Lời cảnh báo trên mẩu giấy trước giờ vỡ đập tại Lào

Dân trí Chính quyền địa phương đã phát đi cảnh báo tới người dân bằng một tờ giấy có hình bản đồ trước khi xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện tại tỉnh Attapeu, Lào vào đêm 23/7.
>>Nghi vấn chất lượng xây dựng đập thủy điện bị vỡ tại Lào
>>Bộ trưởng Lào tiết lộ nguyên nhân vỡ đập thủy điện
>>Vỡ đập thủy điện tại Lào: “Nước lên nhanh nên không kịp mang gì hết“

Bản làng Lào ngập trong bùn đỏ khi nước rút sau sự cố vỡ đập


Đội cứu hộ Thái Lan cõng một em nhỏ qua sông tại tỉnh Attapeu (Ảnh: AFP)

Đội cứu hộ Thái Lan cõng một em nhỏ qua sông tại tỉnh Attapeu (Ảnh: AFP)

Cũng như những người dân khác sống ở khu vực gần đập thủy điện Xe Pian Xe Namnoy tại tỉnh Attapeu, Pattumma Buamala không có nhiều thời gian để chuẩn bị đối phó với thảm họa vỡ đập. Ngày 22/7, chính quyền địa phương đã phát đi cảnh báo tới người dân sống tại làng Tha Hin Tai của Pattumma. Đó là lời nhắn được ghi trên một mảnh giấy có hình bản đồ, nhắc nhở 200 gia đình phải cẩn thận song không yêu cầu họ sơ tán.

Ngày hôm sau, làng Tha Hin Tai và một số ngôi làng lân cận đã bị nhấn chìm trong biển nước khi công trình đập đang thi công gặp sự cố. Vào khoảng 20 giờ ngày 23/7, Pattumma đã nghe thấy âm thanh khiến cô quyết định rằng đã đến lúc phải bỏ chạy, nếu không tất cả sẽ chết.

“Tôi nghe thấy tiếng nước chảy và bắt đầu chạy. Cảnh tượng giống như ngoài biển vậy. Nước dâng lên quá nhanh và làm ngập nhà tôi. Nước dâng từ bụng lên đầu tôi và cứ một giờ tăng lên một mét. Một số người không thể chạy nhanh được. Họ đã chết”, Pattumma Buamala kể lại với hãng tin CNA tại trường trung học Sanamxai - nơi cô đang ở cùng 1.300 người khác tại một trại sơ tán đặt trong khuôn viên trường.

Theo Pattumma, cảnh báo của chính quyền Lào trước khi xảy ra sự cố “không rõ ràng”. Điều này dẫn đến việc người dân sống trong làng chỉ bắt đầu sơ tán sau khi đập đã vỡ vào tối 23/7. Cả gia đình Pattumma bị mắc kẹt trên mái nhà tới 9 giờ sáng hôm sau trước khi được giải cứu tới nơi an toàn.

“Đến lúc đó, nhiều người đã chết rồi. Dòng nước đục đã cuốn họ đi”, Pattumma nhớ lại.

Trước khi đến được nơi trú ẩn, cả gia đình Pattumma gồm 4 người đã phải bất chấp mạng sống để đương đầu với những đợt sóng nước khổng lồ. Suốt nhiều giờ trong bóng tối, họ phải chạy, bơi và bám vào cành cây khi những luồng nước và bùn rất mạnh phá hủy nhà cửa và cuốn trôi những người hàng xóm của họ, trong đó có nhiều đứa trẻ không biết bơi và những người dân bị mắc kẹt trong nhà hoặc không kịp sơ tán.

Tính đến nay, truyền thông Lào đưa tin có 27 nạn nhân thiệt mạng sau sự cố vỡ đập. Con số này có thể sẽ còn tăng lên khi chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang diễn ra bất chấp khó khăn về thời tiết.

