Máy bay chở thi thể ông Kim Jong-nam gặp sự cố

(Dân trí) - Do sự cố kỹ thuật của máy bay, thi thể công dân Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam không thể đem tới Macao để bàn giao như dự kiến mà được đưa trở lại nhà xác bệnh viện Kuala Lumpur, nhật báo The Sun của Malaysia cho biết hôm nay 28/3.


Ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: AFP)

Ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: AFP)

Thi thể chưa thể bàn giao

Theo The Sun, thi thể của công dân Triều Tiên bị sát hại ở Kuala Lumpur tháng trước đã được đưa khỏi nhà xác bệnh viện Kuala Lumpur hôm 26/3 và được đưa tới nhà hỏa táng để làm các nghi lễ cần thiết trước khi chuẩn bị bàn giao.

Tuy nhiên, thi thể này đã được đưa trở lại nhà xác bệnh viện vào khoảng 9h15 tối qua sau khi máy bay vận chuyển gặp sự cố kỹ thuật. Nguồn tin cho biết thêm, việc bàn giao có thể tiến hành lại vào ngày mai 29/3. Được biết, việc bàn giao này do Bộ Ngoại giao Malaysia sắp xếp.

Trong một diễn biến liên quan khác, Bộ trưởng Y tế Malaysia Subramaniam Sathasivam hôm nay xác nhận thi thể của ông Kim Jong-nam vẫn đang được giữ ở Kuala Lumpur. Ông cho biết thêm, đến nay vẫn không có người nhà nào trình diện để hỗ trợ việc xử lý đối với thi thể nạn nhân.

"Chúng tôi cần phải trao đổi với bên pháp y xem liệu có yêu cầu gì để đưa thi thể ra bên ngoài", ông Subramaniam Sathasivam nói thêm.

Đến nay thông tin về việc bàn giao thi thể của người nghi là ông Kim Jong-nam vẫn còn khá mâu thuẫn. Trong khi một số hãng truyền thông nói rằng, chính quyền Malaysia đã chuẩn bị sẵn kế hoạch bàn giao cho gia đình nạn nhân ở Macao, thì một số nguồn khác nói rằng sẽ bàn giao cho Triều Tiên.

Thỏa thuận trao đổi

Báo China Press cho biết, Malaysia và Triều Tiên được cho là đã đạt được thỏa thuận theo đó Kuala Lumpur sẽ bàn giao thi thể người nghi là ông Kim Jong-nam cho Bình Nhưỡng và cho phép 3 nghi phạm bị nghi đang trốn trong đại sứ quán Triều Tiên được rời đi. Ba nghi phạm này gồm, bí thư thứ hai Đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur Hyon Kwang Song, nhân viên hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo Kim Uk Il và công dân Ri Ji U.

Đổi lại, Triều Tiên sẽ trả tự do cho 9 công dân Malaysia, những người đang mắc kẹt tại Bình Nhưỡng sau lệnh cấm xuất cảnh của Triều Tiên hồi đầu tháng này.

Tuy nhiên, hiện chưa có công bố chính thức nào về thỏa thuận giữa Malaysia và Triều Tiên.

Một người đàn ông Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol đã bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur sáng 13/2 khi đang chờ bắt chuyến bay đi Macao. Qua khám nghiệm tử thi, giới chức Malaysia xác nhận nạn nhân là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, Triều Tiên đến nay chỉ xác nhận nạn nhân là công dân của họ và có thể tử vong do trụy tim.

Cảnh sát Malaysia hiện bắt giữ 2 nữ nghi phạm gồm nghi phạm mang quốc tịch Việt Nam và nghi phạm mang quốc tịch Indonesia. Malaysia cũng tiếp tục tìm kiếm thêm ít nhất 8 nghi phạm Triều Tiên khác. Giới chức Malaysia cho rằng, 3 trong số các nghi phạm này có thể đang lẩn trốn trong đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur. Cuối tuần qua, cảnh sát Malaysia mặc thường phục được cho là đã lần đầu tiên vào Đại sứ quán Triều Tiên để lấy lời khai.

Xuất hiện video nghi phạm họp mặt 3 tháng trước vụ ông Kim Jong-nam

Minh Phương

Theo Sun Daily, FMT

Tin liên quan
Đọc thêm