Thứ hai, 01/02/2021 - 10:10

Quân đội Myanmar tuyên bố kiểm soát chính quyền

Dân trí

Quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp và giành kiểm soát chính quyền sau khi bắt giữ tổng thống và nhiều quan chức dân sự.

Quân đội Myanmar tuyên bố kiểm soát chính quyền - 1

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing (Ảnh: AFP)

Hãng tin Aljazeera cho biết, quân đội Myanmar đã ban bố tình trạng khẩn cấp và giành quyền kiểm soát chính quyền sau khi bắt giữ các quan chức cấp cao của chính quyền dân sự. Việc điều hành chính quyền tạm thời chuyển cho Tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing.

Trong một thông cáo trên truyền hình quân đội, quân đội Myanmar xác nhận đã bắt giữ các quan chức của chính quyền dân sự để phản ứng lại điều mà họ cáo buộc là "gian lận bầu cử".

Trong một diễn biến liên quan, Reuters dẫn lời một nhân chứng giấu tên cho biết khoảng hơn 10 binh sĩ được nhìn thấy gác ở bên ngoài tòa thị chính ở thành phố Yangon. Một số xe quân sự và xe tải cũng được nhìn thấy đậu gần đó.

Thông tin trên được đưa ra sau khi người phát ngôn Liên minh Quốc gia vì Dân chủ Myanmar cầm quyền (NLD), cho biết Tổng thống Win Myint và hàng loạt quan chức cấp cao khác, trong đó có Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, bị quân đội bắt giữ rạng sáng nay.

Các đài truyền hình, đường truyền internet và đường dây liên lạc đều bị gián đoạn khiến việc thu thập thông tin trở nên khó khăn.

Mỹ và Australia lên tiếng

Trong khi đó, Mỹ và Australia đã hối thúc quân đội Myanmar lập tức trả tự do cho các quan chức của chính quyền dân sự và tôn trọng kết quả bầu cử. "Mỹ phản đói bất cứ nỗ lực nào nhằm thay đổi kết quả bầu cử gần đây hoặc cản trở quá trình chuyển giao quyền lực dân chủ, chúng tôi sẽ hành động nếu những điều này không được tuân thủ", người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết trong thông cáo vừa phát đi.

Đảng NLD của bà Suu Kyi đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử thứ hai sau nhiều thập niên quân đội nắm quyền điều hành đất nước. Tuy vậy, quân đội và một số nhân vật chính trị không công nhận kết quả bầu cử và đề nghị điều tra cáo buộc gian lận bầu cử. Ủy ban bầu cử Myanmar tuần trước khẳng định cuộc bầu cử hoàn toàn minh bạch và công bằng. Mỹ, Liên minh châu Âu và Liên Hợp Quốc đều hối thúc quân đội Myanmar tôn trọng kết quả bầu cử.

Hôm 31/1, quân đội Myanmar ra thông cáo nói rằng, tiến trình bầu cử 2020 là "không thể chấp nhận được", phát tín hiệu giành quyền kiểm soát chính quyền. Hiến pháp Myanmar cho phép quân đội tạm tiếp quản đất nước trong giai đoạn ban bố tình trạng khẩn cấp.

Minh Phương
Theo Bloomberg, Reuters

Từ khóa:
Đáng quan tâm