Nghi vấn chất lượng xây dựng đập thủy điện bị vỡ tại Lào

Dân trí Những người dân may mắn sống sót nhưng bị mất nhà cửa hiện vẫn chưa biết số phận người thân của họ ra sao sau khi xảy ra sự cố vỡ đập, trong khi giới chức Lào nghi ngờ chất lượng thi công có thể là nguyên nhân dẫn tới thảm họa khủng khiếp này.
>>Bộ trưởng Lào tiết lộ nguyên nhân vỡ đập thủy điện
>>Người Lào sau sự cố vỡ đập: “Không ai cảnh báo chúng tôi”
>>Người Lào đối mặt khó khăn chồng chất sau thảm họa vỡ đập

Nước xả ra từ đập vỡ ở Lào đã cuốn trôi nhà cửa và tài sản của người dân sống ở khu vực hạ lưu (Ảnh: Reuters)
Nước xả ra từ đập vỡ ở Lào đã cuốn trôi nhà cửa và tài sản của người dân sống ở khu vực hạ lưu (Ảnh: Reuters)

Tại một trại sơ tán tạm thời được dựng lên trong khuôn viên một trường tiểu học, Bounna Eemchanthavong ngồi nhẩm tính những con số. Tuy nhiên người đàn ông 61 tuổi này vẫn không thể cho ra một kết quả phù hợp.

Khoảng 650 người sống tại ngôi làng hẻo lánh của Eemchanthavong ở phía nam Lào trước khi sự cố vỡ đập xảy ra vào đêm 23/7 khiến ngôi làng này bị tàn phá. Tuy nhiên hiện chỉ có 65 người đang có mặt tại hai trại sơ tán dành cho những người may mắn sống sót. Trong khi đó, giới chức địa phương lại nói với Eemchanthavong rằng chỉ 10 người trong làng ông bị mất tích.

“Tôi không biết con số đó có chính xác không. Chúng tôi chỉ biết chờ thêm thông tin”, Eemchanthavong cho biết.

Tại trại sơ tán gần thành phố Paksong, nam Lào, một phụ nữ 30 tuổi thuộc dân tộc thiểu số Talieng đã nhớ lại khoảnh khắc mất đi người mẹ giữa dòng nước xiết.

“Chồng tôi không thể giữ được mẹ, vì thế bà bị nước cuốn đi”, người phụ nữ tên Phorn cho biết.

Sone Saenkanya, 43 tuổi, cho biết khoảng 40-50 người trong làng ông vẫn đang mất tích.

“Tôi nghĩ tất cả họ đã chết”, Saenkanya nói với đôi mắt đỏ ngầu.

Tại một số khu vực ngập lụt gần đập, nước đã bắt đầu rút, tuy nhiên người dân vẫn chưa thể trở lại cuộc sống bình thường. Tại làng Khom Long, Wanphaeng, 36 tuổi, đã quay trở về cửa hàng tạp hóa của cô sau khi lội qua lớp bùn cao tới đầu gối. Xác trâu bò chết nằm rải rác, còn những con chó đi lang thang tìm thức ăn. Wanphaeng tìm thấy những chai lọ đã vỡ, một số phụ tùng xe bị hỏng và một rổ đựng vài chục quả trứng.

“Đó là tất cả những gì chúng tôi có”, Wanphaeng nói.

Tại nước láng giềng Campuchia, nơi nước tràn ra từ đập ở Lào gây ngập lụt tỉnh Stung Treng, chính quyền địa phương cho biết 1.289 gia đình đã phải đi sơ tán. Trong khi đó, truyền thông nhà nước Campuchia đưa tin số người được sơ tán lên tới 25.000 người.

