Nga điều máy bay ném bom chiến lược siêu thanh tập trận sát Mỹ

(Dân trí) - Nga đã lần đầu đưa máy bay ném bom chiến lược tầm xa siêu thanh Tupolev Tu-160 cùng các máy bay quân sự khác tới tập trận ở khu vực gần Alaska (Mỹ), động thái cho thấy Nga có thể điều phối máy bay ném bom hạt nhân hạng nặng tới sát sườn Mỹ.

Máy bay ném bom siêu thanh hạng nặng Tu-160. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)
Máy bay ném bom siêu thanh hạng nặng Tu-160. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Business Insider trích thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/8 cho hay Nga đã điều 2 máy bay ném bom chiến lược tầm xa siêu thanh Tu-160, máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS và máy bay tiếp đầu Il-78 tới bản đảo Chukotka, cách Alaska thông qua eo biển Bering. Tại đây, 2 máy bay Tu-160 cùng 8 máy bay quân sự khác đã thực hiện cuộc tập trận theo kế hoạch.

Đây là “lần đầu tiên trong lịch sử” máy bay Tu-160 diễn tập ở khu vực gần Alaska, động thái cho thấy Nga hoàn toàn có khả năng điều động máy bay ném bom hạng nặng tới sát biên giới Mỹ.

Theo đó, Tu-160 đã bay hơn 6.400 km từ căn cứ Saratov ở tây nam Nga tới căn cứ Anadyr ở bán đảo Chutkotka. Dưới sự chỉ đạo của Trung tướng Sergei Kobylash, các máy bay đã tấn công vào các mục tiêu giả lập ở bãi tập Komi, trước khi bay qua Bắc Băng Dương. Sau đó, Tu-160 đã được tiếp dầu trên không trước khi quay trở lại căn cứ Saratov.

Đây không phải là lần đầu tiên máy bay ném bom Nga tiến đến gần khu vực Alaska của Mỹ. Hồi tháng 5, không quân Mỹ đã điều hai máy bay F-22 tới chặn 2 máy bay bay Tupolev Tu-95 của Nga bay cách bờ tây Alaska khoảng gần 90 km, theo Washington Free Beacon.

Máy bay Tu-160 Blackjack (Tupolev Tu-160) là một trong những máy bay ném bom lớn nhất, nặng nhất thế giới từng được Nga nghiên cứu và chế tạo. Tu-160 có cấu tạo cánh cụp cánh xòe, được thiết kế để tấn công các mục tiêu bằng hệ thống vũ khí mạnh mẽ.

Tu-160 có 2 khoang chứa vũ khí có thể mang tối đa 40 tấn, gồm 12 tên lửa hành trình chiến lược, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân như Kh-555 (tầm phóng 3.500km) hay Kh-101/Kh-102 (5.500km), cùng với các loại bom hạt nhân, bom thông thường. “Thiên nga trắng” có khả năng bay nhanh gấp 2 lần tốc độ âm thanh.

Đức Hoàng

Theo Business Insider

Đang được quan tâm