Viện trợ khó khăn

Hàng cứu trợ chuyển bằng trực thăng tới trường Sanamxai (Ảnh: Mediacorp)
Hàng cứu trợ chuyển bằng trực thăng tới trường Sanamxai (Ảnh: Mediacorp)

Tại huyện Sanamxai ở phía nam tỉnh Attapeu, nơi chính phủ Lào tuyên bố là vùng thảm họa, công tác cứu trợ diễn ra chậm chạp. Các nhóm cứu trợ địa phương và quốc tế gặp nhiều khó khăn do thời tiết mưa gió và cơ sở hạ tầng không thuận lợi.

Con đường chính từ trung tâm tỉnh Attapeu tới các trại sơ tán ngập trong bùn lầy, trơn trượt với nhiều ổ gà, trong khi các cây cầu gỗ bắc qua một số tuyến đường quá nhỏ để xe tải có thể chuyển hàng cứu trợ chạy qua. Hầu hết hàng cứu trợ được chuyển từ trung tâm thủ đô Vientiane tới Attapeu. Một số hàng được chuyển bằng trực thăng, trong khi một số khác được chuyển bằng đường bộ nhưng phải mất tới 2 ngày mới tới được tay người dân.

5 ngày sau thảm họa vỡ đập, nhiều hàng viện trợ đã được gửi đến các trại sơ tán chính ở Attapeu và Pakxong, từ quần áo, đồ đóng hộp, thiết bị lọc nước và thuốc men. Tuy nhiên, đội cứu trợ không chắc số lượng hàng như vậy đã đủ hay chưa vì hàng nghìn người dân bị mất nhà cửa có thể sẽ ở lại các trại sơ tán trong nhiều tháng.

Ông Viengxay Xaysombath, lãnh đạo Hội Chữ Thập đỏ Lào, lo ngại về vấn đề vệ sinh tại các trại sơ tán. Nhiều gia đình sống chen chúc trong các phòng học chật chội tại trường trung học Sanamxai. Họ dùng chung vài nhà vệ sinh ít ỏi và ăn uống chung.

“Phải cần thêm sự giúp đỡ nữa. Hiện chưa có đủ chỗ ở cho những người dân bị mất nhà cửa. Chúng tôi chỉ có vài máy lọc nước, lọc được khoảng 600-700 lít nước sạch mỗi giờ. Chừng đó không đủ”, ông Viengxay cho biết.

Những đứa trẻ ăn cháo tại trại sơ tán ở Sanamxai (Ảnh: Mediacorp)
Những đứa trẻ ăn cháo tại trại sơ tán ở Sanamxai (Ảnh: Mediacorp)

Đối với những gia đình buộc phải sơ tán khẩn cấp như Pattumma, hàng cứu trợ không phải là nỗi lo duy nhất của họ lúc này. Cuộc sống tại trại sơ tán khiến họ không ngừng suy nghĩ về những gì họ mất đi chỉ trong một đêm, từ nhà cửa, bố mẹ, con cái, gia súc và hàng nghìn hecta hoa màu vốn là nguồn sống duy nhất của cả gia đình.

“Tôi cảm thấy khủng khiếp. Tôi không còn lại gì cả, nhà cửa, trâu bò. Tôi không kịp mang theo bất kỳ thứ gì. Các cháu của tôi đã chết. Hai anh chị của tôi cũng mất. Họ bị mắc kẹt trong nhà”, Saew, 39 tuổi, cho biết.

Truyền thông địa phương đưa tin khoảng 6.600 người đã bị mất nhà cửa sau thảm họa vỡ đập trong tuần này. Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết số người bị ảnh hưởng lên tới 11.777 người.

Tính riêng tại huyện Sanamxai, 3.843 người dân và 1.578 gia đình đã bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập và 2.030 hecta đất nông nghiệp bị phá hủy. Trong khi đó, số người thiệt mạng, mất tích và bị ảnh hưởng vẫn chưa rõ ràng do chính phủ Lào bị thiếu thông tin.

