Malaysia đang đàm phán “nhạy cảm” với Triều Tiên

(Dân trí) - Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 29/3 cho biết chính phủ nước này đang có những cuộc đàm phán “rất nhạy cảm” với Triều Tiên về số phận của 9 công dân Malaysia bị mắc kẹt tại Bình Nhưỡng sau cái chết của công dân Triều Tiên tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng trước.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak (Ảnh: Getty)
Thủ tướng Malaysia Najib Razak (Ảnh: Getty)

“Đây là một cuộc thảo luận với một chính phủ và là vấn đề rất nhạy cảm”, AFP dẫn lời Thủ tướng Najib nói trong cuộc họp báo vào tối muộn ngày 29/3, sau khi ông chủ trì phiên họp với đảng Mặt trận Quốc gia cầm quyền.

“Điều quan trọng với chúng tôi là kết quả. Điều chúng tôi muốn đạt được (trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên) là sự an toàn của các công dân Malaysia ở Bình Nhưỡng, cũng như duy trì hình ảnh của Malaysia như một quốc gia có chủ quyền, tôn trọng các nguyên tắc pháp luật”, ông Najib nhấn mạnh.

Quan hệ giữa Malaysia và Triều Tiên vẫn đang ở trong tình trạng căng thẳng sau vụ một công dân Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2. Căn cứ trên mẫu ADN do người nhà cung cấp, Malaysia xác định danh tính nạn nhân là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, Triều Tiên đến nay chỉ xác nhận nạn nhân là công dân của họ và có thể tử vong do trụy tim.

Hiện có tổng cộng 9 công dân Malaysia đang bị mắc kẹt tại Bình Nhưỡng, trong đó có 3 nhân viên đại sứ quán Malaysia và 6 thành viên trong gia đình của họ. Hai nước trước đó đã áp đặt một loạt các biện pháp trả đũa, bao gồm việc triệu hồi đại sứ và cấm công dân rời khỏi lãnh thổ của nhau.

Thành Đạt

Theo AFP

Tin liên quan
Đọc thêm