Xác động vật trôi nổi giữa lớp bùn đỏ sau sự cố vỡ đập (Ảnh: AFP)
Xác động vật trôi nổi giữa lớp bùn đỏ sau sự cố vỡ đập (Ảnh: AFP)

5 ngày sau khi xảy ra sự cố vỡ đập Xe Pian Xe Namnoy, lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực giải cứu những người may mắn sống sót và tìm kiếm thi thể của những người thiệt mạng. Trong khi đó, những người dân bị mất nhà cửa và được đưa tới các trại sơ tán vẫn không chắc chắn rằng liệu những người hàng xóm đang bị mất tích và người thân của họ đã chết hay chưa, hay vẫn còn sống nhưng bị mắc kẹt trên các sườn núi, ngọn cây, mái nhà để chờ giải cứu.

Tâm lý hoang mang càng tăng lên khi số liệu từ các nguồn tin chính thức thường xuyên thay đổi, thậm chí mâu thuẫn với nhau. Vientiane Times, một tờ báo chính thống, ngày 27/7 đưa tin số nạn nhân thiệt mạng chính thức đã “tăng lên” 4 người. Con số này ngược lại hoàn toàn với thông tin do truyền thông nhà nước Lào công bố trước đó là có tổng cộng 27 người chết.

“Rất khó để biết liệu họ đang nói dối hay họ không có đủ năng lực để thống kê”, Ian Baird, chuyên gia về Lào tại Đại học Wisconsin, cho biết, đề cập tới số liệu do giới chức Lào cung cấp.

Hiện quy mô của chiến dịch cứu hộ cũng như tiến trình giải cứu các nạn nhân sau sự cố vỡ đập vẫn rất mơ hồ. Truyền thông nhà nước Lào ban đầu thông báo hơn 6.000 người đã “bị mất nhà cửa”. Liên Hợp Quốc cho biết 1.494 người đã được sơ tán và đưa tới nơi trú ẩn tạm thời.

Nguyên nhân vỡ đập

Những đứa trẻ được đưa tới trại sơ tán sau khi đập vỡ (Ảnh: New York Times)
Những đứa trẻ được đưa tới trại sơ tán sau khi đập vỡ (Ảnh: New York Times)

Đập bị vỡ hôm 23/7 là một trong số những đập thuộc dự án thủy điện với kinh phí hơn một tỷ USD đang được xây dựng tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu. Đây là một phần trong chiến lược xây dựng hàng loạt nhà máy thủy điện tại Lào.

Hãng thông tấn Lào đã công bố 2 số liệu khác nhau về lượng nước xả ra khi đập Xe Pian Xe Namnoy bị vỡ, trong đó con số thấp hơn được đưa ra là 0,5 tỷ m3. Công ty điện Xe Pian Xe Namnoy đứng sau dự án này là một công ty liên doanh, gồm hai công ty Hàn Quốc, một công ty Thái Lan và một công ty nhà nước của Lào.

Hiện vẫn còn nhiều câu hỏi đặt ra liên quan tới tốc độ phản ứng của chính phủ Lào sau khi xảy ra sự cố vỡ đập, về chất lượng thi công của các nhà thầu cũng như những nỗ lực để cảnh báo người dân trước khi sự cố xảy ra. Công ty của Hàn Quốc tuần này thừa nhận họ đã biết đập bị nứt một ngày trước khi sự cố xảy ra.

Hôm qua, hãng thông tấn Lào dẫn lời Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào Khammany Inthirath cho biết sự cố vỡ đập xảy ra do “không đạt tiêu chuẩn xây dựng”. Bộ trưởng Inthirath nói rằng các công ty xây dựng đập sẽ “không có quyền chối bỏ trách nhiệm với sự cố này”. Chính phủ Lào cũng đã lập một ủy ban đặc biệt để phối hợp cùng các công ty xây dựng nhằm tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới sự cố.

Theo Richard Meehan, người từng tham gia các dự án xây dựng đập và là cựu giáo sư tại Trường Kỹ thuật thuộc Đại học Stanford, nhận định vụ vỡ đập ở Lào có thể do tình trạng bị “xói mòn từ bên trong”. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể xuất phát từ những lỗi thi công như chưa chuẩn bị nền móng vững, xây trát chưa kỹ và thiết kế đập có nguy cơ rủi ro cao.

