Thứ bảy, 03/09/2016 - 10:00

Lý do Mỹ ''giấu'' kỹ vai trò trong trong cuộc chiến Syria

Mỹ đứng sau các hoạt động chiến tranh ở Syria và thường xuyên cung cấp vũ khí, hỗ trợ lực lượng chống đối chính phủ Syria.

Cuộc xung đột ở Syria đã bắt đầu từ năm 2011, nó đã lấy đi mạng sống của hàng trăm nghìn người, ước tính khoảng 10 triệu người Syria bị mất nhà cửa và buộc phải chạy trốn khỏi đất nước, làn sóng di cư sang các nước ở châu Âu và Trung Đông gây mất ổn định tình hình an ninh chính trị trong khu vực và đặc biệt đã gia tăng nhanh chóng lực lượng khủng bố.

Hiện tại nhìn vào tất cả những điều này nhiều người đặt câu hỏi: khi nào sẽ kết thúc cuộc chiến tranh đẫm máu này? Hoa Kỳ trực tiếp tham gia vào cuộc chiến này và họ đóng vai trò như thế nào?

Lực lượng quân đội Mỹ ở Syria. Ảnh: Twimg.com
Lực lượng quân đội Mỹ ở Syria. Ảnh: Twimg.com

Tổng thống Barack Obama (được cho là) đã làm tăng thêm mối nguy hiểm trong khu vực này, ông đã giấu kín vai trò của Mỹ ở Syria với người dân của mình. Khi chiến tranh đã kết thúc, công chúng sẽ thấy báo cáo đầy đủ: ai vũ trang cho ai trên lãnh thổ của CAP (Syria), ai huấn luyện thường xuyên các bên của cuộc xung đột. Theo nhiều người, tất cả điều này gần như đã rõ ràng.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã nói với công dân của mình rằng, Hoa Kỳ không liên quan đến cuộc xung đột ở Syria và họ không ủng hộ bên nào cả, họ ở vị trí trung lập. Tuy nhiên, đôi khi bức màn sự thật vẫn bị vén lên.

Ví dụ, trong năm 2013 tổng thống Obama đã đưa ra mật lệnh cho CIA giúp đỡ lực lượng “chống đối” ở Syria. Tờ báo New York Times đã thông báo thông tin này. Không chỉ có Mỹ, việc cung cấp kinh phí và giúp đỡ những kẻ liều mạng đã được xác nhận là một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ - đó là Ả-rập Xê-út.

Tuy nhiên tất cả điều này nhanh chóng bị bưng bít. Hầu như mọi người đều biết rằng, trong cuộc xung đột này không chỉ có sự tham gia của người Mỹ và Ả Rập Xê Út, mà còn có Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với Qatar. Những quốc gia này làm gì ở CAP, điều này không khó đoán.

Nhưng tất cả lãnh đạo của Mỹ thường xuyên thông báo rằng, bàn chân của binh lính Mỹ sẽ không được (đặt) ở trong lãnh thổ Syria, cho dù các lực lượng quân đội của Mỹ đã rất nhiều lần bị trông thấy ở khu vực này.

Chiến binh Mỹ thường được nhìn thấy ở gần các vị trí đáng ngờ của các chiến binh thuộc các nhóm khủng bố khác nhau, vì vậy rất có thể trở thành nạn nhân của hoạt động không kích của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga.

Rất có thể đây chính xác là những gì Hoa Kỳ cần. Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo đã rất rõ ràng. Tuy nhiên bất kỳ một cuộc đối đầu nào với Moscow cũng có thể phát triển thành một cuộc xung đột vũ trang diễn ra ở Syria. Nhưng công chúng Mỹ không có quyền lựa chọn. Nếu họ có quyền lựa chọn, họ sẽ chọn hòa bình chứ không phải là sự tiếp tục và tăng cường các cuộc chiến tranh kéo dài...

Dường như cuộc xung đột hôm nay chỉ có hai kết quả: kết thúc chiến tranh hoàn toàn hoặc biến nó thành một thế giới thứ ba.

Tất cả điều này có thể tránh được nếu Hoa Kỳ lựa chọn đúng để tránh đổ máu thêm. Ít nhất, nhiều quốc gia đã sẵn sàng để đi đến thỏa thuận, hạ vũ khí của mình và hy vọng sự xem xét của Mỹ. Tất nhiên Mỹ sẽ chỉ xem xét khi điều này khi không ảnh hưởng tới lợi ích của họ.

Theo Nguyễn Đông

Đất Việt

Đáng quan tâm
Mới nhất