Theo Hội Chữ thập đỏ Lào, khu vực bị tàn phá rất rộng và quá trình phục hồi có thể sẽ mất một thời gian dài. Nhiều người mắc kẹt tại các khu vực ngập lụt vẫn đang chờ được giúp đỡ, song việc tiếp cận vị trí của họ gặp nhiều khó khăn do bùn quá dày.

“Nhiều thi thể vẫn đang bị chôn vùi trong bùn hoặc mắc kẹt trên các ngọn cây”, ông Viengxay cho biết.

“Cuộc tìm kiếm rất phức tạp, nhiều khu vực không thể tiếp cận bằng ô tô hoặc thuyền. Ngoài ra, chúng tôi cũng chỉ có số lượng trang thiết bị hiện đại hạn chế để đưa tới hiện trường. Chúng tôi không thể tìm thấy thông tin về 1.126 người”, bà Meenaporn Chaichompoo, quan chức tỉnh Attapeu, xác nhận.

Người dân Lào sơ tán sau sự cố vỡ đập thủy điện

Thành Đạt

Theo CNA

MỚI NHẤT
Đảng của Thủ tướng Hun Sen tuyên bố chiến thắng trong tổng tuyển cử Campuchia
Đảng của Thủ tướng Hun Sen tuyên bố chiến thắng trong tổng tuyển cử Campuchia

(Dân trí) - Người phát ngôn đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng Hun Sen hôm nay 29/7 tuyên bố đảng này đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội tại Campuchia.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 10:30

10 máy bay "khủng" nhất thế giới
10 máy bay "khủng" nhất thế giới

(Dân trí) - Trong số 10 máy bay có kích thước lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại có một chiếc lớn nhất có sải cánh dài hơn cả chiều dài của một sân bóng đá theo tiêu chuẩn quốc tế.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 09:18

Trung Quốc: Tiết lộ động trời về vắc-xin "tiêm vào như ăn dầu cống rãnh"
Trung Quốc: Tiết lộ động trời về vắc-xin "tiêm vào như ăn dầu cống rãnh"

Thêm nhiều chi tiết rợn người về bê bối vắc-xin chấn động Trung Quốc vừa được tiết lộ, theo đó vắc-xin được sản xuất cho những trẻ em dùng nguyên liệu hết hạn, không tuân thủ quy trình sản xuất, thử nghiệm trên chuột sai thời điểm…

Chủ nhật, 29/07/2018 - 08:48

Hệ lụy từ dự án phát triển thủy điện trên sông Mekong
Hệ lụy từ dự án phát triển thủy điện trên sông Mekong

(Dân trí) - Sự cố vỡ đập thủy điện tại Lào đã cho thấy những thiệt hại trước mắt về người và tài sản, nhưng cũng là lời cảnh báo về những tác động lâu dài của việc mở rộng các dự án thủy điện tại lưu vực sông Mekong.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 08:45

Bức ảnh gây tranh cãi của con trai Tổng thống Trump
Bức ảnh gây tranh cãi của con trai Tổng thống Trump

(Dân trí) - Ông Donald Trump Jr, con trai cả Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã bị chỉ trích trên mạng xã hội sau khi ông đăng bức ảnh chụp con trai 9 tuổi ôm súng trong một cuộc đi săn cùng cha.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 04:43

Uy lực công, thủ toàn diện của tàu hộ vệ tàng hình mới gia nhập hải quân Nga
Uy lực công, thủ toàn diện của tàu hộ vệ tàng hình mới gia nhập hải quân Nga

(Dân trí) - Đô đốc Gorshkov, tàu khu trục tàng hình mới gia nhập hải quân Nga, có kích thước không quá đồ sộ nhưng sở hữu dàn vũ khí hiện đại, tiên tiến mang lại sức mạnh công, thủ toàn diện cho tàu chiến này.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 04:23

