1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Lo dịch tái bùng phát, Vũ Hán xét nghiệm toàn bộ 11 triệu dân

(Dân trí) - Vũ Hán đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ 11 triệu dân tại thành phố này khi xuất hiện ổ dịch đầu tiên sau hơn 1 tháng dỡ phong tỏa.

Lo dịch tái bùng phát, Vũ Hán xét nghiệm toàn bộ 11 triệu dân - 1

Nhân viên an ninh kiểm tra nhiệt độ một phụ nữ ở Vũ Hán ngày 11/5. (Ảnh: AFP)

Theo tài liệu từ cơ quan chống Covid-19 của Vũ Hán được truyền thông nhà nước Trung Quốc đăng tải, toàn bộ quận huyện tại thành phố Vũ Hán được yêu cầu đệ trình kế hoạch về việc họ sẽ chuẩn bị như thế nào để tiến hành xét nghiệm cho toàn bộ người dân trong 10 ngày. Các kế hoạch sẽ ưu tiên xét nghiệm cho những nhóm người và các khu vực dễ bị virus tấn công như các khu chung cư.

Nếu kế hoạch được triển khai, 11 triệu dân Vũ Hán sẽ được xét nghiệm axit nucleic, từ đó có thể phát hiện các ca nhiễm, đặc biệt trong giai đoạn đầu nhiễm bệnh.

Động thái trên được tiến hành sau khi Vũ Hán phát hiện các ca mắc Covid-19 mới sau nhiều tuần dỡ lệnh phong tỏa. Trung Quốc hiện lo ngại nguy cơ bùng phát mạnh làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Trung Quốc ngày 9/5 ghi nhận thêm 14 ca mắc Covid-19, mức tăng cao nhất kể từ ngày 28/4. Điều đáng lưu ý là trong số này có 1 ca ở Vũ Hán và đây cũng là ca mắc mới đầu tiên ở thành phố này sau hơn 1 tháng không ghi nhận ca bệnh nào.

Ngày 11/5, Vũ Hán ghi nhận 17 ca nhiễm mới trong 24 giờ, trong đó có 5 trường hợp là người sống trong cùng một khu dân cư. Đây có thể coi là ổ dịch đầu tiên tại Vũ Hán kể từ khi thành phố 11 triệu dân này dỡ phong tỏa vào đầu tháng trước. Tất cả các ca mắc mới này trước đó đều được phân loại vào nhóm không có triệu chứng.

Vũ Hán là thành phố đầu tiên trên thế giới áp lệnh phong tỏa và đã nỗ lực để kiểm soát dịch bệnh. Thành phố này dần quay trở lại bình thường sau khi lệnh phong tỏa kéo dài 76 ngày được dỡ bỏ vào ngày 8/4. Người dân Vũ Hán được phép di chuyển sang các nơi khác, song nhiều doanh nghiệp vẫn phải đóng cửa.

Việc Vũ Hán theo đuổi kế hoạch tham vọng về việc xét nghiệm cho toàn bộ người dân đã cho thấy sự lo ngại của Trung Quốc trước nguy cơ bùng phát trở lại dịch Covid-19. Giới chức Trung Quốc cho biết ít nhất 7 tỉnh đã ghi nhận các ca nhiễm mới trong 14 ngày gần đây và các ca lây nhiễm theo nhóm vẫn tiếp tục tăng lên.

Kể từ tháng 4, số ca nhiễm mới được ghi nhận trong ngày tại Trung Quốc giảm đáng kể so với hàng nghìn ca hồi tháng 2. Trung Quốc hiện ghi nhận hơn 4.600 ca tử vong vì Covid-19 và gần 83.000 ca nhiễm.

Thành Đạt

Theo Bloomberg