“Những nguyên nhân trên rất dễ xảy ra đối với một dự án chủ yếu chạy theo lợi nhuận, được xây ở nơi hẻo lánh về địa lý, do nhiều bên quản lý với những mâu thuẫn về lợi ích, thông tin liên lạc kém”, ông Meehan nhận định.

Phối cảnh một trong những đập chính của dự án đập Xe Pian Xe Namnoy tại Lào (Ảnh: PNPC)
Phối cảnh một trong những đập chính của dự án đập Xe Pian Xe Namnoy tại Lào (Ảnh: PNPC)

SK Engineering & Construction, một trong số 2 công ty Hàn Quốc tham gia xây dựng đập tại Lào, cho biết họ sẽ không bình luận về phát ngôn của Bộ trưởng Khammany Inthirath cho tới khi nguyên nhân vụ việc được làm rõ sau một cuộc điều tra chính thức. Công ty này khẳng định sẽ chịu trách nhiệm nếu kết quả điều tra xác định họ là bên mắc lỗi trong vụ việc này.

Công ty Hàn Quốc còn lại, Korea Western Power, cũng không đưa ra bình luận. Công ty này cho biết họ chỉ chịu trách nhiệm vận hành nhà máy điện sau khi dự án được hoàn tất, chứ không tham gia trực tiếp vào quá trình thi công. Trong khi đó, công ty của Thái Lan, Ratchaburi Electricity Generating Holding, từ chối trả lời về việc liệu đập vỡ có phải do công trình không đạt tiêu chuẩn hay không.

International Rivers, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Mỹ, quy trách nhiệm cho các nhà chức trách Lào vì đã không giám sát chặt chẽ quá trình thi công đập.

“Nhiều đập đang được xây dựng hoặc chuẩn bị xây dựng không được thiết kế để chống chọi với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt”, tuyên bố của International Rivers cho biết.

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Dàn xe tăng so tài trong giải đấu quốc tế tại Nga
Dàn xe tăng so tài trong giải đấu quốc tế tại Nga

(Dân trí) - Đội thi của lực lượng quân sự các nước đã cùng nhau tranh tài trong nội dung đua xe tăng tại Giải đấu Quân đội Quốc tế (IAG) được tổ chức tại Nga ngày 28/7.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 09:00

Nhật Bản điều máy bay chiến đấu chặn máy bay do thám Trung Quốc
Nhật Bản điều máy bay chiến đấu chặn máy bay do thám Trung Quốc

(Dân trí) - Nhật Bản đã điều máy bay chiến đấu chặn một máy bay do thám của Trung Quốc bay trên vùng trời biển Nhật Bản.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 08:11

“Lá chắn thép” Nga bắn hạ máy bay không người lái tiếp cận căn cứ ở Syria
“Lá chắn thép” Nga bắn hạ máy bay không người lái tiếp cận căn cứ ở Syria

(Dân trí) - Quân đội Nga đã phát hiện và nhanh chóng tiêu diệt một máy bay không người lái bay từ khu vực quản lý bởi các lực lượng vũ trang bất hợp pháp tới gần căn cứ không quân Hmeymim của Moscow ở Syria.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 08:05

Lời cảnh báo trên mẩu giấy trước giờ vỡ đập tại Lào
Lời cảnh báo trên mẩu giấy trước giờ vỡ đập tại Lào

(Dân trí) - Chính quyền địa phương đã phát đi cảnh báo tới người dân bằng một tờ giấy có hình bản đồ trước khi xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện tại tỉnh Attapeu, Lào vào đêm 23/7.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 07:45

Vì sao các hài cốt Triều Tiên trao trả cho Mỹ được phủ cờ Liên Hợp Quốc?
Vì sao các hài cốt Triều Tiên trao trả cho Mỹ được phủ cờ Liên Hợp Quốc?

