Thứ sáu, 25/10/2019 - 12:14

Mánh khóe đưa người trái phép vào Anh bằng thùng đông lạnh

Dân trí

Các băng nhóm tội phạm thường dùng thùng đông lạnh để đưa người trái phép vào Anh vì các thùng này được cho có thể đi trót lọt qua các thiết bị quét ảnh tầm nhiệt.

Mánh khóe đưa người trái phép vào Anh bằng thùng đông lạnh - 1

39 thi thể bị phát hiện trên chiếc xe tải màu đỏ, trắng tại Essex (Ảnh: AP)

Mánh khóe đưa người trái phép vào Anh bằng thùng đông lạnh - 2

Hành trình di chuyển của xe tải chở 39 thi thể tại Anh (Đồ họa: BBC)

Dailymail dẫn lời một quan chức an ninh ở cảng Purfleet, hạt Essex, Anh nói rằng trong các vụ buôn người, các băng đảng tội phạm thường dùng các thùng đông lạnh để đưa người nhập cư bất hợp pháp vào Anh vì chúng có thể đi qua các thiết bị quét ảnh tầm nhiệt mà không bị phát hiện.

Cảng Purfleet là nơi chiếc thùng xe tải có 39 người nghi là Trung Quốc bên trong, đã đi qua để vào Anh hôm 23/10, trước khi cơ quan chức năng phát hiện ra toàn bộ những người này đã thiệt mạng, nghi bị chết cóng hoặc chết ngạt. Sự việc vẫn đang điều tra song có nhiều bằng chứng cho thấy đây dường như là một âm mưu đưa người trái phép vào Anh.

Theo Dailymail, trước khi tới cảng Purfleet, chiếc thùng xe đã đi từ cảng Zeebrugge của Bỉ. Cả 2 cảng này đều sử dụng máy quét ảnh tầm nhiệt để tìm ra những người cố tình đi lậu, tuy nhiên, thiết bị này dược cho không hoạt động hiệu quả với các thùng đông lạnh.

Một quan chức an ninh ẩn danh của cảng Purfleet nói: “Các thùng đông lạnh đơn giản là quá lạnh và bạn không thể tìm được tín hiệu hay hình ảnh về nhiệt độ toát ra từ người ngồi bên trong. Các băng nhóm buôn người hẳn là biết điều này và chúng liên tục tìm ra các kẽ hở để lách qua cửa an ninh. Thật đáng buồn, âm mưu của chúng lại khiến cho toàn bộ những người ngồi trong thùng lạnh bị mất mạng”.

Mánh khóe đưa người trái phép vào Anh bằng thùng đông lạnh - 3

Một bức ảnh tầm nhiệt chụp tại cảng Dover, hạt Kent, Anh cho thấy người nhập cư trái phép ngồi trong các thùng hàng truyền thống (Ảnh minh họa: Dailymail)

Trả lời Dailymail, người dân sống ở quanh khu vực cảng này cho biết họ đã từng thấy các nhóm người ngoại quốc đi ra từ cảng và lên những chiếc xe buýt nhỏ. Một vài người cho biết họ từng chứng kiến hàng loạt các cuốn hộ chiếu bị ném bỏ sau khi những người nhập cư trái phép này vào Anh từ cảng.  

Một quan chức an ninh khác ở Purfleet cho biết: “Những người này không có cơ hội để sống sót. Ngay cả khi thùng đông lạnh bị tắt đi, chúng vẫn “kín như bưng” và bất cứ ai ở trong đó lâu cũng sẽ bị chết ngạt từ từ. Quan tài còn có nhiều không khí hơn những khoang đông lạnh bị đóng kín này".

Lực lượng an ninh ở càng này cũng thừa nhận việc kiểm tra toàn bộ các thùng hàng là điều không thể. Họ chỉ có thể dùng máy quét và tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên một số lượng thùng hàng giới hạn.

Thêm vào đó, các thùng hàng đông lạnh ít khi bị yêu cầu mở ra kiểm tra vì lo ngại các thực phẩm tươi sống bên trong có thể bị hỏng.

Cảng Purfleet vận hành bởi công ty C RO Ports trụ sở tại London. Trung bình mỗi năm, cảng này phải kiểm soát trung bình 200.000 thùng hàng, 200.000 xe rơ-moóc và 200.000 xe ô tô.

Lộ trình bí ẩn của 39 người nghi chết cóng trên xe tải ở Anh

Đức Hoàng

Theo Dailymail