Dàn máy bay chiến đấu nhào lộn ấn tượng tại triển lãm hàng không Anh
Dàn máy bay chiến đấu nhào lộn ấn tượng tại triển lãm hàng không Anh

(Dân trí) - Hàng nghìn người đã đổ về bãi biển Seaburn để chiêm ngưỡng những màn nhào lộn ấn tượng của các máy bay chiến đấu tại triển lãm hàng không quốc tế Sunderland ở Anh.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 03:45

Trung Quốc lần đầu đưa tàu cứu hộ neo đậu lâu dài tại Trường Sa
Trung Quốc lần đầu đưa tàu cứu hộ neo đậu lâu dài tại Trường Sa

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc ngày 28/7 đưa tin nước này lần đầu tiên triển khai một tàu tìm kiếm cứu hộ neo đậu lâu dài tại đá Xubi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 02:43

Đọ sức mạnh “Rồng dũng mãnh” J-20 và “Chim ăn thịt” F-22
Đọ sức mạnh “Rồng dũng mãnh” J-20 và “Chim ăn thịt” F-22

(Dân trí) - Là một trong những máy bay chiến đấu hiện đại nhất thế giới, J-20, hay còn gọi là “Rồng dũng mãnh”, được cho là đối thủ xứng tầm với “Chim ăn thịt” F-22 của Mỹ.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 02:06

Dàn xe tăng so tài trong giải đấu quốc tế tại Nga
Dàn xe tăng so tài trong giải đấu quốc tế tại Nga

(Dân trí) - Đội thi của lực lượng quân sự các nước đã cùng nhau tranh tài trong nội dung đua xe tăng tại Giải đấu Quân đội Quốc tế (IAG) được tổ chức tại Nga ngày 28/7.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 09:00

Nhật Bản điều máy bay chiến đấu chặn máy bay do thám Trung Quốc
Nhật Bản điều máy bay chiến đấu chặn máy bay do thám Trung Quốc

(Dân trí) - Nhật Bản đã điều máy bay chiến đấu chặn một máy bay do thám của Trung Quốc bay trên vùng trời biển Nhật Bản.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 08:11

“Lá chắn thép” Nga bắn hạ máy bay không người lái tiếp cận căn cứ ở Syria
“Lá chắn thép” Nga bắn hạ máy bay không người lái tiếp cận căn cứ ở Syria

(Dân trí) - Quân đội Nga đã phát hiện và nhanh chóng tiêu diệt một máy bay không người lái bay từ khu vực quản lý bởi các lực lượng vũ trang bất hợp pháp tới gần căn cứ không quân Hmeymim của Moscow ở Syria.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao các hài cốt Triều Tiên trao trả cho Mỹ được phủ cờ Liên Hợp Quốc?
Vì sao các hài cốt Triều Tiên trao trả cho Mỹ được phủ cờ Liên Hợp Quốc?

(Dân trí) - 55 bộ hài cốt được trao trả hôm 27/7 đều được phủ cờ của Liên Hợp Quốc thay vì cờ Mỹ, dù đây được cho là một phần cơ thể của binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 07:08

Cách quân đội Mỹ xác định danh tính hài cốt các binh sĩ
Cách quân đội Mỹ xác định danh tính hài cốt các binh sĩ

(Dân trí) - Quân đội Mỹ sẽ tiến hành kiểm tra 55 bộ hài cốt do Triều Tiên trao trả trong tuần này để xác nhận danh tính của các binh sĩ thiệt mạng trong cuộc chiến tranh xảy ra cách đây hơn 60 năm.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 07:06

8,3 triệu cử tri Campuchia tham gia bỏ phiếu bầu cử Quốc hội Khóa VI
8,3 triệu cử tri Campuchia tham gia bỏ phiếu bầu cử Quốc hội Khóa VI

Sáng nay (29/7), hơn 8,3 triệu cử tri Campuchia bắt đầu đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội khóa VI, bầu ra Chính phủ mới giai đoạn từ nay đến năm 2023.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 06:53