(Dân trí) - 55 bộ hài cốt được trao trả hôm 27/7 đều được phủ cờ của Liên Hợp Quốc thay vì cờ Mỹ, dù đây được cho là một phần cơ thể của binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 07:08

Cách quân đội Mỹ xác định danh tính hài cốt các binh sĩ
Cách quân đội Mỹ xác định danh tính hài cốt các binh sĩ

(Dân trí) - Quân đội Mỹ sẽ tiến hành kiểm tra 55 bộ hài cốt do Triều Tiên trao trả trong tuần này để xác nhận danh tính của các binh sĩ thiệt mạng trong cuộc chiến tranh xảy ra cách đây hơn 60 năm.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 07:06

8,3 triệu cử tri Campuchia tham gia bỏ phiếu bầu cử Quốc hội Khóa VI
8,3 triệu cử tri Campuchia tham gia bỏ phiếu bầu cử Quốc hội Khóa VI

Sáng nay (29/7), hơn 8,3 triệu cử tri Campuchia bắt đầu đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội khóa VI, bầu ra Chính phủ mới giai đoạn từ nay đến năm 2023.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 06:53

Philippines "dài cổ" chờ 24 tỉ USD cam kết đầu tư của Trung Quốc
Philippines "dài cổ" chờ 24 tỉ USD cam kết đầu tư của Trung Quốc

Gần 2 năm sau khi Trung Quốc hứa đầu tư 24 tỉ USD vào Philippines, đến nay hầu như chưa có dự án nào thành hiện thực.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 06:38

Tổng thống Trump muốn thành lập liên minh NATO-Arab chống Iran
Tổng thống Trump muốn thành lập liên minh NATO-Arab chống Iran

Mỹ đang tìm cách thành lập liên minh an ninh và chính trị mới với các nước vùng Vịnh nhằm chống lại sự mở rộng ảnh hưởng của Iran.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 05:34

Tổng thống Pháp Macron hứng chỉ trích vì bênh vệ sĩ riêng
Tổng thống Pháp Macron hứng chỉ trích vì bênh vệ sĩ riêng

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hứng chịu làn sóng chỉ trích từ phe đối lập, truyền thông và công chúng sau khi ông bị cáo buộc là đã bao che vụ việc vệ sĩ riêng đánh người biểu tình chống lại ông Macron.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 04:31

Nụ hôn gây chú ý của lãnh đạo châu Âu và Tổng thống Trump
Nụ hôn gây chú ý của lãnh đạo châu Âu và Tổng thống Trump

(Dân trí) - Bức ảnh do chính Tổng thống Donald Trump công bố chụp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker dành cho nhà lãnh đạo Mỹ một nụ hôn đặc biệt đã thu hút sự chú ý của công chúng.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 04:22

Kho vàng khổng lồ gần 2.000 tấn của Nga
Kho vàng khổng lồ gần 2.000 tấn của Nga

(Dân trí) - Mặc dù nằm trong nhóm các quốc gia có dự trữ vàng lớn nhất thế giới, Nga vẫn đang theo đuổi chiến lược mua thêm kim loại quý hiếm này. Ước tính kho vàng của Nga hiện ở mức gần 2.000 tấn.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 03:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ đang đưa châu Âu vào cuộc chiến hạt nhân với Nga
Mỹ đang đưa châu Âu vào cuộc chiến hạt nhân với Nga

Mỹ đang loan báo về việc Nga đã sẵn sàng tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào châu Âu, mặc dù thông tin này không phù hợp với tình hình thực tế. Chi được hãng thông tấn Russia Today đưa tin.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 01:03

Cuộc giải cứu nghẹt thở cầu thủ nhí cuối cùng của đội bóng Thái Lan
Cuộc giải cứu nghẹt thở cầu thủ nhí cuối cùng của đội bóng Thái Lan

