1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mối đe dọa từ vật liệu chưa nổ sau vụ vỡ đập thủy điện tại Lào

(Dân trí) - Lực lượng cứu hộ đã cảnh báo về mối đe dọa nghiêm trọng mà những người sống sót sau vụ vỡ đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, Lào có thể đối mặt.

Nhiều khu vực đã bị tàn phá nghiêm trọng sau sự cố vỡ đập thủy điện. (Ảnh: Vientiane Rescue)
Nhiều khu vực đã bị tàn phá nghiêm trọng sau sự cố vỡ đập thủy điện. (Ảnh: Vientiane Rescue)

Ngày 23/7, một đập phụ của dự án thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu đã bị vỡ sau nhiều ngày mưa lớn. Sự cố khiến 0,5 tỷ m3 nước xả xuống khu vực hạ lưu làm ngập ít nhất 7 ngôi làng, gây ra những thiệt hại lớn về người và của.

Trang tin ABC News của Australia đã trích lời các lực lượng cứu hộ, cảnh báo về mối đe dọa khác mà người dân ở Attapeu phải đối mặt. Đó là mối đe dọa từ các vật liệu chưa nổ (UXO).

Theo đó, Attapeu là một trong những khu vực vẫn còn sót lại nhiều bom mìn trong thời kỳ chiến tranh, trong đó có UXO. Mưa lớn và nước lũ dữ dội từ sự cố vỡ đập thủy điện có thể cuốn UXO đang nằm sâu dưới lòng đất hoặc bùn và trôi tới những khu vực trước đó đã được tuyên bố là không còn mối đe dọa về bom mìn.

“Những gia đình từng an toàn khỏi những mối đe dọa từ UXO có thể sẽ lại tiếp tục đối mặt với rủi ro trong tương lai. Hãy thử nghĩ: khu đất hàng ngày những người dân vẫn lao động trước đó đã được dọn dẹp sạch sẽ khỏi các mối đe dọa về bom mìn. Nhưng nay cũng mảnh đất đó đã được bao phủ bởi hàng lớp bùn có thể chứa các vật liệu phát nổ và gây đe dọa trực tiếp tới họ”, ông Jerry Redfern, người đang làm một bộ phim tài liệu về UXO tại Lào, cảnh báo.

Theo ABC News, khoảng 6.000 người đã trở thành vô gia cư sau khi đập thủy điện cuốn trôi làng mạc và các công trình nhà cửa. Khoảng 3.000 người vẫn đang tá túc tại các trại tị nạn ở Sanamzai, nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất sau sự cố vỡ đập. Hơn 2.200 người khác vẫn đang mắc kẹt trong vùng nước ngập và không thể di chuyển tới khu nhà tạm. Quân đội Lào đang sử dụng trực thăng để thả nhu yếu phẩm, nước và đồ ăn xuống tiếp tế.

Nhiều người trong số đó đang chờ nước lũ rút xuống để họ có thể di chuyển tới khu vực khô ráo hơn.

Hiện có nhiều thông tin không nhất quán về số người thiệt mạng, mất tích, song giới chức Lào cho biết số người thiệt mạng và mất tích khoảng hơn 100 người. Với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, giới chức Lào đang tiếp tục tiếp tế, hỗ trợ cho hàng nghìn người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập.

Đức Hoàng

Theo ABC News