1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Lào sẽ điều tra các nhà thầu xây dựng đập thủy điện bị vỡ

(Dân trí) - Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith khẳng định sẽ tiến hành điều tra để làm rõ nguyên nhân thực sự dẫn tới sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian Xe Namnoy, bao gồm xem xét trách nhiệm của các nhà thầu và công ty tư vấn.

Khó khăn chồng chất của người dân Lào sau sự cố vỡ đập


Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith phát biểu trong chuyến thăm tới Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội (Ảnh: Vientiane Times)

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith phát biểu trong chuyến thăm tới Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội (Ảnh: Vientiane Times)

“Chính phủ Lào sẽ phối hợp với chính phủ của các nước có công ty đăng ký (tham gia dự án xây đập thủy điện Xe Pian Xe Namnoy) để giải quyết vấn đề này”, Thủ tướng Thongloun Sisoulith phát biểu hôm 29/7 trong chuyến thăm tới Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội để chứng kiến lễ trao hàng viện trợ cho các nạn nhân vụ vỡ đập.

Công trình đập thủy điện Xe Pian Xe Namnoy đang được xây dựng tại tỉnh Attapeu có công suất 410 MW. Đây là dự án do đơn vị liên doanh gồm các công ty của Hàn Quốc, Thái Lan và Lào cùng xây dựng và dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2019.

“Chính phủ Lào sẽ điều tra kỹ lưỡng để tìm ra nguyên nhân thực sự”, Thủ tướng Sisoulith khẳng định, đồng thời cho biết tất cả các nhà thầu thiết kế, xây dựng cũng như các công ty tư vấn cho công trình đập thủy điện bị vỡ đều nằm trong diện điều tra.

Thủ tướng Sisoulith nhấn mạnh tất cả các cuộc điều tra sẽ diễn ra “minh bạch và công bằng”. Ông cũng nói rằng chính phủ Lào sẽ “xem xét trách nhiệm của các nhà chức trách”.

Theo ông Sisoulith, với sự hỗ trợ của các quốc gia và tổ chức quốc tế, chính phủ Lào sẽ đẩy mạnh việc tìm kiếm và cứu hộ tất cả những người còn đang bị mất tích. Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ cố gắng hết sức để tiếp tế hàng viện trợ, giúp đỡ những người dân bị mất nhà cửa, tài sản và tái thiết nơi ở của họ để tạo điều kiện cho họ bắt đầu cuộc sống mới.

Lực lượng cứu hộ làm việc tại huyện Sanamxai, tỉnh Attapeu (Ảnh: VCG)
Lực lượng cứu hộ làm việc tại huyện Sanamxai, tỉnh Attapeu (Ảnh: VCG)

Phát biểu tại cuộc họp báo hồi tuần trước, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào Khammany Inthirath nói rằng, các công ty có liên quan tới dự án xây đập thủy điện Xe Pian Xe Namnoy sẽ không thể chối bỏ trách nhiệm trong vụ vỡ đập này. Ông Inthirath cũng cho biết đập thủy điện bị vỡ do chất lượng xây dựng chưa đạt tiêu chuẩn.

Trong khi đó, SK Engineering & Construction, công ty Hàn Quốc tham gia dự án xây đập tại Lào, bác bỏ thông tin do Bộ trưởng Inthirath đưa ra rằng nguyên nhân dẫn tới vụ vỡ đập là do chất lượng thi công có vấn đề.

“Chưa có bất kỳ thông tin nào được xác nhận về nguyên nhân dẫn tới vụ vỡ đập. Chúng tôi cho rằng chiến dịch cứu hộ và hỗ trợ khắc phục hậu quả nên được ưu tiên vào thời điểm này. Việc tìm hiểu nguyên nhân chính xác dẫn tới vụ việc sẽ được tiến hành riêng”, đại diện của SK E&C ngày 29/5 cho biết.

Công ty SK đã đưa gần 200 nhân viên cứu hộ tới Lào để hỗ trợ trang thiết bị y tế và hàng viện trợ cho người dân Lào, bao gồm các nhu yếu phẩm, quần áo và thiết bị vệ sinh. Ngoài ra, SK cũng bắt đầu xây dựng các nơi trú ẩn tạm thời cho khoảng 7.000 người phải rời bỏ nhà cửa sau sự cố vỡ đập, đồng thời tham gia vào hoạt động tái thiết nơi ở cho người dân. Chủ tịch tập đoàn SK cũng chuyển 10 triệu USD để giúp đỡ người dân Lào.

Liên quan tới số người thiệt mạng trong sự cố vỡ đập, bà Minaphone Saisomphu, quan chức tỉnh Attapeu, hôm qua cho biết đội cứu hộ đã tìm thêm được một thi thể nạn nhân, nâng tổng số người thiệt mạng lên 9 người. Trong khi đó số người mất tích hiện nay là 122 người. Theo bà Minaphone, “mất tích” dùng để chỉ những người bị nước cuốn trôi và số người mất tích được tính toán dựa trên thông tin do người dân địa phương cung cấp.

Thành Đạt

Theo Vientiane Times