Philippines "dài cổ" chờ 24 tỉ USD cam kết đầu tư của Trung Quốc
Philippines "dài cổ" chờ 24 tỉ USD cam kết đầu tư của Trung Quốc

Gần 2 năm sau khi Trung Quốc hứa đầu tư 24 tỉ USD vào Philippines, đến nay hầu như chưa có dự án nào thành hiện thực.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 06:38

Tổng thống Trump muốn thành lập liên minh NATO-Arab chống Iran
Tổng thống Trump muốn thành lập liên minh NATO-Arab chống Iran

Mỹ đang tìm cách thành lập liên minh an ninh và chính trị mới với các nước vùng Vịnh nhằm chống lại sự mở rộng ảnh hưởng của Iran.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 05:34

Tổng thống Pháp Macron hứng chỉ trích vì bênh vệ sĩ riêng
Tổng thống Pháp Macron hứng chỉ trích vì bênh vệ sĩ riêng

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hứng chịu làn sóng chỉ trích từ phe đối lập, truyền thông và công chúng sau khi ông bị cáo buộc là đã bao che vụ việc vệ sĩ riêng đánh người biểu tình chống lại ông Macron.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 04:31

Nụ hôn gây chú ý của lãnh đạo châu Âu và Tổng thống Trump
Nụ hôn gây chú ý của lãnh đạo châu Âu và Tổng thống Trump

(Dân trí) - Bức ảnh do chính Tổng thống Donald Trump công bố chụp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker dành cho nhà lãnh đạo Mỹ một nụ hôn đặc biệt đã thu hút sự chú ý của công chúng.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 04:22

Kho vàng khổng lồ gần 2.000 tấn của Nga
Kho vàng khổng lồ gần 2.000 tấn của Nga

(Dân trí) - Mặc dù nằm trong nhóm các quốc gia có dự trữ vàng lớn nhất thế giới, Nga vẫn đang theo đuổi chiến lược mua thêm kim loại quý hiếm này. Ước tính kho vàng của Nga hiện ở mức gần 2.000 tấn.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 03:32

Nghi vấn chất lượng xây dựng đập thủy điện bị vỡ tại Lào
Nghi vấn chất lượng xây dựng đập thủy điện bị vỡ tại Lào

(Dân trí) - Những người dân may mắn sống sót nhưng bị mất nhà cửa hiện vẫn chưa biết số phận người thân của họ ra sao sau khi xảy ra sự cố vỡ đập, trong khi giới chức Lào nghi ngờ chất lượng thi công có thể là nguyên nhân dẫn tới thảm họa khủng khiếp này.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 03:02

Mỹ đang đưa châu Âu vào cuộc chiến hạt nhân với Nga
Mỹ đang đưa châu Âu vào cuộc chiến hạt nhân với Nga

Mỹ đang loan báo về việc Nga đã sẵn sàng tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào châu Âu, mặc dù thông tin này không phù hợp với tình hình thực tế. Chi được hãng thông tấn Russia Today đưa tin.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 01:03

Cuộc giải cứu nghẹt thở cầu thủ nhí cuối cùng của đội bóng Thái Lan
Cuộc giải cứu nghẹt thở cầu thủ nhí cuối cùng của đội bóng Thái Lan

(Dân trí) - Các thợ lặn tham gia chiến dịch giải cứu những thành viên cuối cùng của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã kể lại những khoảnh khắc nghẹt thở trong hang Tham Luang trước khi đưa được các cậu bé ra ngoài an toàn.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 11:05

Phản ứng của ông Trump sau lời mời thăm Moscow bất ngờ của ông Putin
Phản ứng của ông Trump sau lời mời thăm Moscow bất ngờ của ông Putin

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng tới thăm Moscow sau lời mời bất ngờ của người đồng cấp Nga Vladimir Putin hôm qua 27/7, Nhà Trắng cho biết.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 10:07