(Dân trí) - Các thợ lặn tham gia chiến dịch giải cứu những thành viên cuối cùng của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã kể lại những khoảnh khắc nghẹt thở trong hang Tham Luang trước khi đưa được các cậu bé ra ngoài an toàn.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 11:05

Phản ứng của ông Trump sau lời mời thăm Moscow bất ngờ của ông Putin
Phản ứng của ông Trump sau lời mời thăm Moscow bất ngờ của ông Putin

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng tới thăm Moscow sau lời mời bất ngờ của người đồng cấp Nga Vladimir Putin hôm qua 27/7, Nhà Trắng cho biết.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 10:07

Phát hiện những gói đồ khả nghi trước tháp Trump ở New York
Phát hiện những gói đồ khả nghi trước tháp Trump ở New York

(Dân trí) - Cảnh sát Mỹ đã điều tra những gói đồ lạ bị bỏ lại bên ngoài tòa tháp Trump tại thành phố New York, báo chí Mỹ đưa tin.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 08:45

Hành trình trở về của lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên
Hành trình trở về của lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên

(Dân trí) - 55 bộ hài cốt của các binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên đã được Bình Nhưỡng trao trả cho Washington trong sự chờ đợi của người thân sau hàng chục năm.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 08:29

Chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần dài nhất trong vòng 100 năm
Chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần dài nhất trong vòng 100 năm

(Dân trí) - Rạng sáng nay, người dân nhiều nơi trên thế giới vừa được chiêm ngưỡng hiện tượng nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21 (năm 2001 đến năm 2100).

Thứ bảy, 28/07/2018 - 08:01

Nga khiến giấc mộng NATO của Gruzia xa vời
Nga khiến giấc mộng NATO của Gruzia xa vời

Cùng với tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả nếu NATO kết nạp Gruzia, Nga đã có bước đi đầy khôn ngoan khiến giấc mơ vào NATO của Gruzia gặp khó.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 07:45

Tổng thống Trump cảm ơn ông Kim Jong-un vì giữ lời hứa
Tổng thống Trump cảm ơn ông Kim Jong-un vì giữ lời hứa

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã gửi lời cảm ơn tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un vì đã giữ lời hứa và trao trả hài cốt của các binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Thứ bảy, 28/07/2018 - 07:20

Bộ trưởng Lào tiết lộ nguyên nhân vỡ đập thủy điện
Bộ trưởng Lào tiết lộ nguyên nhân vỡ đập thủy điện

(Dân trí) - Bộ trưởng Mỏ và Năng lượng Lào cho rằng, vụ vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy ở đông nam nước này hồi đầu tuần là do "chất lượng xây dựng".

Thứ bảy, 28/07/2018 - 07:05

Ông Trump "ghi điểm" trước cuộc bầu cử giữa kỳ
Ông Trump "ghi điểm" trước cuộc bầu cử giữa kỳ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tự hào "khoe" thành tích sau khi số liệu công bố cho thấy kinh tế Mỹ quý II tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2014.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 10:19

Ông Putin mời ông Trump đến Nga
Ông Putin mời ông Trump đến Nga

(Dân trí) - Trong một cuộc họp báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho biết ông sẵn sàng tới Washington để gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông cũng ngỏ lời mời người đứng đầu Nhà Trắng tới Moscow.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 09:31

Búp bê tình dục Trung Quốc có thể trò chuyện với con người nhờ trí tuệ nhân tạo
Búp bê tình dục Trung Quốc có thể trò chuyện với con người nhờ trí tuệ nhân tạo

(Dân trí) - Một trong những công ty sản xuất búp bê tình dục lớn nhất Trung Quốc đã sáng chế và tung ra thị trường dòng búp bê mới được trang bị trí thông minh nhân tạo, cho phép nó trò chuyện với con người.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 09:15