1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ kháng cáo phán quyết có lợi cho Trung Quốc của WTO

Minh Phương

(Dân trí) - Mỹ chính thức đệ đơn kháng cáo phán quyết hồi tháng trước của Tổ chức Thương mại Thế giới cho rằng việc Mỹ áp thuế với hàng hóa Trung Quốc là vi phạm quy tắc thương mại quốc tế.

Mỹ kháng cáo phán quyết có lợi cho Trung Quốc của WTO - 1
WTO ra phán quyết cho rằng việc Mỹ áp thuế lên hơn 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc là vi phạm quy tắc thương mại toàn cầu. (Ảnh: AFP)

Reuters dẫn lời một quan chức WTO cho biết, phái đoàn của Mỹ đã gửi đơn kháng cáo nói rằng phán quyết cho thấy “WTO đã bỏ lỡ một cơ hội lớn để bắt đầu giải quyết vấn đề nghiêm trọng nhất mà các thành viên mong muốn một hệ thống thương mại toàn cầu công bằng phải đối mặt đó là các chính sách quốc gia nhằm thống trị các lĩnh vực công nghiệp rộng lớn".

Kháng cáo được đưa ra sau khi một hội đồng gồm 3 chuyên gia thương mại được Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO lập ra, ngày 15/9 đã ra phán quyết nói rằng việc Mỹ áp thuế đối với 234 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào tháng 6/2018 và tháng 9/2018 "không phù hợp với các quy định thương mại toàn cầu".

Phán quyết nêu rõ, Mỹ đã thất bại trong việc dùng cơ chế giải quyết tranh chấp để xử lý các vấn đề nảy sinh trong quan hệ thương mại với Trung Quốc. Hội đồng này đề nghị Mỹ tuân thủ các nghĩa vụ của mình với tư cách thành viên của WTO.

Mỹ đã áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc với cáo buộc Bắc Kinh cạnh tranh không công bằng và đánh cắp sở hữu trí tuệ, buộc công ty Mỹ chuyển giao công nghệ khi tiếp cận thị trường Trung Quốc. Trung Quốc cũng đáp trả lại bằng việc áp thuế lên hàng hóa của Mỹ.