1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Lo ngại Trung Quốc chi phối, Mỹ ngăn ứng viên Nigeria làm tổng giám đốc WTO

Minh Phương

(Dân trí) - Mỹ phản đối bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria Ngozi Okonjo-Iweala làm lãnh đạo WTO vì lo ngại ứng viên này có thể bị chi phối bởi quan hệ gần gũi giữa Nigeria và Trung Quốc.

Lo ngại Trung Quốc chi phối, Mỹ ngăn ứng viên Nigeria làm tổng giám đốc WTO - 1
Cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria Ngozi Okonjo-Iweala (Ảnh: WEF)

Theo Nikkei, chuyên gia kinh tế Ngozi Okonjo-Iweala, cựu Bộ trưởng Tài chính của Nigeria và cũng từng là người quyền lực thứ hai ở Ngân hàng thế giới (World Bank), gần như đã nắm chắc cơ hội trở thành lãnh đạo mới của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sau khi nhận được sự ủng hộ của hơn 80 trong tổng số 164 quốc gia thành viên WTO. Gần đây, bà cũng nhận được sự ủng hộ của 27 thành viên EU. Tuy nhiên, bà Ngozi lại không nhận được sự ủng hộ của Mỹ vào phút chót tại cuộc họp của WTO hôm 28/10.

"Một phái đoàn không ủng hộ bà Ngozi và nói rằng họ sẽ tiếp tục ủng hộ Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc. Đó là phái đoàn của Mỹ”, Keith Rockwell, người phát ngôn của WTO, cho biết. Hiện ứng viên cuối cùng trong cuộc chạy đua vào ghế tổng giám đốc WTO ngoài bà Ngozi còn có nữ Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee.

Phát ngôn viên của WTO cho biết, việc bổ nhiệm lãnh đạo mới của tổ chức sẽ tiếp tục được đưa ra tại một cuộc họp của hội đồng điều hành chung của WTO vào ngày 9/11 tới. Theo nguyên tắc, WTO sẽ bầu chọn tổng giám đốc dựa trên sự đồng thuận của toàn bộ 164 thành viên.

Dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, Mỹ nhiều lần chỉ trích WTO hoạt động kém hiệu quả và kêu gọi tổ chức này cải tổ nhanh chóng.

Một số nguồn tin nói rằng quyết định của Mỹ không ủng hộ bà Ngozi có thể một phần do tác động từ cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ. Một số ý kiến cho rằng, Washington lo ngại ứng viên Nigeria nếu trở thành lãnh đạo mới của WTO có thể bị chi phối bởi Trung Quốc.

Giống Ethiopia, Nigeria là một trong những quốc gia châu Phi nhận được nhiều hỗ trợ kinh tế từ Trung Quốc. Tuy nhiên, bà Ngozi đã định cư nhiều năm ở ngoại ô Washington, Mỹ vì bà đã làm việc hàng chục năm cho World Bank. Bà được cấp quốc tịch Mỹ vào năm 2019.