bay Venezuela ngày 10/12. (Ảnh: AFP)

Hãng tin TASS dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một phi đội gồm 2 máy bay ném bom Tupolev Tu-160, một máy bay vận tải Antonov An-124, một máy bay Ilyushin Il-62, ngày 10/12 đã đáp xuống một sân bay ở Venezuela.

Trước khi đáp xuống Venezuela, các máy bay này đã bay qua Đại Tây Dương, biển Barents, biển Na Uy và biển Caribbe.

Cũng theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, trên đường tới Venezuela, các máy bay ném bom của Nga đã bị các máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Na Uy bám sát

Tuy nhiên, thông cáo không tiết lộ liệu các máy bay ném bom này có mang theo vũ khí hay không và liệu phi đội trên sẽ lưu lại Venezuela bao lâu để tham gia diễn tập cùng với Không quân Venezuela.

Bình luận về sự kiện này, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino nói: "Cuộc diễn tập cho thấy chúng tôi sẵn sàng bảo vệ từng centimet lãnh thổ Venezuela nếu cần. Đây là điều chúng tôi thực hiện cùng những người bạn khắp thế giới”.

Chuyến thăm của các máy bay quân sự Nga diễn ra chỉ một tuần sau chuyến thăm của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tới Moscow nhằm củng cố quan hệ song phương giữa Nga và Venezuela.

Năm 2008, Nga cũng từng điều máy bay Tu-160 và tuần dương hạm đến Venezuela trong bối cảnh quan hệ Nga, Mỹ căng thẳng sau chiến tranh Georgia. Hiện tại quan hệ Nga-Mỹ cũng đang ở mức thấp nhất kể từ Chiến tranh lạnh do các căng thẳng liên quan đến vấn đề Ukraine.

Minh Phương

Theo NBC

Tin liên quan
Đang được quan tâm